DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV Bạch Mai sẽ không còn giường dịch vụ, xóa bỏ nằm ghép
Lê Nguyên - 17:57 25/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay, tỉ lệ giường bệnh theo yêu cầu tại BV Bạch Mai được khống chế ở mức tối đa là 30% (trong khi trước đây là 50-60%), lộ trình sau đó giảm xuống còn 25%, 20% và dần dần loại bỏ giường bệnh dịch vụ. Tất cả bệnh nhân đều được phục vụ tốt nhất có thể. Đây là khẳng định của lãnh đạo BV Bạch Mai ngày 25/5.

Dù là BV tuyến cuối nhưng nhiều ngày qua hầu như BV Bạch Mai đã cơ bản không còn tình trạng nằm ghép. Lãnh đạo BV cũng yêu cầu các khoa phòng thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, trong đó đặc biệt lưu ý tình trạng nằm ghép.

TS.BS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, về tỉ lệ giường bệnh theo yêu cầu tại BV, đây là chủ trương được Bộ Y tế cho phép và khống chế tỉ lệ nhất định. Trong giai đoạn tới, BV Bạch Mai sẽ xây dựng tiêu chuẩn giường theo yêu cầu, với phòng riêng kèm theo điều kiện tiện ích.

Tuy nhiên, BV khống chế lượng giường theo yêu cầu không vượt quá 30% và tiến tới giảm xuống còn 25%, 20% rồi dần dần bỏ giường dịch vụ.

"Khi không còn giường bệnh theo yêu cầu nữa, chúng tôi sẽ đưa ra các tiêu chuẩn, các gói dịch vụ để chăm sóc cho bệnh nhân. Mục tiêu là các bệnh nhân đều được chăm sóc tốt nhất. Quyền lợi của người bệnh là quan trọng, chất lượng chăm sóc là ưu tiên hàng đầu..."- TS. Hùng nói.

TS.BS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc BV Bạch Mai. Ảnh: H.Hải.

Hiện nay, sau khi hoạt động khám chữa bệnh bình thường trở lại, bệnh viện dành ưu tiên tuyệt đối cho công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Bệnh viện đang tiến hành điều chỉnh, đưa chất lượng dịch vụ điều trị, chăm sóc lên hàng đầu, nên sự khác biệt giữa giường dịch vụ và giường thường sẽ được xoá nhoà, không còn giường dịch vụ, tất cả bệnh nhân đều được phục vụ tốt nhất có thể.

Cũng theo TS. Hùng, BV sẽ tổ chức kiểm tra liên tục, đơn vị nào có nằm ghép phải giải trình rõ lý do, nhanh chóng giải toả không còn tình trạng nằm ghép. Nếu khoa phòng nào còn có bệnh nhân nằm ghép thì không được phép thu tiền giường bệnh theo yêu cầu.

Bệnh viện sẽ tổ chức hội chẩn các ca bệnh bởi Hội đồng chuyên môn để đánh giá trường hợp nào cần thiết nhập viện. Bên cạnh đó, được sự cho phép của Bộ Y tế, bệnh viện có thể mở rộng mô hình điều trị trong ngày để giải quyết nhu cầu của người bệnh.

Tuy nhiên có một thực tế được Phó Giám đốc BV Bạch Mai cũng chỉ rõ, đó là BV Bạch Mai là BV tuyến cuối, tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân nên rất khó để kiểm soát được lưu lượng bệnh nhân từ tuyến dưới chuyển lên, bệnh nhân cấp cứu.

Vì thế, BV đã có phương án hạn chế tối đa nằm ghép, chẳng hạn bố trí giường cáng để bệnh nhân nằm tạm, và trong 24 giờ giường bệnh cho bệnh nhân phải được giải quyết.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 268/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Thí điểm tự chủ của Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2020 - 2021 với mục tiêu hạn chế tối đa tình trạng lạm dụng các dịch vụ, thuốc, vật tư, xét nghiệm không cần thiết để tăng thu; giảm tỉ lệ giường bệnh điều trị theo yêu cầu, tiết kiệm chi từ BHYT và từ người bệnh.
Đồng thời, quản lý, sử dụng hiệu quả vốn và tài sản của BV, không để thất thoát, lãng phí. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện việc chăm sóc toàn diện, giải quyết được tình trạng quá tải. Từng bước xây dựng bệnh viện hiện đại ngang tầm với các bệnh viện uy tín trong khu vực và trên thế giới và thực hiện tốt vai trò bệnh viện tuyến cuối.
Thực hiện quản trị bệnh viện theo hướng hiện đại, minh bạch, tăng trách nhiệm giải trình, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý toàn diện hoạt động của Bệnh viện, đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Lê Nguyên

Tin liên quan
Chi tiết kế hoạch khám chữa bệnh tại BV Bạch Mai, người dân cần biết
SKĐS - Bệnh viện Bạch Mai vừa thông báo kế hoạch triển khai công tác khám chữa bệnh trong giai đoạn mới của dịch COVID-19 nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho người bệnh và nhân viên y tế; khôi phục từng bước công tác khám chữa bệnh và sàng lọc phát hiện sớm các bệnh nhân COVID-19.
Từ thứ 2 tuần sau, BV Bạch Mai khám chữa bệnh bình thường
SKĐS - Bệnh viện Bạch Mai sẽ khám chữa bệnh bình thường bắt đầu từ thứ 2 tuần sau (11/5). Như vậy, sau hơn 1 tháng dừng tiếp nhận bệnh nhân do cách ly y tế và ổn định lại hoạt động, BV sẽ chính thức khám chữa bệnh trở lại.
Một phụ nữ sốc nhiệt, bất tỉnh khi đốt nương làm rẫy, chuyên gia khuyến cáo quan trọng
SKĐS - Các bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho một bệnh nhân bị sốc nhiệt, theo dõi ngộ độc khói do cháy khi đi đốt nương làm rẫy.
BV Bạch Mai nói gì về việc giải thể các đơn vị dịch vụ trong bệnh viện?
SKĐS - Ngày 25/5, BV Bạch Mai đã thông tin báo chí về một số thay đổi và kế hoạch của bệnh viện trong giai đoạn dịch COVID-19 đã được kiểm soát. Đây cũng là một trong những bệnh viện thực hiện Đề án thí điểm tự chủ theo Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm