DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV Đa khoa Đống Đa cứu sống bệnh nhân rách gan phức tạp
Thanh Loan - 21:07 11/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn- BV Đa khoa Đống Đa (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân bị đa chấn thương: rách gan, đứt sườn sụn, đọng máu ổ bụng. Theo Ths.BS CKII Nguyễn Giang Lam, trước đây những ca bệnh bệnh nặng như vậy đều phải chuyển tuyến.

Ths.BS CKII Nguyễn Giang Lam, Trưởng khoa Ngoại (Bệnh viện Đống Đa) – người trực tiếp thực hiện ca mổ này cho biết, bệnh nhân Đ. khi nhập viện đã được các nhân viên y tế thuộc Trung tâm Cấp cứu 115 sơ cứu ban đầu.

Theo Ths.BS Lam, với tình trạng bệnh nhân bị đa chấn thương (vết đứt dài 20cm ở phần mạn sườn bên phải), cộng với việc bệnh nhân bị mất máu nặng, nếu chuyển đi bệnh nhân có thể tử vong.  Chính vì lý do đó, các bác sĩ quyết định đưa bệnh nhân vào thẳng phòng cấp cứu để làm thủ thuật.

Ngay sau khi chuyển bệnh nhân vào phòng cấp cứu, kíp bác sĩ gây mê hồi sức và cấp cứu nhanh chóng mở vết thương. Khi mở vết thương, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tổn thương rất nhiều bộ phận khác.

Theo BS Lam, sau khi mở vết thương phát hiện phía bên thành cơ bụng phải của bệnh nhân đứt hết, rách nhu mô gan dài 15cm (phân thùy 4,5,6), tổn thương sườn sụn và ổ bụng còn đọng khoảng 2 lít máu.

Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành cầm máu bằng cách khâu vết thương gan, làm sạch ổ bụng, làm lại thành bụng, cố định sườn sụn và dẫn lưu cho bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu.

 

Bác sĩ Nguyễn Giang Lam khám lại cho bệnh nhân Đ sau khi phẫu thuật

Bs. Lam cho biết, kỹ thuật khâu lại gan không phải là mới mà đã được thực hiện ở nhiều BV khác như Việt Đức, Bạch Mai, Xanh Pôn. Tuy nhiên đây là một kỹ thuật khó, phức tạp do quá trình khâu nếu không cẩn thận sẽ làm rách gan ở vị trí khác.

“Đây là lần đầu tiên bệnh viện Đống Đa phẫu thuật thành công ca bệnh đa chấn thương, với nhiều tổn thương phức tạp. Nếu như trước đây những ca bệnh bệnh nặng như vậy chúng tôi đều phải chuyển tuyến. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục học hỏi, nâng cao tay nghề để có thể làm chủ nhiều kỹ thuật khó”, BS Lam cho hay.

Hiện tại, đến chiều 11/10, bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch và sức khỏe đang dần tiến triển. Dự kiến khoảng 5 – 7 ngày nữa bệnh nhân có thể xuất viện.

Thanh Loan

Tin liên quan
Ca mổ đặc biệt giành giật sự sống cho 2 mẹ con cô giáo mang thai 28 tuần bị tai nạn giao thông
SKĐS - Sau cuộc mổ bắt con đặc biệt phối hợp giữa BV Phụ sản Trung ương và BV Việt Đức đêm ngày 1/10, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Hường bị xe công nông đâm trọng thương dập 2 lá phổi, gãy xương sườn khi đang mang thai 28 tuần đã tỉnh táo, nhoẻn miệng cười khi các bác sĩ thông báo, con trai chị đang tiến triển tốt, được chăm sóc tại BV Phụ sản Trung ương.
Không chủ quan với bệnh u gan
SKĐS - Bệnh u gan là một bệnh có thể gặp trong cộng đồng, đa số không nguy hiểm nhưng có một số có thể đe dọa đến tính mạng...
Thực phẩm cho người viêm gan
SKĐS - Do đặc trưng của bệnh viêm gan, chế độ ăn uống cần đảm bảo trong quá trình điều trị, cũng như phục hồi chức năng gan. bài viết này đề cập đến chế độ ăn cho người trưởng thành viêm gan.
Gan nhiễm mỡ, tránh ăn gì?
SKĐS - Cháu 28 tuổi, đi khám sức khỏe định kỳ, siêu âm ổ bụng kết luận gan nhiễm mỡ (cháu không uống bia rượu).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm