Hà Nội

BV Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn cho quận 'cam' Hà Nội

27-12-2021 10:01 AM | Y tế

SKĐS - Chuyên gia đầu ngành BV Bạch Mai vừa có chuyến khảo sát đánh giá thực trạng công tác chuyên môn, vận hành trạm y tế lưu động, cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 trên địa bàn quận "cam"- Đống Đa, Hà Nội.

Trước đó, lãnh đạo quận Đống Đa, Hà Nội đã có công văn đề nghị BV Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn, nhân lực tham gia các trạm y tế lưu động, cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 trên địa bàn quận. 

Đoàn công tác của BV Bạch Mai, do PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Phó giám đốc Phụ trách, quản lý, điều hành bệnh viện làm trưởng đoàn cùng với các chuyên gia hàng đầu của BV Bạch Mai đã đi khảo sát đánh giá thực trạng công tác chuyên môn, vận hành của các trạm y tế lưu động, cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 trên địa bàn Quận Đống Đa.

BV Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn cho quận Đống Đa - Ảnh 1.

Phòng điều hành cơ sở thu dung điều trị F0- Khu ký túc xá- Đại học Thuỷ lợi.

Địa điểm khảo sát đầu tiên tại Cơ sở thu dung, điều trị F0 của Quận Đống Đa tại Ký túc xá Trường ĐH Thủy Lợi, đoàn đã nghe các đồng chí phụ trách chuyên môn của cơ sở thu dung báo cáo.

Hiện tại cơ sở đang quản lý, điều trị và theo dõi cho 400 F0, khu thu dung này có thể nâng cấp để tiếp nhận được 800 F0 tuỳ theo tình hình dịch diễn biến.

Kiểm tra, góp ý cho công tác thu dung điều trị, PGS.TS. Đào Xuân Cơ đề nghị mỗi tầng của toà nhà nơi đang điều trị người bệnh F0 cần bố trí ngay 1 phòng cấp cứu, có trang bị bình oxy y tế và các phương tiện cấp cứu để sẵn sàng cấp cứu khi người bệnh F0 có triệu chứng trở nặng trong khi liên hệ chuyển lên tầng cao hơn. 

Cần bố trí đủ cơ số thuốc điều trị COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế và chuẩn bị sẵn các thuốc điều trị bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…

PGS.TS. Đào Xuân Cơ nhấn mạnh việc đánh giá phân loại mức độ nặng của F0 cần thực hiện nghiêm chỉnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó bệnh nhân thuộc tầng nào cần điều trị và theo dõi tại tầng đó, nếu nặng lên thì chuyển bệnh nhân lên tầng trên (nâng tầng).

Bệnh viện tầng trên cần bố trí cơ số giường để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 nặng. Do vậy nếu bệnh nhân tầng trên tiến triển tốt, giảm triệu chứng về mức nhẹ thì cần chuyển về tầng dưới (hạ tầng) hoặc ra viện ngay.

Việc đánh giá, phân loại bệnh nhân để nâng tầng hoặc hạ tầng cần thực hiện thường quy hằng ngày và liên thông giữa các cơ sở thu dung, các trạm y tế lưu động và bệnh viện tầng trên.

BV Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn cho quận Đống Đa - Ảnh 2.

Trang thiết bị y tế của trạm y tế lưu động Quận Đống Đa

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo chống dịch Quận Đống Đa, ngoài cơ sở thu dung tại Khu ký túc xá Đại học Thuỷ lợi, tuỳ theo tình hình dịch bệnh, quận có kế hoạch triển khai tiếp Khu thu dung điều trị người bệnh COVID-19 tại Khu ký túc xá Đại học Ngoại thương.

Quận Đống Đa đã thành lập 21 trạm y tế lưu động trên địa bàn 21 phường với các yêu cầu về nhân lực và trang thiết bị thiết yếu theo quy định của Bộ Y tế. 

Nhiệm vụ chính của trạm y tế lưu động là: Quản lý, theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà và cộng đồng; xét nghiệm; tiêm vaccine phòng COVID-19; truyền thông công tác phòng, chống dịch; khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh nền...

BV Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn cho quận Đống Đa - Ảnh 3.

BS Vũ Hồng Cẩm, Trạm y tế lưu động báo cáo với đoàn công tác về quy trình tiếp nhận và xử trí khi có người bệnh F0.

Tại Trạm y tế lưu động phường Hàng Bột, tiếp đoàn là BSCKII. Vũ Hồng Cẩm, nguyên là cán bộ của Viện Y học dự phòng Quân Đội nghỉ hưu đã tình nguyện tham gia và được phân công vào trạm y tế lưu động của Phường Hàng Bột.

Báo cáo với đoàn công tác, BS Cẩm trình bày quy trình tiếp nhận và xử trí khi có người bệnh F0, quy trình cấp phát thuốc cho người bệnh F0 và tiếp nhận, xử lý các cuộc gọi của người dân…

BV Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn cho quận Đống Đa - Ảnh 4.

DS Phạm Thị Hồng Ngọc, Trạm y tế lưu động phường Văn Miếu báo cáo với đoàn đơn thuốc người bệnh F0 và Quy trình cấp phát thuốc người bệnh F0

Tại Trạm y tế lưu động Phường Văn Miếu, DS. Phạm Thị Hồng Ngọc, phụ trách Trạm Y tế lưu động của phường cho biết, hôm nay các túi thuốc điều trị COVID đã được chuyển đến tận nhà cho các người bệnh F0 trên địa bàn phường. Trạm sẽ tiếp tục lĩnh bổ sung cơ số thuốc để phục vụ người bệnh F0. 

Trong thời gian tiếp đoàn, số điện thoại của Trạm cũng liên tục đổ chuông do có các cuộc gọi của người dân gọi đến và được các thành viên của Trạm trả lời tư vấn.

Ngay sau buổi khảo sát, các chuyên gia của BV Bạch Mai đã có những thảo luận và góp ý với Ban chỉ đạo chống dịch Quận Đống Đa cần huy động toàn thể hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể, lực lượng tình nguyện, y tế công lập, y tế tư nhân, cán bộ y tế đã nghỉ hưu, các mạnh thường quân… cùng sát cánh đồng hành tham gia công tác chống dịch.

Đồng thời, chuyên gia của BV Bạch Mai sẽ hỗ trợ tích cực công tác chuyên môn, đào tạo tập huấn kỹ năng nghiệp vụ, đánh giá và phân loại người bệnh COVID-19, các quy trình vận hành tại Trạm y tế lưu động và tại các cơ sở thu dung điều trị,… nhằm giúp Quận Đống Đa sớm kiểm soát được dịch COVID-19.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH