Bứt phá trong cải cách hành chính của y tế Đồng Tháp

25-03-2021 7:28 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngành Y tế Đồng Tháp 2 năm liền dẫn đầu trong cải cách hành chính của tỉnh.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp trao Cờ thi đua cho các đơn vị. BS CKII Nguyễn Lâm Thái Thuận (thứ 2 từ phải sang)

BS CKII. Nguyễn Lâm Thái Thuận - Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp cho biết, thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ngành y tế Đồng Tháp đã triển khai, vận hành hệ thống thông tin quản lý ngành y tế Đồng Tháp.

Qua hơn 1 năm nỗ lực thiết kế, xây dựng và đưa vào hoạt động, hệ thống đóng vai trò chuẩn hóa dữ liệu từ tất cả các bệnh viện công lập trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo ngành y tế nắm các thông tin, số liệu trong ngành theo thời gian thực, hỗ trợ việc ra quyết định điều hành, đặc biệt là giám sát và cảnh báo về dịch bệnh trên địa bàn.

Các bác sĩ khi thăm khám cho người bệnh có thể tiếp cận tới tập hồ sơ y tế điện tử, từ thông tin bệnh sử tới kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, dù người dân đi khám tại các cơ sở y tế khác nhau.

Điều này hạn chế chỉ định lặp lại về xét nghiệm, cận lâm sàng, tiết kiệm chi phí y tế cho người dân. Đối với người dân, được sử dụng tiện ích truy cập hồ sơ sức khỏe cá nhân từ xa, đặt hẹn khám bệnh theo giờ trên ứng dụng di động Y tế Đồng Tháp và đăng tải miễn phí trên kho ứng dụng di động.

Trong hội nghị chuyển đổi số y tế quốc gia năm 2020, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp là 1 trong 5 tỉnh, thành phố được vinh danh và được Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế ghi nhận là đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số y tế năm 2020...

Từ những kết quả đã được, ngành y tế đã được UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh về thực hiện cải cách hành chính năm 2020.

Có được Cờ thi đua này, là do, trong các năm qua y tế Đồng Tháp đã ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong cải cách hành chính, là động lực chính để bứt phá.

Năm 2020, Sở Y tế Đồng Tháp tiếp nhận 2.173 hồ sơ yêu cầu giải quyết TTHC (tiếp nhận trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính hơn 1.106 hồ sơ, hồ sơ trực tuyến 1.067 hồ sơ). Kết quả các hồ sơ đều được giải quyết sớm và đúng hạn, không có hồ sơ giải quyết quá hạn.

Trong 1.067 hồ sơ đăng ký dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 có 1.047 hồ sơ đăng ký dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại địa chỉ http://dichvucong.dongthap.gov.vn; 20 hồ sơ đăng ký dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 tại địa chỉ http://dmec.moh.gov.vn.

Về giải quyết theo cơ chế một cửa liên thông (liên thông lý lịch tư pháp với Sở Tư pháp), tổng số hồ sơ tiếp nhận là 64 hồ sơ và đều được giải quyết đúng hạn.

Sở Y tế Đồng Tháp tiếp tục hiện đại hóa hành chính bằng ứng dụng công nghệ thông tin đa dạng, mạnh mẽ hơn.

Cụ thể, 100% cơ quan đơn vị thuộc Sở Y tế sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành; trên 90% văn bản được thực hiện dưới dạng điện tử và được kết nối liên thông qua trục liên thông văn bản của tỉnh; họp giao ban, thường kỳ trong ngành bằng web, nhanh gọn, hiệu quả, không sử dụng giấy.

Bác sĩ CKII. Nguyễn Lâm Thái Thuận - Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp cho rằng, để tiếp tục giữ vững vị trí đứng đầu trong công tác cải cách hành chính, ngành y tế tiếp tục không ngừng nỗ lực, phấn đấu trong cải cách hành chính.

Lãnh đạo ngành y tế luôn quan tâm chỉ đạo sâu sát, quyết liệt với phương châm “cải cách hình chính hiệu quả là nhiệm vụ phải làm!” và sự vào cuộc của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc, sự nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức của cả ngành y tế.

Đồng thời tập trung, đi sâu vào rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính, kiến nghị loại bỏ những quy định, thủ tục không phù hợp, không cần thiết, gây phiền hà, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục có liên quan đến lĩnh vực y tế.

Bên cạnh đó, thực hiện cải cách tổ chức bộ máy, đơn vị sự nghiệp công lập, nâng cao chất lượng phục vụ; hiện đại hóa hành chính bằng ứng dụng công nghệ thông tin đa dạng, mạnh mẽ hơn...


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH