DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
BV Bình Dân: Cắt u phổi không cần mở lồng ngực bằng robot
NV - 20:07 07/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, các bác sĩ của Bệnh viện Bình Dân đã thực hiện thành công loạt ca phẫu thuật cắt phổi điều trị ung thư bằng công nghệ phẫu thuật robot. Do không phải mở lồng ngực, người bệnh được phẫu thuật robot ít đau hơn, lành vết thương tốt hơn và xuất viện sớm hơn so với kỹ thuật mở ngực trước đây.

Phẫu thuật robot cắt u phổi tại BV Bình Dân

Phẫu thuật robot cắt u phổi tại BV Bình Dân

 

Ngày 19/07/2017, với sự phối hợp của chuyên gia phẫu thuật quốc tế có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật lồng ngực, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực- mạch máu - Bệnh viện Bình Dân đã thực hiện ca phẫu thuật robot cắt phổi thành công lần đầu tiên tại Việt Nam, đã bỏ nốt đơn độc với các mô phổi bị tổn thương cho người bệnh B.V.T (56 tuổi), 2 ngày sau phẫu thuật, người bệnh đã có thể đi, đứng, vận động bình thường.

Tiếp theo đó, ngày 20/07/2017, bệnh nhân L.Q.V (63 tuổi), với chẩn đoán u thùy trên phổi phải cũng đã được phẫu thuật thành công với sự trợ giúp của robot phẫu thuật. Ngày 23/08/2017, bệnh nhân B.V.Q (74 tuổi) đã được loại bỏ khối ung thư ở thùy dưới phổi trái. Ngày 05/09/2017, ê-kíp phẫu thuật robot lồng ngực đã thực hiện ca phẫu thuật thứ cắt phổi thứ 4 cho ông V.C.S (66 tuổi), bệnh nhân được cắt thùy trên phổi có khối u và nạo hạch.

Ứng dụng công nghệ phẫu thuật robot trong điều trị ung thư phổi đã cho phép phẫu thuật viên quan sát rõ ràng các cơ quan trong lồng ngực chỉ qua một đường rạch nhỏ thay vì phải mở rộng lồng ngực hoặc cắt xương sườn như trước đây. Các cánh tay robot mang dụng cụ phẫu thuật thực hiện gập góc linh hoạt 540 độ trong lồng ngực và hình ảnh 3D với độ phân giải cao cho thấy rõ nét mô lành và mô bệnh để phẫu thuật triệt để giúp các bác sĩ tách, cắt nhu mô phổi bệnh và can thiệp an toàn tĩnh mạch, động mạch rãnh liên thùy phổi. Việc lấy đi toàn bộ mô phổi bệnh mà vẫn bảo tồn tối đa các mô lành, tránh tổn thương phổi trong phẫu thuật có ý nghĩa vô cùng lớn đối với người bệnh vì duy trì chức năng hô hấp, đảm bảo các hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày cho bệnh nhân sau điều trị, người bệnh được phẫu thuật robot ít đau hơn, lành vết thương tốt hơn và xuất viện sớm hơn so với kỹ thuật mở ngực trước đây.

Điều đáng ghi nhận là từ ca thứ 2 trong 4 ca phẫu thuật cắt phổi bằng robot, ê-kíp phẫu thuật của Bệnh viện Bình Dân đã đảm trách toàn bộ quá trình phẫu thuật, với sự phối hợp thật nhịpo nhàng của các ê-kíp các bác sĩ gây mê để làm xẹp hoàn toàn một bên phổi để tạo khoang thao tác, trong khi phần phổi còn lại vẫn phải đảm bảo chức năng hô hấp trong thời gian thực hiện phẫu thuật.

Được biết, hiện nay Bệnh viện Bình Dân đã có 10 ê-kíp mổ thao tác thuần thục và hiệu quả trong việc ứng dụng phẫu thuật robot cho người bệnh, tính đến ngày 07/09/2017, đã có 187 bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật robot thành công.

NV

Tin liên quan
BV Bình Dân: Phẫu thuật tạo hình niệu quản thành công
SKĐS - Sáng nay 11/5/2017, Bệnh viện Bình Dân (TP. HCM) đã phẫu thuật tạo hình niệu quản: cắm lại niệu quản vào bàng quang, thành công cho anh Nguyễn Đức, 36 tuổi (trong cặp song sinh Việt-Đức, đã được phẫu thuật tách rời vào ngày 4/10/1988).
BV Bình Dân và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch ký kết hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học
SKĐS - Buổi lễ vừa được diễn ra chiều ngày 28/04/2017 tại TP. HCM. Mục tiêu của hoạt động hợp tác này nhằm chuẩn hóa và đẩy mạnh các hoạt động đào tạo, cập nhật các tiến bộ y khoa và ứng dụng công nghệ hàng đầu trong công tác đào tạo và khám và chữa bệnh tại hai đơn vị.
BV Việt Đức: Phẫu thuật robot nắn trượt cột sống cho bệnh nhân người Anh
SKĐS - Bệnh nhân người Anh Jonathan L., 54 tuổi, được phẫu thuật nắn trượt cột sống với sự định vị chính xác bằng Robot tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn