DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bút ký "Những ngày chống dịch"
Nguyễn Phương Thảo - 08:22 25/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 01h 07, ngày 25/5/2021. Sang ngày mới, khi công việc đã hòm hòm xong, gửi các báo cáo hàng ngày cho các nhóm. Ngồi một lúc, nghĩ lại mọi công việc của một ngày...

Chỉ toàn những vệt lướt nhanh cảnh vật trên đường, chỉ đọng lại từng khối hình ảnh những chiếc giường bệnh, các ô buồng bệnh, máy móc thiết bị y tế đang hoàn thiện ở bệnh viện Phổi tỉnh, Bệnh viện dã chiến tại nhà thi đấu tỉnh; cái mùi nồng khử khuẩn trong bệnh viện, xộc qua cả lớp khẩu trang y tế; những hình ảnh anh/chị/em nhân viên y tế tại các điểm mặc quần áo bảo hộ, màu trắng, màu xanh đặc trưng của ngành mà rồi cuối cùng mình chẳng nhớ rõ mặt ai...

Bắc Giang đang đúng là một trận địa vùng nóng với từng lớp tướng lĩnh chỉ huy và đội quân làm theo mệnh lệnh. Ở đó, mọi chiến sỹ hối hả và hăng say chuẩn bị "áo giáp sắt", vũ khí, quân y để sẵn sàng chiến đấu lại kẻ địch vô hình nhưng tính mạng con người là hữu hình... Quyết giành giật sự sống, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân.

Trong cơn mê của từng lớp ký ức bộn bề xếp chồng lên nhau, tâm hồn như được cứu rỗi khi hình dung được khoảnh khắc tiếp xúc với các sinh viên tràn đầy nhựa sống của Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương về hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch.

Đó là hình ảnh những khuôn mặt tươi tắn sau lớp khẩu trang y tế, đó là giọng nói hồn nhiên, kể chuyện líu lô khi được hỏi; đó là hình ảnh các cháu chạy vội, cười khúc khích vì xấu hổ khi được Thủ trưởng vào phòng ở thăm hỏi tình hình sức khoẻ, ăn ngủ...

- "Thôi, mình ra khu vực khác không các cháu nó xấu hổ".

212 sinh viên năm 2 đến năm 5 của y đa khoa, xét nghiệm, điều dưỡng... và 3 thầy cô của trường đã ở Bắc Giang từ ngày 16/5 đến nay, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng tại thành phố Bắc Giang và điểm nóng của dịch tại huyện Việt Yên. Đoàn quân này là những con người đã được huấn luyện tại đợt dịch ở Hải Dương, và nay, thầy cô và các em lại tiếp tục lên đường xông vào trận địa Bắc Giang này. Các em sinh viên đã giúp cho tỉnh Bắc Giang lấy 120.000 mẫu xét nghiệm của 112.000 dân đến tại thời điểm này.

Địa điểm các em ở lưu trú là của trường mầm non tư thục trên địa bàn, tức là phải sắp xếp lại phòng ốc, khu vực ăn uống, khu vực tiếp nhận nhu yếu phẩm... Chắc chắn điều kiện ăn ở không thể bằng được ở nhà nhưng vẫn thấy trên từng khuôn mặt toát lên nụ cười, ánh mắt đầy hy vọng, cái sức trẻ đó đã truyền cho mình thêm sức mạnh...

Từ hôm đi "nằm vùng", chưa bao giờ mình "gạ gẫm" chụp ảnh selfie với những người mới quen trong vùng dịch. Nhưng hôm nay, mình đã rủ 2 em sinh viên "đặc biệt" chụp ảnh cùng. Đó là 2 chàng trai "đầu trọc" gây ấn tượng. Khi hỏi sao lại có 2 bạn đầu trọc thì các bạn giải thích là cắt như vậy sẽ thuận lợi hơn cho việc mặc quần áo bảo hộ, tránh vướng víu còn dễ vệ sinh thân thể trong vùng dịch và đơn giản là các em thấy tiện lợi với kiểu đầu này, đỡ phải nghĩ chị ạ!

Dừng lại nói chuyện lâu hơn, hỏi tên thì các em bảo:

- Thưa chị, em tên là Nguyễn Đăng Ninh, em tên là Nguyễn Hải Phong. Chúng em đều sinh năm 1999 ạ!

- Chúng em đều là các trưởng nhóm của đội ở đây và là sinh viên năm 4, học y đa khoa ạ!

- Chúng em đều đã được đào tạo ở trường và đi về Hải Dương chống dịch và nay lại đến đây.

- Giờ e lại về quê chống dịch ạ!

-Ồ, thế nhà em ở đâu?

-Dạ, nhà em cách đây 500m ạ.

- Bố mẹ e ở đó ư?

-Vâng ạ! Thế có trốn về nhà thăm bố mẹ không đấy?!

- Dạ, tất nhiên không rồi ạ! Phải tuân thủ quy định chống dịch chứ chị! Em không về nhà mà ở đây suốt thôi ạ!

-Ừ em nhé! Vì sức khoẻ của bố mẹ mình, người thân và của chính mình. Làm vậy là đúng rồi!

Cố gắng tiếp tục bền chí dai sức để giúp quê hương chiến thắng trận này, các em nhé!

Nguyễn Phương Thảo

(Từ "tâm dịch" Bắc Giang)

Tin liên quan
Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương: Thầy và trò nỗ lực tham gia phòng chống dịch COVID-19
SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tái diễn tại Hải Dương, sau khi nhận được Công điện của Bộ trưởng Bộ Y tế và ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Hải Dương về việc huy động giảng viên và sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương tham gia hỗ trợ ngành y tế Hải Dương phòng chống dịch bệnh COVID-19 và huy động Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương thành Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã khẩn trương, “xuyên Tết” triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh:
Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương chi viện 250 sinh viên lấy mẫu xét nghiệm cho Bắc Giang, Bắc Ninh
SKĐS - Chiều 16/5/2021, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương sẽ tổ chức lễ xuất quân cho 250 sinh viên, chi viện cho hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trong việc lấy mẫu xét nghiệm.
Bộ Y tế lập Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện K
SKĐS - Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Bệnh viện K do PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 làm Tổ trưởng và 17 thành viên.
Tâm sự của người phụ nữ có chồng đi chống dịch "4 mùa"  
SKĐS -  Bắc Giang đang là điểm nóng về COVID-19, những người con Bắc Giang bốn phương hướng về quê với những tình cảm chân thành, tha thiết nhất góp sức chung tay phòng, chống dịch.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
9375
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang 0 5114
Bắc Ninh 0 1499
TP. HCM 0 1450
Hà Nội 0 298
Đà Nẵng 0 159
Lạng Sơn 0 102
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Hà Tĩnh 0 77
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Bình Dương 0 56
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 48
Tiền Giang 0 43
Hưng Yên 0 37
Nghệ An 0 21
Thái Bình 0 21
Long An 0 14
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Quảng Nam 0 3
Thái Nguyên 0 3
Bắc Kạn 0 2
Trà Vinh 0 2
Lào Cai 0 2
Bạc Liêu 0 1
Quảng Ninh 0 1
Tuyên Quang 0 1
Yên Bái 0 1
Đồng Tháp 0 1
Sơn La 0 1
Đồng Nai 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Quảng Ngãi 0 1