DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
BV Bạch Mai lần đầu thành công kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm
11:16 22/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản Bạch Mai (IVF Bạch Mai) vừa triển khai thành công kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm cho cặp vợ chồng hiếm muộn gần 20 năm, cho ra đời bé trai nặng 3,5kg trong niềm vui vỡ òa của gia đình và tập thể các y bác sĩ.

Bệnh viện Bạch Mai triển khai thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Vợ chồng chị Đặng Thị Nhan (SN 1970) và anh Nguyễn Văn Hạnh (SN 1969), quê tại xã Kỳ Sơn, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng cho biết, anh chị lấy nhau đã gần 20 năm nhưng vẫn chưa có niềm vui được làm cha, làm mẹ.

Nỗi khát khao cháy bỏng có một đứa con thôi thúc anh chị kiên trì hơn chục năm trời ròng rã điều trị hiếm muộn từ Hải Phòng lên Hà Nội. Giờ đây, mong ước ấy đã trở thành hiện thực. 14h20 ngày 16/12/2014, con trai anh chị - bé Nguyễn Chí Thành, nặng 3,5 kg đã khỏe mạnh chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại IVF Bạch Mai trong niềm vui mừng khôn xiết.

Đây cũng là lần đầu tiên đơn vị này triển khai thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Được biết, IVF Bạch Mai đã được Bộ Y tế cho phép triển khai các kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm từ ngày 31/12/2013.

Hạnh phúc đã mỉm cười với anh chị một sau hành trình dài điều trị hiếm muộn.

Hạnh phúc đã mỉm cười với anh Hạnh và chị Nhan sau một hành trình dài điều trị hiếm muộn.

“Sinh sau đẻ muộn”, nên IVF Bạch Mai có cơ hội tiếp cận với những kỹ thuật tiên tiến và trang thiết bị hàng đầu trong giai đoạn hiện nay. IVF Bạch Mai có hệ thống trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, hệ thống phòng sạch theo tiêu chuẩn quốc tế. Đơn vị có khả năng triển khai hầu hết các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến, nuôi cấy phôi phát triển đến phôi blastocyte, hệ thống theo dõi, giám sát phát triển phôi Primovision giúp cho việc lựa chọn phôi chuyển tốt nhất, tối ưu hoá các điều kiện chuyển phôi làm tăng tỷ lệ thành công của kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Song song với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ chuyên gia của IVF Bạch Mai là các bác sĩ đầu ngành được đào tạo tại các trung tâm hàng đầu trên thế giới như Pháp, Đức, Bỉ, CH Séc, Nhật, Úc, Hàn Quốc… Bên cạnh đó, đơn vị còn nhận được sự giúp đỡ của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia và một số chuyên gia quốc tế có kinh nghiệm lâu năm.

Hiện nay, tỉ lệ IVF thành công ở các Trung tâm hỗ trợ sinh sản đầu ngành ở Việt Nam khoảng 35 – 50%, tương đương thế giới. Với thế mạnh là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh đầu ngành lớn nhất cả nước, nơi tập trung trí tuệ, các giáo sư, bác sỹ giàu kinh nghiệm của đầy đủ các chuyên khoa sâu như Nội tiết, Thận, Nhi …. Công tác Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Bạch Mai cũng đặt mục tiêu tỷ lệ thành công khoảng 35 – 50%.

PGS.TS Lưu Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế; TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai chúc mừng gia đình.

PGS.TS Lưu Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế; TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai chúc mừng gia đình

Niềm vui của gia đình anh Hạnh chị Nhan cũng là niềm vui chung của tập thể các y bác sĩ.

Niềm vui của gia đình anh Hạnh chị Nhan cũng là niềm vui chung của tập thể các y bác sĩ.

IVF Bạch Mai ra đời là một trong những mảnh ghép cuối cùng đưa Bệnh viện Bạch Mai ngày càng hoàn chỉnh với đầy đủ các chuyên khoa sâu, đáp ứng kịp nhu cầu phát triển của thời đại và thực hiện tiêu chí người VN không phải ra nước ngoài chữa bệnh.

Được biết, trong giai đoạn tới, IVF Bạch Mai sẽ tiếp tục triển khai đào tạo nhân lực, bổ sung hệ thống trang thiết bị, để phát triển các kỹ thuật chẩn đoán trước sinh, chẩn đoán tiền làm tổ, hướng tới cho ra đời các thế hệ không mắc các bệnh lý di truyền thường gặp, nâng cao chất lượng dân số.

Việt Nam: 700.000 đến 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực châu Á - Thái Bình Dương là nơi có tỉ lệ sinh thấp nhất và tỉ lệ vô sinh cao nhất. Cách đây không lâu, nhiều chuyên gia đã lo sợ về một sự bùng nổ dân số không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, quỹ đạo này đã đảo chiều khá nhanh và ít nhất 60 quốc gia hiện đã có tỉ lệ sinh thấp hơn đáng kể so với mức độ cần duy trì.

Nghiên cứu trên toàn quốc do Bệnh viện Phụ sản trung ương và Đại học Y Hà Nội tiến hành trên 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) ở 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng sinh thái ở nước ta cũng xác định, tỉ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ là 7,7%, nghĩa là có từ 700.000 đến 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh, trong đó vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%. Vấn đề vô sinh đang là một gánh nặng của ngành y tế Việt Nam. Đáng báo động có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ vô sinh trên thế giới trung bình từ 6%-12%. Vô sinh và hiếm muộn đang là thách thức không nhỏ đối với ngành sản khoa. Hiện nay, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, với tỷ lệ thành công từ 30 đến 40%.

D.Hải

Ảnh: Thế Anh

 

Tin liên quan
Những em bé đầu tiên sinh ra nhờ kỹ thuật IVF mới
SKĐS - Kỹ thuật IVF (thụ tinh nhân tạo) mới có thể giúp hàng ngàn phụ nữ tránh khỏi các biến chứng đe dọa đến tính mạng.
Số trẻ em ra đời nhờ thụ tinh trong ống nghiệm tăng nhanh
Dân số trẻ em ra đời nhờ thụ tinh trong ống nghiệm trên thế giới đang tăng nhanh. Với ước tính hơn một nửa trong số 5 triệu trẻ em sinh ra nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo chỉ trong vòng 6 năm qua.
Kỹ thuật IVF mới giúp tăng gấp 3 lần cơ hội sinh con
Tin vui lớn cho những phụ nữ đang gặp khó khăn trong việc mang thai và sinh nở: các nhà khoa học Anh đã tìm ra một kỹ thuật mới thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có thể giúp tăng gấp ba lần cơ hội có em bé so với kỹ thuật IVF hiện nay.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm