DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV Chợ Rẫy: Những bệnh nhân đầu tiên mổ bằng robot bảo tồn được nhiều chức năng “nam tính”
An Quý - 14:00 01/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 4 ca đầu tiên được phẫu thuật nội soi dưới sự hỗ trợ của robot tại BV Chợ Rẫy hồi phục rất tốt, nhiều chức năng quan trọng của người đàn ông như cương, xuất tinh, kiểm soát tiểu được bảo tồn tốt hơn so với phẫu thuật mở và phẫu thuật nội soi thông thường.

Ngày 31/10, TS. BS. Thái Minh Sâm (Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu) và TS. BS. Lâm Việt Trung (Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa) của BV Chợ Rẫy vui mừng cho biết như trên. Trong đó gồm 3 ca của Ngoại Tiết niệu và 1 ca thuộc về Ngoại tiêu hóa.

Theo BS. Sâm, sử dụng robot hỗ trợ có thể ứng dụng trong hầu hết các ca mổ nội soi trong lĩnh vực tiết niệu. Đặc biệt trong những ca đầu tiên này của khoa Ngoại Tiết niệu đều là những ca nam còn khá trẻ được chẩn đoán ung thư với những bướu ác tuyến tiền liệt nặng chừng 30 – 40gr. Hai bệnh nhân được cắt tuyến tiền liệt tận góc bằng nội soi với sự hỗ trợ của robot. Ca còn lại là một bệnh nhân 40 tuổi bị bướu ác thận phải và đã được phẫu thuật nội soi cắt bướu bảo tồn thận có sự hỗ trợ của robot.

 

Một bệnh nhân hồi phục nhanh sau cuộc mổ có sự hỗ trợ robot tại khoa Ngoại Tiết niệu - BV Chợ Rẫy

Một bệnh nhân hồi phục nhanh sau cuộc mổ có sự hỗ trợ robot tại khoa Ngoại Tiết niệu - BV Chợ Rẫy (Ảnh: An Quý)

 

“Đối với những trường hợp này, nếu mổ hở hay nội soi kinh điển, các phẫu thuật viên sẽ gặp khá nhiều khó khăn về mặt kỹ thuật vì tuyến tiền liệt là một cơ quan nằm rất sâu trong hố chậu, do đó kỹ thuật cắt dù khó nhưng không khó nhiều bằng giai đoạn khâu lại. Cuộc mổ có thể kéo dài.

Bệnh nhân sau mổ bằng robot hồi phục rất sớm và nhanh, hậu phẫu ngày thứ ba đã rút ống thông. Thông thường ống thông này cần phải được giữ từ 10 ngày đến 2 tuần, để đảm bảo phần nối giữa ống thông và bàng quang lành lặn hẳn, và có thể đi tiểu bình thường. Bệnh nhân ít đau sau mổ, thẩm mỹ cao.” BS. Sâm cho biết.

Theo BS. Minh Sâm, ở những bệnh nhân có vùng mổ hẹp và sâu như khung chậu của người đàn ông, cánh tay robot có thể đi sâu vào các hóc của cơ thể. Bên trong cơ thể, cánh tay robot có thể quay đến 540 độ. Ngoài ra, robot có thể phóng to phẫu trường lên 10 lần, 20 lần hoặc 40 lần, giúp phẫu thuật viên thấy được những đám rối thần kinh chi phối cơ quan tiết niệu - sinh dục.

“Một trong ứng dụng hiệu quả hàng đầu của phẫu thuật robot là tiết niệu, sau đó là những phẫu thuật về ngoại tổng quát, nhất là về mặt ung thư học, gồm có ngoại tiêu hóa, ví dụ phẫu thuật vùng chậu sâu, trực tràng, tâm vị - một vùng rộng khoảng từ 3 đến 4 cm2, nằm gần thực quản có lỗ tâm vị, thông thực quản với dạ dày, không có van đóng kín mà chỉ có nếp niêm mạc; thực quản. Sau những ca mổ của Ngoại Tiết niệu, chúng tôi cũng đã tiến hành mổ bằng robot cho một bệnh nhân nam bị ung thư trực tràng,” TS. BS. Lâm Việt Trung cho biết.

Đây là bệnh nhân được chẩn đoán ung thư trực tràng 1/3 dưới, khối u cách hậu môn chừng 5cm. Bệnh nhân nhập viện vì khối u to không thể phẫu thuật được, nên được chỉ định hóa trị (25 liều) và xạ trị (50 tia), giúp làm teo nhỏ khối u để có thể tiến hành phẫu thuật. Những bệnh nhân này làm phẫu thuật nội soi rất khó vì sau khi hóa và xạ trị, các mô thường bị dính lại xơ hóa. Một mục đích khác nữa là làm sao bảo tồn được hậu môn thay vì cắt bỏ hậu môn và bệnh nhân phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn như trước đây, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

 

Phẫu thuật bằng robot cũng hiệu quả đối với những ca ung thư trực tràng

Phẫu thuật bằng robot cũng hiệu quả đối với những ca ung thư trực tràng. Trong ảnh: Một bệnh nhân của khoa Ngoại Tiêu hóa vừa được phẫu thuật bằng robot để điều trị ung thư trực tràng. (Ảnh: An Quý)

 

“Ngoài ra, phẫu thuật bằng robot với tính năng linh hoạt của những cánh tay robot tiếp cận với những vùng sâu vùng khó, đặc biệt là vùng chậu. Trong phẫu thuật trực tràng, một trong những điều phẫu thuật viên lo ngại nhất là biến chứng và ảnh hưởng đến chức năng như bị liệt bàng quang, tiểu không tự chủ hoặc bí tiểu, đặc biệt những bệnh nhân nam thường gặp những biến chứng về đường tình dục, như liệt dương hay rối loạn xuất tinh,” TS. BS. Việt Trung nhấn mạnh.

Các chuyên gia về phẫu thuật tiết niệu và tiêu hóa cho biết, mổ nội soi thông thường, phẫu thuật viên vẫn phải dùng tay cầm và điều khiển các thiết bị mổ nội soi nên không thể tránh khỏi rung lắc vào một thời điểm nào đó trong ca mổ. Còn phẫu thuật nội soi được robot hỗ trợ có chức năng “xoá rung” có nghĩa là các cánh tay robot giữ thiết bị nội soi nên không có những chuyển động rung nếu thời gian mổ kéo dài.

“Phẫu thuật nội soi có hỗ trợ của robot ưu thế đặc biệt đối với bệnh nhân trẻ. Sau mổ, bệnh nhân không bị rối loạn đi tiểu, rối loạn tình dục, vẫn còn cương được và phóng tinh được. Trước đây, cũng có bệnh nhân than phiền sau mổ quan hệ vợ chồng không được nữa, hoặc có thể quan hệ nhưng đến lúc phóng tinh thì lại không được,” TS. BS. Trần Phùng Dũng Tiến – Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, BV Chợ Rẫy, cũng chia sẻ thêm.

Được biết, một cuộc mổ nội soi với robot hỗ trợ, một loại phẫu thuật kỹ thuật cao, có bảo hiểm y tế hỗ trợ 30%, chi phí trung bình bệnh nhân phải trả là 50 triệu đồng. Ở các nước khác, giá thành cuộc mổ có sử dụng robot cao gấp 3 – 4 lần so với Việt Nam.

An Quý

Tin liên quan
Phẫu thuật robot tại Bệnh viện Chợ Rẫy
SKĐS - Ngày 23/10/2017, lễ khánh thành “Triển khai phẫu thuật robot tại Bệnh viện Chợ Rẫy” diễn ra tại đơn vị y tế này. Đây là một trong những ứng dụng khoa học công nghệ tân tiến nhất của thế giới vào lĩnh vực y khoa. Hệ thống phẫu thuật robot của BV. Chợ Rẫy là hệ thống hiện đại nhất hiện nay và đang được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới, đặc biệt là tại châu Âu và Mỹ.
BV Việt Đức: Phẫu thuật robot nắn trượt cột sống cho bệnh nhân người Anh
SKĐS - Bệnh nhân người Anh Jonathan L., 54 tuổi, được phẫu thuật nắn trượt cột sống với sự định vị chính xác bằng Robot tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Vi phẫu thuật rôbốt đã và đang trở thành hiện thực
SKĐS - Vi phẫu thuật rôbốt (MSR), thực hiện những ca phẫu thuật cực nhỏ, cực chính xác mà các phương pháp truyền thống không đảm nhận được
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm