Hà Nội

BV Bạch Mai được Bộ Y tế cho phép làm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19

13-03-2020 1:26 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bộ Y tế vừa chính thức cho phép Khoa Vi sinh, BV Bạch Mai được phép thực hiện xét nghiệm chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2).

Theo Quyết định số 878/QĐ-BYT, Khoa Vi sinh, BV Bạch Mai có nhiệm vụ làm xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 theo các quy định hiện hành.

Bộ Y tế cho biết, xét nghiệm là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh. Nắm rõ điều quan trọng này, trong nhiều năm qua Bộ Y tế đã chỉ đạo, phối hợp các đơn vị liên quan liên tục củng cố tăng cường năng lực cho hệ thống xét nghiệm bệnh truyền nhiễm.

Trong tình huống COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, ngay từ thời gian đầu Bộ Y tế đã chỉ đạo kịp thời các Viện vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur, các bệnh viện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố thực hiện rà soát, chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, sinh phẩm hóa chất để có thể triển khai xét nghiệm kịp thời.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã đề nghị các Bộ, ban, ngành liên quan như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Quốc phòng để sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Bộ Y tế cũng đã xem xét, thẩm định (về các mặt bảo đảm an toàn sinh học, nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị và thực hành, tăng cường năng lực, chất lượng hệ thống xét nghiệm....) và cho phép các đơn vị xét nghiệm tại các bệnh viện đủ năng lực được phép tiến hành xét nghiệm sàng lọc và khẳng định COVID-19 theo đúng tiêu chuẩn của WHO.

Đây là một trong những biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo xét nghiệm chính xác, nhanh chóng phát hiện ca bệnh, từ đó tiến hành cách ly, tập trung điều trị, khoanh vùng dập dịch tại chỗ đạt hiệu quả cao.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 12/3/2020 ghi nhận 44 trường hợp mắc, trong đó có 16 trường hợp đã điều trị khỏi và ra viện; 28 trường hợp đang điều trị tại bệnh viện).

Tổng số trường hợp nghi ngờ đã loại trừ: 2.628; Tổng số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly: 268 (trong đó: số mới trong ngày: 210, số cũ đang theo dõi: 58).

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 28.979 (trong đó: cách ly tập trung tại bệnh viện: 440; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 11.557; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 16.982).

Tổng số mẫu đã xét nghiệm cộng dồn: 4.588 (số mẫu dương tính: 44, số mẫu âm tính: 4.544).


D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH