BV Bạch Mai chuyển giao 10 gói kỹ thuật cho hơn 100 bác sĩ, điều dưỡng thuộc Đề án 1816

30-06-2021 19:39 | Tin nóng y tế

SKĐS - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhân viên y tế vẫn phải vừa thực hiện nhiệm vụ chống dịch an toàn vừa đảm bảo việc cập nhật kiến thức nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Để không “đứt gãy” chuyển giao kỹ thuật và nâng cao trình độ chuyên môn của thầy thuốc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tổ chức khai giảng 10 khóa đào tạo và chuyển giao kỹ thuật thuộc Đề án 1816 bằng hình thức trực tuyến qua phần mềm ROOM tới 115 các học viên.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó giám đốc BV Bạch Mai phát biểu tại lễ khai giảng

Cụ thể các gói chuyển giao kỹ thuật gồm: Kỹ thuật Cấp cứu cơ bản; Chăm sóc bệnh nhân cấp cứu; Chống độc cơ bản; Chăm sóc bệnh nhân ngộ độc; Kỹ thuật Cấp cứu Nhi, Sơ sinh dành cho bác sĩ; Cấp cứu Nhi, Sơ sinh dành cho điều dưỡng; Kỹ thuật Tiêm khớp cơ bản; Kỹ thuật xét nghiệm hoá sinh lâm sàng cơ bản; Kỹ thuật xét nghiệm vi sinh cơ bản; Chẩn đoán và điều trị bệnh huyết học cơ bản.

Đây là các chương trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật được xây dựng dựa trên quá trình đánh giá, khảo sát nhu cầu của các Bệnh viện tuyến trước và phù hợp với bối cảnh hiện tại với chiến lược các bài giảng lý thuyết, các ca lâm sàng, các bài tập tình huống… được giảng bằng hình thức trực tuyến, sau đó học viên sẽ về Bệnh viện Bạch Mai đi lâm sàng trực tiếp tại bệnh phòng để hoàn thành khoá học.

TS. Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết: Bộ Y tế luôn đánh giá cao công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Bạch Mai trong nhiều năm qua, nhất là trong thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện nay nhiệm vụ này lại càng cần phải phát huy và sáng tạo hơn nữa, tổ chức đào tạo online phần lý thuyết trước khi đi lâm sàng trực tiếp là rất kịp thời đáng ghi nhận vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch cũng như đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn.

PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến là một trong chín chức năng quan trọng của Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện luôn chấp hành chỉ đạo của Bộ Y tế và đồng hành với các bệnh viện tuyến trước trong công tác khám bệnh, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh.

Trước bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến có trách nhiệm phối hợp với chuyên khoa xây dựng kế hoạch đào tạo, bài giảng cho phù hợp với tình hình thực tế nhưng vẫn phải đảm chất lượng truyền đạt được kiến thức cũng như tinh thần thái độ, các bạn học viên mạnh dạn chia sẻ đặt câu hỏi tương tác với giảng viên để buổi học đạt chất lượng tốt nhất.

Với hình thức học trực tuyến, các học viên được bộ phận kỹ thuật hướng dẫn cài đặt phần mềm ZOOM cũng như phổ biến các quy định trong quá trình học.

Qua phiếu khảo sát và các câu hỏi tương tác 85% học viên đều chưa từng tham gia các đào tạo các lĩnh vực trên, tất cả đều rất vui mừng và mong muốn được tiếp cận các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao tại Bệnh viện Bạch Mai để nâng cao năng lực chuyên môn phục vụ người bệnh.


Bài, ảnh: Hươn Giang
Ý kiến của bạn