Hà Nội

BV Bạch Mai tích cực, khẩn trương hoàn thiện Bệnh viện Dã chiến Hà Nam sẵn sàng đón bệnh nhân

01-05-2021 12:56 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sáng 1/5/2021, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia đã đi kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Bệnh viện Dã chiến số 2 Hà Nam. GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai báo cáo: Với tinh thần khẩn trương, chống dịch như chống giặc, sau 24h, Bệnh viện Bạch Mai đã hoàn thành tất cả các công việc liên quan đến xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 và sẵn sàng tiếp nhận điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng, diễn biến xấu.

Báo cáo với PGS.TS Lương Ngọc Khuê, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Với tinh thần khẩn trương, chống dịch như chống giặc, sau 24h, Bệnh viện Bạch Mai đã hoàn thành tất cả các công việc liên quan đến xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 và sẵn sàng tiếp nhận điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng, diễn biến xấu.

Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy cùng PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia nghe các đơn vị báo cáo về xây dựng bệnh viện dã chiến Hà Nam

Trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo thực hiện bệnh viện dã chiến, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia đề nghị hệ thống y tế Hà Nam, trong đó BVĐK tỉnh Hà Nam phải khử trùng, phun khử khuẩn toàn bệnh viện.

Rà soát lại công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo bộ tiêu chí phòng chống dịch COVID-19 từ BV tỉnh đến các TTYT huyện, TYT xã, phòng khám….

Nơi nào không đảm bảo an toàn sẽ đóng cửa không cho hoạt động. Sở Y tế Hà Nam cần đẩy mạnh năng lực xét nghiệm trên địa bàn tỉnh trong đó các cơ sở khám, chữa bệnh và hệ thống CDC.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị BVĐK tỉnh Hà Nam biến những khó khăn thành cơ hội phát triển, nâng cao năng lực chuyên môn.

Theo đó, BV phải cử cán bộ sang cùng các cán bộ y tế BV Bạch Mai cùng học tập, nâng cao trình độ đối với điều trị bệnh truyền nhiễm và các bệnh lý khác.

Đối với các kiến nghị và đề xuất của BV Bạch Mai, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị BV hoàn thiện hồ sơ để làm cơ sở trình lãnh đạo Bộ phê duyệt hoạt động của BV dã chiến của Hà Nam.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị BV phải kiểm tra và vận hành thử các máy móc để khi tiếp nhận bệnh nhân đảm bảo không có sự cố nào xảy ra.

BV Bạch Mai phải xây dựng và phối hợp với Sở Y tế Hà Nam trong cơ chế hoạt động; BV Bạch Mai cần xây dựng kế hoạch tập huấn an toàn tiêm chủng cho Hà Nam.

Y tế Hà Nam phải thành lập các đội cấp cứu lưu động, đảm bảo cơ số thuốc, giường bệnh trên địa bàn phục vụ công tác phòng chống dịch và an toàn tiêm chủng…

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam hỗ trợ các cán bộ y tế BV Bạch Mai nơi ở đảm bảo tiện nghị để thuận lợi cho việc hỗ trợ chuyên môn lâu dài tại Hà Nam, đồng thời đề nghị hỗ trợ công tác hậu cần, ăn uống cho cán bộ y tế, người bệnh, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ…

Bệnh cạnh đó, tỉnh ủy cũng hỗ trợ BV Bạch Mai thiết kế xây dựng hệ thống biển báo, chỉ dẫn để đáp ứng công tác phòng chống dịch.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn báo cáo với đoàn kiểm tra, cho biết: Ngay đêm 29.4, thừa lệnh của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành họp bàn kế hoạch hỗ trợ Hà Nam và sáng 30.4 hàng trăm cán bộ của bệnh viện đã xuống giám sát và triển khai các bước đầu tiên, đó là triển khai phòng xét nghiệm xác định COVID-19.

Đến chiều 30.4, bệnh viện đã sẵn sàng nhận các test, có thể triển khai 10.000 mẫu xét nghiệm/ngày.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy cùng Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh PGS.TS Lương Ngọc Khuê và Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn (ngoài cùng tay trái), kiểm tra bệnh viện dã chiến

Trước đó, từ chiều 30.4, bệnh viện đã hoàn thành cơ bản khu vực điều trị cấp cứu và đến sáng 1.5, bệnh viện đã sẵn sàng nhận các bệnh nhân đầu tiên.

Cũng theo GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn: Theo kế hoạch, chiều nay 1.5, tỉnh Hà Nam sẽ chuyển các bệnh nhân F1 nguy cơ cao (người lớn tuổi, có bệnh lý nền, trẻ em…) đến điều trị và theo dõi tại Bệnh viện dã chiến này.

Sau 24h, Bệnh viện Bạch Mai đã hoàn thành tất cả các công việc liên quan đến hình thành bệnh viện dã chiến, sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân nặng diễn biến xấu.

Bệnh viện Bạch Mai đã điều động 5 kíp bác sĩ theo các chuyên khoa: cấp cứu, điều trị tích cực, truyền nhiễm, tim mạch và nhi ứng trực tại Bệnh viện Dã chiến Hà Nam

"Bệnh nhân các lứa tuổi khác nhau vào với Bạch Mai cơ sở 2 đều được điều trị và theo dõi tốt nhất”, GS. TS. Nguyễn Quang Tuấn nói.

Được biết, Bệnh viện Dã chiến đặt tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 có số giường từ 300 đến 500 giường (tùy từng tình huống), trong đó có 30 giường cấp cứu hồi sức, áp dụng đầy đủ kỹ thuật cao từ ECMO, máy thở để phục vụ người bệnh.

PGS.TS Đào Xuân Cơ (tay phải) Phó giám đốc BV Bạch Mai kiểm tra thiết bị lắp đặt

Bên cạnh đó, hệ thống xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 đã được khởi động, có thể hỗ trợ Hà Nam xét nghiệm ngay với công suất 10.000 mẫu một ngày. Bệnh viện Bạch Mai đã huy động nhân lực và vật lực tối đa, khẩn trương và thần tốc để thiết lập Bệnh viện Dã chiến này.

Toàn bộ 500 giường, máy móc, trang thiết bị, hệ thống oxy…của Bệnh viện dã chiến tại Bạch Mai cơ sở 2 được chuyển đến từ cơ sở 1.

Với kinh nghiệm hỗ trợ công tác chống dịch và thành lập Bệnh viện dã chiến tại Quảng Nam, Đà Nẵng, Hải Dương… Bệnh viện Bạch Mai đã nhanh chóng hoàn thiện cơ sở vật chất và trang thiết bị cho Bệnh viện dã chiến tại Hà Nam trong vòng 24h.

Liên quan đến BN 2899 - nam thanh niên quê Hà Nam dương tính SARS-CoV-2 sau khi hết thời gian cách ly đến nay đã có ít nhất 12 người liên quan cùng dương tính, gồm: 6 người ở Hà Nam, 3 người ở Hưng Yên, 1 người ở TPHCM và 2 người ở Hà Nội.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam cho biết, đến thời điểm hiện tại, cơ sở cách ly y tế tập trung Trường Cao đẳng y tế Hà Nam đã tiếp nhận 333 trường hợp thuộc diện F1 liên quan đến các ca bệnh dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại địa phương.

Trong số các trường hợp về cách ly tại cơ sở cách ly tập trung có cả người già, trẻ em, thậm chí có người liệt toàn thân phải có người thân chăm sóc.

Hiện nay, các lực lượng đang tiếp tục truy vết và xác định dự kiến còn hàng trăm trường hợp thuộc diện F1 cần đưa đi cách ly tập trung. 

 


Anh Văn. Ảnh: Thế Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn