DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV Bạch Mai: Ứng dụng nội soi phế quản siêu âm trong chẩn đoán tổn thương phổi và trung thất
Thái Bình - 11:58 21/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các thầy thuốc chuyên ngành hô hấp của BV Bạch Mai đã ứng dụng thành công kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm trong chẩn đoán tổn thương phổi và trung thất.

 

Thông tin này được GS.TS Ngô Quý Châu- Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Hô hấp của BV Bạch Mai đưa ra tại Đại hội nhiệm kỳ thành lập Hội Hô hấp Hà Nội và Hội nghị khoa học chuyên đề cập nhật từ APSR Sydney 2017 vừa diễn ra tại Hà Nội.

GS.TS Ngô Quý Châu phát biểu tại Đại hội nhiệm kỳ thành lập Hội Hô hấp Hà Nội và Hội nghị khoa học chuyên đề cập nhật từ APSR Sydney 2017

Theo GS.TS Ngô Quý Châu, trước đây khi tiếp nhận bệnh nhân có hạch trung thất, muốn lấy hạch thì phải rạch lồng ngực để lấy hoặc đút ống nội soi từ trên cổ sâu vào trung thất. Tuy nhiên, với kỹ thuật siêu âm nội soi mới này giúp bác sĩ quan sát dưới hình ảnh siêu âm các tổ chức hạch dưới phế quản để xác định được vị trí, đường hướng để định hướng việc chọc kim sinh thiết tổ chức hạch đó làm xét nghiệm.

“Kỹ thuật này giúp cho quá trình nội soi chính xác, an toàn và ít tai biến”- GS.TS Ngô Quý Châu nói

GS.TS Ngô Quý Châu cũng cho biết thêm, kỹ thuật mới nội soi phế quản siêu âm trong chẩn đoán tổn thương phổi và trung thất không chỉ giúp cho quá trình nội soi chính xác, an toàn và ít tai biến mà còn có vai trò quan trọng trong lấy mẫu sinh thiết để làm xét nghiệm.

“Việc xét nghiệm tế bào học, mô bệnh học, kiểm tra yếu tố gây ung thư hay viêm nhiễm, có vi khuẩn thường hay vi khuẩn nấm của các tổ chức hạch để chấn đoán đúng bệnh mà không phải làm can thiệp lớn hơn, phức tạp hơn”- GS.TS Ngô Quý Châu nói

GS Châu cũng dẫn ví dụ, đối với trường hợp bệnh nhân có khối u phổi thì có thể có hạch ở vùng trung thất. Việc xác định hạch đó là hạch xâm lấn ung thư hay chỉ là hạch viêm bình thường có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa ra quyết định xử trí của thầy thuốc. Hiện nay đã có một số bệnh nhân được ứng dụng kỹ thuật này tại BV Bạch Mai

Phó giám đốc BV Bạch Mai nhấn mạnh: Việc chẩn đoán chính xác, xác định rõ bệnh sẽ giúp cho điều trị trúng đích hơn, từ đó  rút ngắn thời gian điều trị cho người bệnh

Tại Đại hội nhiệm kỳ thành lập Hội Hô hấp Hà Nội Hội, lãnh đạo Hội cho biết, Hội Hô hấp Hà Nội thành lập ngày 30/7/ 2007 là thành viên của Tổng Hội Y học Việt Nam. Hiện tại Hội Hô hấp Hà Nội có 207 Hội viên.

“Trong 10 năm qua Hội Hô hấp Hà Nội đã có nhiều hoạt đông thiết thực và hữu ích góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân. Hội đã tập hợp, liên kết các tổ chức, cá nhân chuyên ngành hô hấp nhằm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ trong chẩn đoán, điều trị, giảng dạy, nghiên cứu và, thử nghiệm lâm sàng”- GS.TS Ngô Quý Châu nói.

Trong nhiệm kỳ tới Hội Hô hấp Hà Nội sẽ đẩy mạnh triển khai các loại hình hoạt động mới và mở rộng phạm vi hoạt động của Hội, đẩy mạnh các hoạt động xã hội, đào tạo cũng như hỗ trợ pháp lý cho hoạt động chuyên môn của Hội viên, tăng cường vai trò của Hội trong lĩnh vực chuyên môn cũng như tư vấn chuyên môn cho thành phố. Bên cạnh các buổi sinh hoạt khoa học định kỳ theo quý, tiến hành tổ chức thêm những buổi hội thảo khoa học hoặc những khoa đào tạo liên tục, đào tạo chuyên sâu theo chuyên đề đáp ứng nhu cầu học hỏi của các bác sỹ trẻ.

Thăm khám cho bệnh nhân tại rung tâm Hô hấp - BV Bạch Mai.                 Ảnh Dương Ngọc

Triển khai việc hợp tác quốc tế, mời chuyên gia nước ngoài đến giảng dạy cho các bác sỹ trẻ, nâng cao vai trò của Hội trong hoạt động chuyên môn của cộng đồng bác sỹ thuộc chuyên ngành Nội .

Đồng thời, Hội cũng cần đẩy mạnh hơn công tác xã hội, tổ chức khám chữa bệnh từ thiện cho các vùng khó khăn của Hà Nội trên cơ sở huy động nguồn tài trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế. Nhận thức rõ tầm quan trọng trong việc tạo những diễn đàn khoa học cho các bác sĩ, các nhà khoa học chuyên ngành hô hấp cùng nhau trao đổi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Thái Bình

Tin liên quan
Phòng bệnh đường hô hấp mùa đông xuân
SKĐS - Mùa đông xuân thời tiết lạnh và ẩm, cơ thể con người, nhất là người già và trẻ nhỏ kém thích nghi với nhiệt độ thay đổi, giảm sức đề kháng nên rất dễ mắc bệnh.
Truyền hình trực tuyến: Điều trị viêm đường hô hấp hiệu quả, khoa học
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Điều trị viêm đường hô hấp hiệu quả, khoa học” vào 9h30, thứ Ba, ngày 17/10/2017. Chương trình được phát trực tiếp trên Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Thời tiết chuyển mùa: Bệnh hô hấp nào hay gặp ở trẻ?
SKĐS - Đường hô hấp chính là nơi mà nhiều mầm bệnh (virut, vi khuẩn) dễ dàng xâm nhập khi chúng ta hít thở.
5 biện pháp bảo vệ đường hô hấp trẻ mà không dùng kháng sinh
SKĐS - Không ít phụ huynh hễ con có vấn đề đường hô hấp là sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia đã khẳng định, kháng sinh không phải giải pháp tốt nhất bảo vệ đường hô hấp trẻ, 5 biện pháp sau mới là tối ưu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm