DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bướu nhân hỗn hợp có nguy hiểm?
BS. Vũ Ngọc Anh - 11:06 12/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em 45 tuổi, đi khám sức khỏe, luận bướu nhân hỗn hợp tuyến giáp. Xin hỏi bác sĩ bệnh có nguy hiểm không?

Hoàng Thị Thanh (hoangthanh@gmail.com)

Bướu nhân tuyến giáp có 2 loại: đơn nhân và đa nhân. Đa số các nhân là u nang chứa dịch đặc hay lỏng (bướu hỗn hợp). Và ở dạng nằm im không hoạt động nên bệnh nhân thường không có biểu hiện gì đặc biệt. Chỉ  khi nhân phát triển lớn, nó có thể gây chèn ép dẫn đến khó nuốt, nuốt vướng, có cảm giác tắc nghẹn hoặc khàn tiếng, thay đổi giọng nói. Điều quan trọng là xác định bướu nhân lành hay bướu ung thư phải dựa vào chọc tế bào. Nhiều bệnh nhân ung thư tuyến giáp có những đặc điểm giống như bướu lành tính, nhất là khi nhân nhỏ.

Trong một số trường hợp, nhân tuyến giáp hoạt động quá mức, gia tăng sản xuất hormon tuyến giáp gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thể khiến người bệnh có biểu hiện cường giáp (bệnh Basedow): tay run kèm theo hồi hộp, lo lắng, đánh trống ngực, gầy nhanh, mắt lồi, nhịp tim nhanh, hay cáu gắt vô cớ, rối loạn giấc ngủ, sợ nóng, ra nhiều mồ hôi... Việc điều trị phụ thuộc loại bướu: nếu là bướu ác tính cần phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp; nếu bướu lành cần khám định kỳ để theo dõi và có thể chung sống hòa bình; nếu bướu Basedow thì điều trị nội khoa vẫn là một phương pháp hữu hiệu để đưa bệnh nhân về tình trạng bình giáp và là cơ sở để giúp các phương pháp điều trị khác đạt kết quả tốt hơn. Trường hợp của chị cần khám chuyên khoa nội tiết và làm thêm một số xét nghiệm như chọc nhân giáp để làm tế bào hoặc siêu âm Dopple tuyến giáp để có chẩn đoán xác định, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị cụ thể.

BS. Vũ Ngọc Anh

Tin liên quan
Những dấu hiệu hàng đầu của bệnh lý tuyến giáp
SKĐS - Mệt mỏi, tăng cân, rối loạn giấc ngủ, cổ sưng to, giảm ham muốn tình dục, đau ê ẩm mình mẩy ….đều là những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề về tuyến giáp.
Triệu chứng ung thư tuyến giáp
SKĐS - Ung thư tuyến giáp là dạng ung thư nội tiết khá phổ biến. Khi gặp những dấu hiệu dưới đây bạn nên đi khám bác sĩ vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp:
Nhận biết bướu nhân tuyến giáp
SKĐS - Bướu nhân tuyến giáp còn gọi là u tuyến giáp, là tình trạng thay đổi cấu trúc, chức năng của tuyến giáp. Biểu hiện của bệnh là vùng trước cổ thường mất cân đối.
Người bị suy tuyến giáp nên ăn gì và kiêng ăn gì?
SKĐS - Tuyến giáp nằm ở giữa cổ, sản sinh ra loại hormon rất quan trọng đối với cơ thể (thyroxin). Nó điều khiển thân nhiệt,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Yến (thanhyen121996@gmail.com)
    mẹ cháu năm nay 40 tuổi một lần đi khám tổng hợp vô tình phát hiện có u tuyến giáp hỗn hợp, kết quả chuẩn đoán là trái hỗn hợp 10x13mm keo đặc, phải hỗn hợp di động nhiều keo loãng. NX vi thể: phiến đồ trên nền chủ yếu chất keo có các tế bào biểu mô đứng rải rải bào tương còn rõ, nhân nhỏ, đều, mịn. nhiều đại thực bào và rải rác sắc tố màu. chuẩn đoán tế bào học: không thấy hình ảnh ác tính (bướu giáp dạng u nang hóa 2 bên). nhưng hôm qua mẹ cháu có đi khám lại ở viện tư khác và họ bảo nên ra viện nội tiết khám lại. trước đó mẹ cháu xét nghiệm tế bào học ở viện 103. bác sĩ cho cháu hỏi tỷ lệ mẹ cháu bị u ác tính có cao không ạ? cháu cảm ơn bác sĩ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm