BV Bạch Mai đào tạo thầy thuốc hồi sức cho tỉnh Đắk Lắk

02-12-2021 2:11 PM | Y tế

SKĐS - Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk tổ chức Khai giảng khóa đào tạo “Hồi sức cấp cứu cơ bản trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh COVID-19”.

Hình thức đào tạo được kết hợp trực tuyến và học trực tiếp tại địa phương với sự đào tạo từ các thầy thuốc BV Bạch Mai được tăng cường vào chống dịch.

Tham dự buổi khai giảng online, tại đầu cầu tỉnh Đắk Lắk có TS.BS. Nguyễn Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cùng 201 bác sĩ, điều dưỡng đang công tác tại các bệnh viện, trung tâm y tế trên toàn tỉnh Đắk Lắk và các giảng viên - bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đang ứng trực tại Đắk Lắk.

BV Bạch Mai đào tạo thầy thuốc hồi sức cho tỉnh Đắk Lắk - Ảnh 1.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc phụ trách, điều hành, quản lý BV Bạch Mai khai mạc lớp đào tạo. Ảnh: Thành Dương

Tại điểm cầu BV Bạch Mai có PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc phụ trách, điều hành, quản lý Bệnh viện; PGS.TS. Vũ Văn Giáp, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến; TS. Trương Anh Thư, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn...

Phát biểu khai giảng khóa đào tạo, PGS.TS. Đào Xuân Cơ cho biết: Từ đầu dịch đến nay, Bệnh viện Bạch Mai là đầu mối chi viện cho tất các tỉnh thành trên cả nước bị ảnh hưởng nặng do dịch COVID-19. 

Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 hiện nay đang diễn biến phức tạp. Dù chúng ta đã lường trước các kịch bản, lên phương án dự phòng chu đáo nhưng dịch bệnh vẫn gia tăng tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc. 

Vì vậy, ngoài nâng cao chuyên môn kỹ thuật cho các đơn vị, việc chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực ứng phó với dịch bệnh là cực kỳ cấp thiết. 

PGS. TS Đào Xuân Cơ chia sẻ: Ngay khi nhận được chỉ đạo của GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế và đề xuất của lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk, từ ngày 05/11/2021 Bệnh viện Bạch Mai đã cử 11 cán bộ y tế chi viện cho tỉnh. Đoàn công tác của bệnh viện đã hỗ trợ tích cực hoạt động phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Khóa Đào tạo "Hồi sức cấp cứu cơ bản trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh COVID-19" dành cho 200 bác sĩ, điều dưỡng trong tỉnh nhằm giúp các cơ sở y tế trên toàn tỉnh kịp thời cập nhật những kiến thức liên quan tới hoạt động phòng chống dịch bệnh, chẩn đoán và điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19 từ nhẹ tới nặng, đặc biệt là các trường hợp cần hồi sức cấp cứu. 

PGS.TS. Xuân Cơ nhấn mạnh: "Đây là khóa đào tạo vô cùng đặc biệt, các học viên tham gia phải tận dụng học cả trong và ngoài giờ hành chính, kết hợp học lý thuyết qua phần mềm đồng thời học thực hành trực tiếp tại Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên do chính các giảng viên Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn". 

Vì vậy, PGS. Cơ mong muốn Sở Y tế, các bệnh viện trong tỉnh Đắk Lắk đôn đốc, giám sát, hỗ trợ các học viên nghiêm túc học tập, thu nhận kiến thức để đạt hiệu quả nhất.

TS.BS. Nguyễn Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cảm ơn lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã hỗ trợ chuyên môn kịp thời cho tỉnh Đắk Lắk và đề nghị 201 học viên tham gia khóa đào tạo nghiêm túc trong thời gian học tập lý thuyết cũng như thực hành nhằm nâng cao chuyên môn để đáp ứng ngay công tác điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn.

Khóa Đào tạo Hồi sức cấp cứu cơ bản trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh COVID-19 là khóa đào tạo cần thiết đối với Đắk Lắk. 

Từ đó, sẽ giúp nâng cao năng lực điều trị và giảm số ca tử vong cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Đỗ Hằng
Ý kiến của bạn