DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV Bạch Mai nói gì về việc giải thể các đơn vị dịch vụ trong bệnh viện?
Dương Hải - 13:15 25/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 25/5, BV Bạch Mai đã thông tin báo chí về một số thay đổi và kế hoạch của bệnh viện trong giai đoạn dịch COVID-19 đã được kiểm soát. Đây cũng là một trong những bệnh viện thực hiện Đề án thí điểm tự chủ theo Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ.

Chất lượng cho người bệnh là tiêu chí hàng đầu

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, BV Bạch Mai chuyển đổi mô hình phương thức quản trị cũ sang mô hình mới đó là tự chủ hoàn toàn, cùng với Bệnh viện K, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy. Khi triển khai đề án tự chủ đúng vào đợt dịch COVID-19, BV đã phải thực hiện cách ly toàn bộ, nhưng các hoạt động cứu chữa người bệnh bên trong BV vẫn được thực hiện.

"Hiện nay, trong bối cảnh dịch COVID-19 đã được kiểm soát, chúng tôi vẫn thắt chặt các hoạt động phòng chống dịch như yêu cầu người bệnh đeo khẩu trang, người dân vào BV được tầm soát nhiệt độ, sát trùng tay... Đặc biệt là chúng tôi bắt đầu tiến hành các bước, các quy định của Chính phủ về việc đưa bệnh viện sang một trang mới về công tác hoạt động tự chủ của mình"- GS. Tuấn nói.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn chia sẻ tại buổi thông tin báo chí.

Theo TS.BS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc BV Bạch Mai, COVID-19 thực sự là một biến cố lớn, nhưng cũng trong hoàn cảnh bị cách ly đó đã thể hiện rõ được sự chăm sóc toàn diện cho người bệnh khi bệnh nhân không có người nhà bên cạnh. Các y bác sĩ đã tập trung cao độ cho việc chăm sóc toàn diện các bệnh nhân. Đến nay, khi các hoạt động xã hội trở lại bình thường thì các hoạt động tại BV cũng sẽ có sự thay đổi để phù hợp với thực tế, trong đó lấy chất lượng làm tiêu chí hàng đầu.

"Giai đoạn tới, sự phát triển của bệnh viện dành ưu tiên tuyệt đối cho công tác chất lượng. Chúng tôi tổ chức sắp xếp lại cơ cấu trong BV để phù hợp với tổ chức vận hành mới, sắp xếp gọn gàng hơn... Hiện nay đã có một số thay đổi nhìn thấy rõ về mặt hình thức (như BV sạch sẽ hơn, người dân đi lại thuận tiện hơn, công tác chất lượng chăm sóc nâng lên...) nhưng cũng có những quy trình phải nhiều năm tháng sau mới phát huy tác dụng (chẳng hạn như vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn, kháng sinh dự phòng...) và một khi có hiệu quả thì sẽ có tác động sâu rộng, thể hiện rõ gốc rễ trong chất lượng điều trị" - TS. Hùng chia sẻ.

Thông tin thêm về vấn đề nguồn thu của bệnh viện khi đi vào hoạt động tự chủ, TS. Dương Đức Hùng cho hay: “Sắp tới bệnh viện sẽ hoạt động theo phương hướng hoàn toàn chủ động, tuy nhiên bệnh viện không phải là cơ sở kinh doanh, vấn đề lời lãi không phải phải vấn đề hàng đầu. Do đó, vấn đề nguồn thu sẽ là vấn đề chính đáng trên cơ sở nâng cao chất lượng điều trị, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật hiện đại, nâng cao công tác chăm sóc để đáp ứng nhu cầu người bệnh để tăng thêm nguồn thu và đó là nguồn thu chính đáng”.


Giải thể các đơn vị dịch vụ: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Liên quan đến vấn đề được dư luận quan tâm hiện này đó là, BV Bạch Mai giải thể đối với các đơn vị dịch vụ có ảnh hưởng đến người lao động ra sao, trình tự giải thể đơn vị như thế nào? Phó Giám đốc BV Bạch Mai Dương Đức Hùng cho biết, các vấn đề liên quan đến người lao động, BV luôn tuân thủ theo các quy định, Luật Lao động, Luật bảo hiểm, việc chấm dứt hợp đồng cũng có những quy trình cụ thể. Trong thời gian qua bệnh viện đã thực hiện sắp xếp lại, tinh gọn bộ máy.

Chủ trương của BV là những người có trình độ chuyên môn tốt dùng để làm công tác chăm sóc người bệnh. Còn đối với các vị trí đón tiếp bệnh nhân thì bệnh viện sẽ tuyển dụng vị trí này đối với những đối tượng phù hợp, không để tình trạng có cử nhân điều dưỡng đứng đón tiếp người bệnh, điều này sẽ rất lãng phí nguồn chăm sóc bệnh nhân chất lượng cao. Tất cả điều chỉnh liên quan đến người lao động đều phải tuân thủ theo quy định của Luật lao động, điều này tổ chức cán bộ thực hiện rất nghiêm túc trong giai đoạn vừa qua.

Buổi họp thông tin về kế hoạch của BV Bạch Mai trong tình hình mới.

Cũng theo ban lãnh đạo bệnh viện, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, bệnh viện bị cô lập, từ đó bệnh viện cũng đã có những điều chỉnh về nhân lực để đáp ứng nhiệm vụ mới. BV cũng chấm dứt hợp tác với Công ty Trường Sinh, nơi phát hiện nhiều ca mắc COVID-19.

Ngoài ra, một số đơn vị dịch vụ như: dịch vụ bán báo, dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ khác đã phải dừng hoạt động và Ban Giám đốc đã quyết định giải thể nhiều đơn vị dịch vụ. "Việc giải thể các đơn vị này đó là một quyết định rất khó khăn, có những người gắn bó với bệnh viện hàng chục năm, BV cũng đã giải quyết tối đa quyền lợi của người lao động. Trong thời gian dịch bệnh, BV bị phong tỏa nên không có doanh thu, thu nhập của nhân viên y tế bị cắt giảm nhưng các đơn vị dịch vụ vẫn được hưởng nguyên lương và chúng tôi vẫn trả nguyên lương tháng 5 cho các nhân viên"- lãnh đạo BV thông tin.

"Thực tế, việc tổ chức tang lễ với kèn trống trong BV có ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý của người bệnh. Chúng tôi đã cân nhắc kỹ và theo yêu cầu thực tế, BV đã có liên hệ với nhà tang lễ của thành phố để có thể tổ chức tang lễ một cách văn minh. Trường hợp bệnh nhân không may qua đời, bộ phận giải phẫu bệnh của chúng tôi vẫn tiếp nhận bảo quản lạnh. Những điều chỉnh này đều xuất phát từ quyền lợi của người bệnh, đồng thời tạo điều kiện cho nhân viên y tế có điều kiện phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Chúng tôi cũng đã có khảo sát cho thấy, hầu hết bệnh nhân và nhân viên y tế đều ủng hộ chủ trương này" - TS. Dương Đức Hùng nói.

TS.BS Đỗ Văn Thành - Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ của BV cho biết thêm, gần đây có thông tin phản ánh một số đơn vị vận chuyển ngoại viện đã gắn bó với bệnh viện nhưng bị dừng hợp tác mà không được thông báo trước, ảnh hưởng đến người lao động. Tuy nhiên trên thực tế, BV không có hợp đồng hợp tác với đơn vị ngoại viện này.

Liên quan đến vấn đề thu tiền của bệnh nhân khi vận chuyển trong khuôn viên bệnh viện, phía BV Bạch Mai nói rõ: Hiện bệnh viện không có chủ trương thu tiền vận chuyển của bệnh nhân trong khuôn viên bệnh viện, đó có thể là trường hợp lẻ tẻ, nếu xác định các trường hợp như thế xảy ra BV sẽ xử lý nghiêm minh, thậm chí đuổi việc.

Dương Hải

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn -Bản tin chiều 23/4 của Bộ Y tế cho biết có 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly tại Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa- Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh và An Giang. Việt Nam hiện có 2.830 bệnh nhân.
[Cập nhật] 70 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19
SKĐS - Tính đến 10/8, Bộ Y tế cho biết đã có 70 đơn vị được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19.
TP.HCM: 12 khuyến cáo giúp bệnh viện phòng COVID-19 trong giai đoạn dịch đã được kiểm soát
SKĐS - Sở Y tế TP.HCM vừa đưa ra Khuyến cáo triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong bệnh viện để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm COVID-19 trong giai đoạn dịch bệnh đã được kiểm soát
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Công dân Việt Nam nhập cảnh về nước phải được cách ly, xét nghiệm và theo dõi sức khỏe
SKĐS - Mới đây xuất hiện 3 trường hợp nhập cảnh về nước trốn khai báo y tế và cách ly tại Bạc Liêu. Các cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát chặt người nhập cảnh, đặc biệt người dân qua cửa khẩu bằng các đường mòn lối mở, tránh tâm lý lơi lỏng, chủ quan. Tất cả công dân nhập cảnh về nước đều được cách ly, xét nghiệm, khi về nhà phải theo dõi sức khỏe.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm