DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Búp sen Vàng: Bệ phóng cho bạn trẻ làm phim
Quỳnh Phạm - 13:01 12/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Búp sen Vàng 2016 - Giải thưởng điện ảnh dành cho các bạn trẻ làm phim lớn nhất nước ta do Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD)...

Búp sen Vàng 2016 - Giải thưởng điện ảnh dành cho các bạn trẻ làm phim lớn nhất nước ta do Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD) - Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức sẽ làm lễ trao giải vào ngày 21/8, tại Hà Nội. Đặc biệt, Búp sen Vàng chính là bệ phóng giúp các tài năng trẻ làm phim ở nước ta khẳng định bản thân và vươn lên tầm cao mới.

Sân chơi bổ ích cho người trẻ

Búp sen Vàng từ lâu được giới chuyên môn đánh giá là một trong những giải thưởng điện ảnh vô tư, trong sáng nhất hiện nay. Đây cũng là giải thưởng điện ảnh nhằm tôn vinh các nhà làm phim trẻ ở lĩnh vực phim tài liệu và phim truyện ngắn, góp phần nâng cao thẩm mỹ và nhận thức về nghệ thuật điện ảnh cho thanh thiếu niên. Giải thưởng còn góp phần tạo ra một diễn đàn để những người trẻ tìm thấy tiếng nói chung, cùng nhau chia sẻ khát vọng, hoài bão và niềm đam mê thông qua nghệ thuật điện ảnh...

Mùa giải Búp sen Vàng 2016 đã chính thức khởi động với sự quy tụ của 90 phim tài liệu, 23 phim truyện và 14 phim tuổi teen. Từ những con số ấn tượng đó, Ban tuyển phim của Bông sen Vàng 2016 đã lựa chọn ra 10 phim tài liệu, 10 phim truyện và 5 phim tuổi teen đề cử tranh giải chính thức.

Cảnh trong phim Hạt cam và con mèo vàng không tuổi (đạo diễn trẻ  Nguyễn Lê Hoàng Việt).

Đại diện Ban tuyển phim Búp sen Vàng 2016 cho biết, năm nay, một bước tiến lớn hơn bởi nhiều bạn làm những bộ phim chú trọng mặt kỹ thuật, hình ảnh, các đề tài khai tác cũng đa dạng và mang màu sắc xã hội rõ nét hơn, mảng phim tài liệu các bạn chú trọng đến các đề tài xã hội, mảng phim truyện các bạn cũng chú ý đến những trăn trở về phía bên trong của mọi người. Trong các bộ phim tham dự Búp sen Vàng 2016 có những tác phẩm được đánh giá cao, hạng mục phim tài liệu có Bên dưới những vì sao - tác giả Nguyễn Đức Anh; Khi sóng vỗ bờ của Nguyễn Xuân Hoàng Minh...; ở thể loại phim truyện có Thợ sửa ống nước - tác giả Ngô Đức Phong; Cá dọn bể của Chu Ánh Nguyệt... Đặc biệt, đại diện Ban Tổ chức Búp sen Vàng 2016 cho biết, mùa giải năm nay chứng kiến sự trỗi dậy của các “nhà làm phim teen” từ 13-15 tuổi. Chính yếu tố này mà Búp sen Vàng 2016 mang chủ đề Những đứa trẻ thiên đường.

Đáng kể hơn nữa, Búp sen Vàng chỉ là sân chơi giành cho các bạn trẻ làm phim không chuyên, tuy nhiên lại có sức hút và nhận được sự quan tâm, đồng hành của các chuyên gia nổi tiếng trong làng điện ảnh trong và ngoài nước ở vị trí giám khảo. Trong đó phải kể đến đạo diễn Mark Jonathan Harris (3 giải Oscar), đạo diễn Arnaud Soulier, nhà dựng phim người Pháp Julie Béziau, diễn viên Hồng Ánh, đạo diễn Phan Đăng Di, Phan Huyền Thư, Nguyễn Trinh Thi, Nguyễn Kim Hải, Trần Phương Thảo; nhà quay phim Hoàng Tấn Phát, diễn viên Johnny Trí Nguyễn, diễn viên Thái Hòa...

Và vươn tới những tầm cao

Bằng nhiều sự nỗ lực và đổi mới, giải thưởng Búp sen Vàng đã ngày càng khẳng định được uy tín. Nhưng trên hết, giải thưởng này cũng chính là bệ phóng giúp các tài năng trẻ khẳng định bản thân và có cơ hội tỏa sáng ở các giải thưởng điện ảnh danh giá trong và ngoài nước.

Rất nhiều lần, công chúng nhận thấy các tác phẩm điện ảnh dự Búp sen Vàng, khi đến với các liên hoan phim lớn đã để lại dấu ấn mạnh mẽ và giành giải thưởng cao. Có thể kể đến phim Mẹ và con năm 2010 đoạt giải Khán giả bình chọn tại Liên hoan phim Ong Vàng, được Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật Hoa Kỳ (AMPAS) trình chiếu trong Tuần lễ phim Việt Nam tại Trường đại học USC. Sau đó một năm, cũng chính Mẹ và con tạo ra cú bứt phá ngoạn mục khi giành Cánh diều Bạc tại giải thưởng Cánh diều uy tín do Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức.

Càng về sau, những tác phẩm điện ảnh của các bạn trẻ từng tham gia Búp sen Vàng càng khẳng định được sự lớn mạnh, chất lượng của mình. Năm 2012, một chuỗi phim gồm Động lực sống, Bạn là ai, Ông nội, Nhọc nhằn than, Tình già của các học viên TDP được chọn trình chiếu Tuần phim tài liệu Âu - Việt. Trong khi đó, phim Khi ta 20, Cho tôi một vé về tuổi thơ, Nhọc nhằn than cũng vinh dự được trình chiếu tại 8 trường đại học danh tiếng của Mỹ. Tạo bất ngờ không kém là phim tài liệu Chúng tôi đã cưới lọt vào vòng tranh giải tại Liên hoan phim Freedom tại Malaysia năm 2013 và Liên hoan phim tài liệu quốc tế Chopshots diễn ra tháng 4/2014 tại Jakarta, Indonesia.

Nhưng xuất sắc hơn cả, phim truyện ngắn Ngoài kia có gì? của đạo diễn Nguyễn Diệp Thùy Anh từng đoạt giải thưởng Đặc biệt của Ban giám khảo tại Liên hoan phim Quốc tế Haniff 2014. Gần đây nhất, tác phẩm Hạt cam và con mèo vàng không tuổi của đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt cũng đã lọt vào vòng tranh giải tại Liên hoan phim One country One film tại Pháp, đồng thời bộ phim này cũng được bình chọn giải thưởng Tài năng châu Á tại Hungary năm 2015.

Để có được những trái ngọt trên, với tư cách giám khảo của Búp sen Vàng năm nay và nhiều năm qua, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nhận định, qua từng mùa giải, những tác phẩm dự Búp sen Vàng đã cho thấy các bạn trẻ có nhiều sự tìm tòi, khám phá và đi sâu vào thực tiễn đời sống. Nhiều bộ phim phản ánh tính chân thực của con người, đời sống xã hội, lên án cái xấu và mang đậm tính nhân văn, hướng thiện...

Quỳnh Phạm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm