BV Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn đưa y tế Lào Cai sẽ là trung tâm y tế khu vực Tây Bắc

05-05-2023 7:33 PM | Y tế

SKĐS - Ngày 5/5/2023, BV Bạch Mai phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai bàn giải pháp phối hợp nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho y tế của tỉnh này.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo TS Lê Đức Luận, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngành y tế Lào Cai đã có những kết quả khá so với một số tỉnh có cùng điều kiện về kinh tế - xã hội, điều đó là minh chứng cho kết quả của chương trình ký kết hợp tác y tế giữa Bệnh viện Bạch Mai và UBND tỉnh Lào Cai.

BV Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn đưa y tế Lào Cai sẽ là trung tâm y tế khu vực Tây Bắc - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế TS Lê Đức Luận biểu dương BV Bạch Mai đã hỗ trợ, đào tạo chuyên môn góp phần nâng cao năng lực y tế tỉnh Lào Cai. Ảnh: Thanh Dương

Trong thời gian qua, Bộ Y tế rất tin tưởng, đánh giá cao những đóng góp của Bệnh viện Bạch Mai trong triển khai các đề án nâng cao năng lực cho các địa phương, góp phần giảm tải cho tuyến trung ương, người dân được hưởng lợi và mang lại cơ hội cho nhiều bệnh nhân vượt qua được bệnh tật.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận khẳng định, hợp tác y tế giữa tỉnh Lào Cai và Bệnh viện Bạch Mai là cơ hội rất tốt mà tỉnh cần tận dụng khai thác và phát huy, đặc biệt trong việc nâng cao năng lực của đội ngũ y, bác sĩ.

Thực hiện Biên bản hợp tác, hỗ trợ y tế toàn diện giữa UBND tỉnh Lào Cai và Bệnh viện Bạch Mai, trong 2 năm (2021 - 2022), các chuyên gia y tế của Bệnh viện Bạch Mai đã đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho 110 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Lào Cai.

Đào tạo các kỹ thuật từ cơ bản đến chuyên sâu về chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng; chuyển giao các kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu như: vi khuẩn kỵ khí nuôi cấy định danh, kháng sinh đồ; kỹ thuật lọc máu, kỹ thuật phục hồi chức năng; đào tạo chuyển giao các can thiệp về tim mạch, tiêu sợi huyết trong nhồi máu cơ tim, các kỹ thuật về ung bướu, cấp cứu nhi khoa.

BV Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn đưa y tế Lào Cai sẽ là trung tâm y tế khu vực Tây Bắc - Ảnh 2.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc BV Bạch Mai khẳng định thời gian tới tiếp tục cử nhiều chuyên gia y tế đến đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho ngành y tế Lào Cai

Hiện tại, Bệnh viện Bạch Mai đang chuyển giao cho các đơn vị y tế các gói kỹ thuật chuyên sâu như: Phẫu thuật cắt khối tá tụy, phẫu thuật nội soi cắt dạ dày trong ung thư, phẫu thuật nội soi cắt u phổi, đốt sóng cao tần điều trị u tuyến giáp, tim phổi nhân tạo (Ecmo)...

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thông qua hàng loạt các hoạt động hỗ trợ của bệnh viện, chất lượng, công tác khám chữa bệnh tuyến tỉnh của tỉnh Lào Cai đã có những bước phát triển tốt, cơ bản đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của địa phương.

Rất nhiều kỹ thuật mũi nhọn Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao đến nay đã được BVĐK tỉnh áp dụng hiệu quả, người dân được hưởng những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tỉnh nhà thay vì phải về Hà Nội.

BV Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn đưa y tế Lào Cai sẽ là trung tâm y tế khu vực Tây Bắc - Ảnh 3.

Kỹ thuật lọc máu được BV Bạch Mai đào tạo, chuyển giao kỹ thuật đến nay thầy thuốc BVĐK tỉnh Lào Cai thực hiện thuần thục phục vụ người dân trong tỉnh. Ảnh: Hồng Tấm

Bà Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho rằng, hợp tác giúp đỡ của Bệnh viện Bạch Mai cũng như chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Y tế đối với y tế tỉnh Lào Cai là chí tính, chí nghĩa, giúp nâng cao toàn diện chất lượng y tế của tỉnh.

Sự hợp tác toàn diện giữa UBND tỉnh Lào Cai và Bệnh viện Bạch Mai góp phần nâng cao năng lực và chất lượng cung ứng các dịch vụ khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh một cách bền vững.

Hướng tới nhiều người dân được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao, từng bước đưa Lào Cai trở thành trung tâm dịch vụ y tế chất lượng cao tiêu biểu của khu vực Tây Bắc.

*Trong chương trình làm việc tại Lào Cai, Thứ trưởng Bộ Y tế TS Lê Đức Luận và đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai đã đi khảo sát và làm việc với BVĐK thị xã Sa Pa.

Thị xã Sa Pa đang trở thành điểm du lịch được nhiều du khách trong, ngoài nước chính vì vậy, y tế của thị xã đang được quan tâm đầu tư để không chỉ đảm đương công tác khám chữa bệnh cho người dân của huyện mà phải đảm đương được công tác cấp cứu, khám chữa bệnh được du khách tin tưởng.

Lãnh đạo Thị xã Sa Pa mong muốn Bệnh viện Bạch Mai trong quá trình hỗ trợ y tế tỉnh luôn dành sự quan tâm đến đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho thầy thuốc BVĐK thị xã Sa Pa, để tiến tới Sa Pa sẽ xây dựng trung tâm nghỉ dưỡng kết hợp với chăm sóc sức khỏe.

Mời các bạn theo dõi video công tác khám chữa bệnh của BVĐK thị xã Sa Pa, Lào Cai:

Thầy thuốc BVĐK thị xã Sa Pa khám bệnh cho người dân trên địa bànAnh Tuệ
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH