DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân 91 chuyển sang BV Chợ Rẫy, còn 4 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế của TP Hồ Chí Minh
An Quý - 10:47 23/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện ( BV ) Chợ Rẫy và BV Nhiệt Đới TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp nhịp nhàng và tích cực để chuyển bệnh nhân 91 nhiễm COVID - 19 từ BV Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh đến khoa Hồi sức Cấp cứu - BV Chợ Rẫy. Hiện các cơ sở y tế của TP Hồ Chí Minh đang điều trị, theo dõi sức khoẻ 4 bệnh nhân khác

Ngày 22/5/2020, Bệnh viện ( BV ) Chợ Rẫy và BV Nhiệt Đới TP.HCM với sự chỉ đạo trực tiếp từ TTƯT. BS CKII Nguyễn Tri Thức - Giám đốc BV Chợ Rẫy và  TS BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã phối hợp nhịp nhàng và tích cực để chuyển bệnh nhân 91 nhiễm COVID - 19 (nam phi công, liên quan đến ổ dịch Buddha Q2) từ BV Nhiệt Đới TP.HCM đến khoa Hồi sức Cấp cứu BV Chợ Rẫy.

Các bác sĩ BV Chợ Rẫy đang chuẩn bị đón bệnh nhân người Anh nhiễm COVID - 19, bệnh nhân số 91, từ BV Bệnh Nhiệt đới

Tại BV Chợ Rẫy, bệnh nhân tiếp tục được điều trị nội khoa, kiểm soát nhiễm khuẩn và các bệnh lý nền để tiến đến quá trình ghép phổi khi đủ điều kiện.

Việc phối hợp chuyển viện lần này được thực hiện theo sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống COVID -19; PGS TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế - Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19; PGS TS Lương Ngọc Khuê - Phó Trưởng Tiểu ban điều trị, đồng thời thực hiện theo tinh thần của buổi hội chẩn liên viện cấp quốc gia dưới sự chủ trì của PGS TS Lương Ngọc Khuê và Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế.

Các bác sĩ hai BV Chợ Rẫy và BV Bệnh Nhiệt đới phối hợp chuẩn bị chuyển viện cho bệnh nhân số 91 về BV Chợ Rẫy

Được biết, đến sáng ngày 22/5/2020, bệnh nhân số 91 đã bước sang ngày điều trị thứ 66. Kết quả xét nghiệm SARS - CoV - 2 âm tính cả về phương diện PCR cũng như phương diện phân lập virus. Kết quả chụp CT- Scan phổi lần 2 của bệnh nhân cho thấy, phần phổi phục hồi đã chiếm khoảng 20 đến 30%.

Bên cạnh đó, mạch và huyết áp của bệnh nhân ổn định, siêu âm tim ghi nhận thất trái co bóp tốt, đồng bộ, dịch màng ngoài tim lớp mỏng. Bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, hỗ trợ thở máy, mở khí quản, can thiệp ECMO ngày thứ 46.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân 91, ekip phụ trách điều trị cho bệnh nhân 91 của BV Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn và đánh giá tình trạng hiện tại của bệnh nhân.

Bệnh nhân 91 nhiễm COVID - 19 (nam phi công, liên quan đến ổ dịch Buddha Q2) từ BV Nhiệt Đới TP.HCM đến khoa Hồi sức Cấp cứu BV Chợ Rẫy

Theo đó, bệnh nhân 91 hiện ngủ sâu dưới tác dụng thuốc an thần và giãn cơ. Mạch 87 lần/phút; huyết áp 150/80 (không có thuốc vận mạch); nhiệt độ 3608 C; SpO2 96%; thở máy (tần số FiO2 40%; PEEP 10; Pi 12), vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO (FiO2 100%, Sweep gas 6 lít/phút; 2800 vòng quay/phút, lưu lượng 4,74 lít/phút

TTƯT BS.CKII Nguyễn Tri Thức - Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết, BV Chợ Rẫy sẽ huy động toàn lực để tiếp tục điều trị cho bệnh nhân 91, đến khi bệnh nhân có đầy đủ các yếu tố thuận lợi về sức khỏe để tính tiếp các phương án khác.

 

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, sau khi bệnh nhân 91 chuyển sang điều trị tại BV Chợ Rẫy, hiện các cơ sở y tế của Thành phố đang theo dõi, điều trị cho 4 bệnh nhân, gồm:

+ Bệnh nhân 278 (chuyển từ tỉnh Bạc Liêu lên TP.HCM) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, khỏe nhiều, tự sinh hoạt cá nhân, ăn uống tốt, giảm ho nhiều, không sốt, mạch, huyết áp bình thường, ngưng thở oxy, tiên lượng tốt.

+ 03 bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (gồm: BN 271, BN 321, BN 322): tình trạng sức khỏe ổn định.

Tổng số trường hợp được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện tính đến chiều ngày 22/5/2020: 1.932 trường hợp, trong đó 1.930 trường hợp hết thời gian theo dõi 14 ngày và không có triệu chứng, trong ngày 22/5/2020 hiện đang còn theo dõi 02 trường hợp.

Tình hình cách ly tại nhà, nơi lưu trú

Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú tính đến ngày 22/5/2020: 11.661 trường hợp, trong đó 11.633 trường hợp đã hết thời gian theo dõi 14 ngày, trong ngày 22/5/2020 hiện còn đang theo dõi 28 trường hợp

An Quý

Tin liên quan
Chiều 22/5, có 1 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, nam phi công người Anh đã chuyển sang BV Chợ Rẫy
SKĐS - Bản tin lúc 18h ngày 22/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc mới COVID-19. Trong ngày có 01 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 267 ca. Đồng thời 17h chiều nay, bệnh nhân 91- nam phi công người Anh đã chuyển từ BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh sang BV Chợ Rẫy điều trị nội khoa
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: 84% ca mắc tại Việt Nam khỏi bệnh, xem xét ghép phổi cho bệnh nhân phi công mắc COVID-19 nặng
SKĐS - Đã sang ngày 23 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Những trường hợp mắc COVID-19 mới phát hiện đều là các ca bệnh "xâm nhập", đều được cách ly ngay từ khi nhập cảnh nên không lây nhiễm ra cộng đồng. Đến nay số bệnh nhân COVID-19 ở nước ta khỏi bệnh đã lên đến 84%, riêng về trường hợp bệnh nhân nặng nhất đến thời điểm này là nam phi công người Anh, hiện Hội đồng chuyên môn đã xem xét phương án ghép phổi
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập gia tăng vẫn tiềm ẩn, không được có tâm lý “coi như đã hết dịch”
SKĐS - Đã 37 ngày, Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng song dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn. Tuy nhiên thực tế, những ngày gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca bệnh COVID-19 từ nước ngoài về. Thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập có khả năng gia tăng. Vì vậy, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 nhấn mạnh, toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch không được mất cảnh giác, chủ quan, lơ là, không được có tâm lý “coi như đã hết dịch”.
Bộ Y tế đề nghị ngành y tế Bạc Liêu kiểm điểm công tác cách ly, điều trị người bệnh, người nghi nhiễm COVID-19
SKĐS - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc công tác cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm COVID-19 tại các coơ sở y tế trực thuộc. Tuyệt đối không để xảy ra sự việc tương tự.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm