DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
BV Bạch Mai: Xử lý khối u xơ tử cung 10cm tự rụng
Hoàng Nguyễn - 10:45 16/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa tiến hành kỹ thuật nút mạch máu để xử lý khối u xơ cho nữ bệnh nhân 42 tuổi có khối u xơ tử cung đường kính 10 cm có cuống dài chui ra tận âm đạo, bệnh nhân thậm chí có thể sờ thấy.

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa tiến hành kỹ thuật nút mạch máu để xử lý khối u xơ cho nữ bệnh nhân 42 tuổi có khối u xơ tử cung đường kính 10 cm có cuống dài chui ra tận âm đạo, bệnh nhân thậm chí có thể sờ thấy.

Trước đó, thấy đau bụng dưới, thi thoảng sờ thấy phần thịt lộ ra ở ngoài cửa âm đạo, bệnh nhân này đã đi khám bác sĩ chuyên khoa sản thì được chẩn đoán bị u xơ tử cung và khuyên nên cắt tử cung để điều trị dứt bệnh. Khối u khá to, đường kính  khoảng10 cm nằm ở vùng cổ tử cung, có cuống dài nên chui từ tử cung ra âm đạo. Với mong muốn giữ lại tử cung, bệnh nhân tìm đến Bệnh viện Bạch Mai để nút mạch máu xử lý khối u.

Sau khi đến Bệnh viện Bạch Mai khám, các bác sĩ quyết định tiến hành nút mạch khối u xơ tử cung cho bệnh nhân. Ca nút mạch được tiến hành hôm 11/10.

TS Nguyễn Xuân Hiền, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bác sĩ sẽ tạo một lỗ nhỏ ở vùng bẹn, sau đó luồn ống mềm, nhỏ đi vào động mạch tử cung hai bên, bơm chất tắc mạch để khối u xơ teo đi hoặc nó sẽ tự rụng. sau 2 tuần nút mạch vào cuống khối u, nó tự rụng rồi chui toàn bộ ra ngoài.

Khối u xơ to khoảng 10cm trong tử cung bệnh nhân

Sau vài ngày được nút mạch, khối u đã teo lại một phần và bất ngờ rơi xuống và gần như thò ra bên ngoài cửa mình của bệnh nhân, giúp việc lấy u trở nên rất dễ dàng. Bệnh nhân đã xuất viện hôm 15/11.

“U xơ tử cung là bệnh lành tính, thường chỉ gây đau bụng, rong kinh, sảy thai, u to quá chèn ép bàng quang bệnh nhân buồn đi tiểu nhiều hoặc bí tiểu… hoặc khiến bụng to bệnh nhân vào viện như người có thai. Nếu khối u không quá to hoặc không gây triệu chứng lâm sàng thì chị em không cần điều trị mà theo dõi”- BS Hiền thông tin

Theo BS Hiền, khối u xơ tử cung liên quan đến nội tiết tố, khi estrogen cao thì u to ra, ngược lại khi estrogen giảm thì u dần nhỏ lại. Vì thế, khi phụ nữ vào giai đoạn mãn kinh, khối u tự teo đi.

U xơ tử cung là bệnh phổ biến ở phụ nữ từ sau 30 tuổi với tỷ lệ gặp lên đến 30%. Bệnh nhiều khi không có triệu chứng gì rõ ràng. Người bệnh có thể có cảm giác đau bụng dưới, thấy nặng, lúc có kinh thì ra nhiều máu. Tuy nhiên, khi khối u xơ tử cung gây ra các triệu chứng đau bụng, rong kinh, sảy thai, buồn đi tiểu, to bụng… thì cần được khám kỹ để quyết định có can thiệp loại bỏ khối u hay không. Tùy thuộc vào kích thước u, vị trí bám vào tử cung… các bác sĩ sẽ chỉ định dùng cách điều trị nào: dùng thuốc, nút mạch, mổ bóc u hay phải mổ cắt tử cung.

BS Hiền cho biết thêm, với kỹ thuật nút mạch, bệnh nhân vẫn giữ được tử cung, có thể mang thai được trong khi khối teo lại hoặc tự rụng. Các bác sĩ từng nút mạch xử lý khối u có đường kính 15 cm, trường hợp trẻ nhất mới 22 tuổi. Việc cắt tử cung được bác sĩ cân nhắc rất nhiều vì dù cắt bán phần thì chị em cũng không thể có con,

 

Hoàng Nguyễn

Tin liên quan
Nhận biết u xơ tử cung
SKĐS - U xơ tử cung (UXTC) là những khối u nhỏ lành tính phát triển và thành hình từ lớp cơ của tử cung. UXTC có thể có một hay nhiều u...
6 nguyên tắc để thu nhỏ kích thước u xơ tử cung
SKĐS - Các chuyên gia cho rằng, u xơ tử cung có thể được thu nhỏ một cách tự nhiên bằng việc thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt. Và dưới đây là 6 nguyên tắc được khuyến khích người bệnh nên áp dụng.
7 dấu hiệu cho biết bạn đã mắc u xơ tử cung
SKĐS - Các số liệu thống kê cho thấy, khoảng 70% – 80% phụ nữ có nguy cơ bị u xơ tử cung trước 50 tuổi, nhưng nhiều chị em thực sự không biết mình mắc bệnh, bởi chỉ khoảng 1/3 người có biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung.
Bạn có biết: 6 yếu tố nguy cơ­ gây u xơ tử cung
SKĐS - Các nghiên cứu đều cho thấy, đến 50 tuổi sẽ có khoảng 20 đến 80% phụ nữ bị u xơ tử cung. Tuy có nhiều nguyên nhân gây bệnh nhưng dựa trên những nghiên cứu và kinh nghiệm lâm sàng thì một số yếu tố dưới đây có thể là “chất xúc tác” khiến khối u xơ hình thành.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm