DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
BV Bình Dân: Cắt u phổi không cần mở lồng ngực bằng robot
NV - 20:07 07/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, các bác sĩ của Bệnh viện Bình Dân đã thực hiện thành công loạt ca phẫu thuật cắt phổi điều trị ung thư bằng công nghệ phẫu thuật robot. Do không phải mở lồng ngực, người bệnh được phẫu thuật robot ít đau hơn, lành vết thương tốt hơn và xuất viện sớm hơn so với kỹ thuật mở ngực trước đây.

Phẫu thuật robot cắt u phổi tại BV Bình Dân

Phẫu thuật robot cắt u phổi tại BV Bình Dân

 

Ngày 19/07/2017, với sự phối hợp của chuyên gia phẫu thuật quốc tế có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật lồng ngực, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực- mạch máu - Bệnh viện Bình Dân đã thực hiện ca phẫu thuật robot cắt phổi thành công lần đầu tiên tại Việt Nam, đã bỏ nốt đơn độc với các mô phổi bị tổn thương cho người bệnh B.V.T (56 tuổi), 2 ngày sau phẫu thuật, người bệnh đã có thể đi, đứng, vận động bình thường.

Tiếp theo đó, ngày 20/07/2017, bệnh nhân L.Q.V (63 tuổi), với chẩn đoán u thùy trên phổi phải cũng đã được phẫu thuật thành công với sự trợ giúp của robot phẫu thuật. Ngày 23/08/2017, bệnh nhân B.V.Q (74 tuổi) đã được loại bỏ khối ung thư ở thùy dưới phổi trái. Ngày 05/09/2017, ê-kíp phẫu thuật robot lồng ngực đã thực hiện ca phẫu thuật thứ cắt phổi thứ 4 cho ông V.C.S (66 tuổi), bệnh nhân được cắt thùy trên phổi có khối u và nạo hạch.

Ứng dụng công nghệ phẫu thuật robot trong điều trị ung thư phổi đã cho phép phẫu thuật viên quan sát rõ ràng các cơ quan trong lồng ngực chỉ qua một đường rạch nhỏ thay vì phải mở rộng lồng ngực hoặc cắt xương sườn như trước đây. Các cánh tay robot mang dụng cụ phẫu thuật thực hiện gập góc linh hoạt 540 độ trong lồng ngực và hình ảnh 3D với độ phân giải cao cho thấy rõ nét mô lành và mô bệnh để phẫu thuật triệt để giúp các bác sĩ tách, cắt nhu mô phổi bệnh và can thiệp an toàn tĩnh mạch, động mạch rãnh liên thùy phổi. Việc lấy đi toàn bộ mô phổi bệnh mà vẫn bảo tồn tối đa các mô lành, tránh tổn thương phổi trong phẫu thuật có ý nghĩa vô cùng lớn đối với người bệnh vì duy trì chức năng hô hấp, đảm bảo các hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày cho bệnh nhân sau điều trị, người bệnh được phẫu thuật robot ít đau hơn, lành vết thương tốt hơn và xuất viện sớm hơn so với kỹ thuật mở ngực trước đây.

Điều đáng ghi nhận là từ ca thứ 2 trong 4 ca phẫu thuật cắt phổi bằng robot, ê-kíp phẫu thuật của Bệnh viện Bình Dân đã đảm trách toàn bộ quá trình phẫu thuật, với sự phối hợp thật nhịpo nhàng của các ê-kíp các bác sĩ gây mê để làm xẹp hoàn toàn một bên phổi để tạo khoang thao tác, trong khi phần phổi còn lại vẫn phải đảm bảo chức năng hô hấp trong thời gian thực hiện phẫu thuật.

Được biết, hiện nay Bệnh viện Bình Dân đã có 10 ê-kíp mổ thao tác thuần thục và hiệu quả trong việc ứng dụng phẫu thuật robot cho người bệnh, tính đến ngày 07/09/2017, đã có 187 bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật robot thành công.

NV

Tin chân bài
Phẫu thuật thành công khối ung thư gan bằng robot đầu tiên tại Việt Nam
SKĐS - Ông C.M.T, 59 tuổi, quê Long An vừa được các bác sĩ Khoa Ngoại Gan Mật, BV. Bình Dân phẫu thuật cắt khối ung thư gan thành công với sự hỗ trợ của robot thế hệ mới nhất.
Việt Nam đi đầu Đông Nam Á trong phẫu thuật cột sống bằng robot định vị
SKĐS - Phẫu thuật cột sống là một kỹ thuật khó, tuy nhiên, sau 5 năm triển khai, đã có hơn hơn 1.600 bệnh nhân được các bác sĩ Bv Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật thành công và tìm lại cuộc sống “ngay ngắn” cho họ. Theo đánh giá của chuyên gia Y tế Thế giới, BV Hữu nghị Việt Đức là đơn vị đầu tiên ở Đông Nam Á và thứ 2 ở châu Á thực hiện phẫu thuật cột sống bằng robot định vị chính xác Renaissance.
Công nghệ nanorobot: Hiện thực hóa giấc mơ bất tử?
SKĐS - Trước Công nguyên, tổ tiên loài người đã biết dùng cỏ cây, hoa lá, khoáng vật để làm thuốc. Đến ngày nay, ngành công nghiệp dược phẩm phát triển đem đến cho nhân loại nhiều bước tiến vượt bậc trong khoa học
Vi phẫu thuật rôbốt đã và đang trở thành hiện thực
SKĐS - Vi phẫu thuật rôbốt (MSR), thực hiện những ca phẫu thuật cực nhỏ, cực chính xác mà các phương pháp truyền thống không đảm nhận được
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm