DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bút thông minh giúp phát hiện tế bào ung thư trong vài giây
BS P.Liên - 10:44 14/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một loại “bút ung thư” mới cho thấy triển vọng giúp các bác sĩ phẫu thuật ngay lập tức phát hiện và loại bỏ các mô ung thư.

Bút MasSpec là một thiết bị cầm tay cho phép các bác sĩ kiểm tra theo thời gian thực xem liệu đó có phải là mô ung thư hay không, với thời gian cho kết quả chỉ khoảng 10 giây.

Tác giả chính của nghiên cứu Livia Eberlin tại Đại học Texas cho biết, loại bút này giúp bác sĩ dễ dàng loại bỏ tất cả các tế bào ung thư, đặc biệt là với các dạng ung thư có xu hướng xâm lấn sang các mô bình thường xung quanh như ung thư vú, tuyến tụy và não.

Độ chính xác của loại bút này hiện đạt hơn 96%, dựa trên kết quả kiểm tra mô được lấy từ 253 bệnh nhân ung thư. Nghiên cứu sử dụng các mẫu từ bệnh nhân ung thư vú, phổi, tuyến giáp và buồng trứng để đánh giá độ chính xác của bút. Thiết bị mới này cũng giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm thiết bị này trong phẫu thuật vào năm tới, tuy nhiên có thể phải mất vài năm nữa trước khi loại bút này được đưa ra thị trường. Nhóm nghiên cứu cũng hy vọng thử nghiệm loại bút này ở những dạng ung thư có xu hướng xâm lấn hơn và khó cắt bỏ hơn.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science Translational Medicine ngày 6/9.

BS P.Liên

(Theo Healthday)

Tin chân bài
Ứng phó với dịch bệnh khi chuyển mùa
SKĐS - Thời tiết chuyển mùa, mưa nắng thất thường và cũng là mùa trẻ em tựu trường là những yếu tố ngoại cảnh thuận lợi khiến các loại bệnh truyền nhiễm như bệnh đường hô hấp, bệnh tay - chân - miệng (TCM) bùng phát, lây lan nhanh chóng, dồn dập “tấn công” trẻ nhỏ...
Xét xử đại án OceanBank: Ðối chất làm rõ việc chi, nhận tiền ngoài lãi suất
SKĐS - Ngày làm việc thứ 11, phiên xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng OceanBank, TAND TP. Hà Nội đã triệu tập 4 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR),
BV Việt Đức bác bỏ thông tin bệnh nhân bị hoãn lịch mổ vì 'không có tiền lót tay'
SKĐS - Trước thông tin cho rằng, bệnh nhân bị hoãn lịch mổ vì không có tiền "lót tay", BV Việt Đức cho rằng đây là suy diễn không có căn cứ, không đúng sự thật
Số ca tử vong do các bệnh truyền nhiễm tăng nhanh
SKĐS - Việt Nam luôn là điểm nóng đối với các bệnh truyền nhiễm mới nổi có nguy cơ trở thành đại dịch. Những năm gần đây, Việt Nam liên tục phải đối mặt với những dịch bệnh như SARS, cúm gia cầm H1N1, H5N1, sởi, tay chân miệng, và sốt xuất huyết.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm