DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 và BV Nhi TW được xét nghiệm chẩn đoán COVID-19
D.Hải - T.Huyền - 14:58 07/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 7/3, Bộ Y tế chính thức cho phép BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh thực hiện xét nghiệm chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2).

Theo Quyết định số 801/QĐ-BYT, BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh có nhiệm vụ làm xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 theo các quy định hiện hành.

Cũng trong ngày 7/3/2020, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 802/QĐ-BYT cho phép thực hiện xét nghiệm chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) đối với khoa Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm – Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trước đó, ngày 6/3/2020, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có công văn gửi Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) xác nhận Bệnh viện Nhi Trung ương đủ năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sau khi tiến hành thẩm định, đánh giá năng lực xét nghiệm tại BV này và cho kết quả: Khoa Nghiên cứu sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương có đủ năng lực khẳng định virus SARS-CoV-2.

Khoa Nghiên cứu sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm, BV Nhi Trung ương có đủ năng lực khẳng định virus SARS-CoV-2.

Theo Bộ Y tế, xét nghiệm là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh. Nắm rõ điều quan trọng này, trong nhiều năm qua Bộ Y tế đã chỉ đạo, phối hợp các đơn vị liên quan liên tục củng cố tăng cường năng lực cho hệ thống xét nghiệm bệnh truyền nhiễm.

Trong tình huống COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, ngay từ thời gian đầu Bộ Y tế đã chỉ đạo kịp thời các Viện vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur, các bệnh viện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố thực hiện rà soát, chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, sinh phẩm hóa chất để có thể triển khai xét nghiệm kịp thời.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã đề nghị các Bộ, ban, ngành liên quan như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Quốc phòng để sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Bộ Y tế cũng đã xem xét, thẩm định (về các mặt bảo đảm an toàn sinh học, nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị và thực hành, tăng cường năng lực, chất lượng hệ thống xét nghiệm....) và cho phép các đơn vị xét nghiệm tại các bệnh viện đủ năng lực được phép tiến hành xét nghiệm sàng lọc và khẳng định COVID-19 theo đúng tiêu chuẩn của WHO.

Đây là một trong những biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo xét nghiệm chính xác, nhanh chóng phát hiện ca bệnh, từ đó tiến hành cách ly, tập trung điều trị, khoanh vùng dập dịch tại chỗ đạt hiệu quả cao.


D.Hải - T.Huyền

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin 18h ngày 25/1, của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.549 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 55 ngàyViệt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng
Ca bệnh thứ 17 dương tính COVID-19 không tham gia sự kiện khai trương Uniqlo tại Hà Nội
SKĐS - Vào lúc 21h30 ngày 6/3, Bộ Y tế xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 đối với bệnh nhân N.H.N., 26 tuổi, đang cư trú tại Hà Nội.
25 trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm COVID - 19 tại Hà Nội có kết quả âm tính
SKĐS - Sáng 7/3, TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Y Hà Nội cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành lấy 27/33 mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N 26 tuổi .
Khử trùng và ngừng khai thác máy bay chở bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID -19
SKĐS - Vietnam Airlines đã dừng khai thác và cho khử trùng máy bay, thực hiện cách ly đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất và những người có liên quan đến quá trình phục vụ chuyến bay VN54 ngày 1/3 tại Hà Nội và London.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm