DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bướu mỡ trên đầu có cần mổ?
BS. Vũ Hồng Ngọc - 10:36 16/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em năm nay 21 tuổi, từ lúc sinh ra em đã có 1 bướu mỡ trên đầu và ngày càng to thêm. Khoảng vài tháng nó lại đau 1 đến 2 lần. Vậy em có thể đi phẫu thuật hay có biện pháp nào để làm tan bướu mỡ được?

Võ Đông Xuân (dongxuan.love@gmail.com)

 

 Bướu mỡ trên đầu có cần mổ?

 

Bướu mỡ là một tổ chức thường thấy xuất hiện ở dưới da ở bất cứ chỗ nào. Bướu mỡ gồm một màng mỏng, bao bọc một khối tế bào mỡ, có mạch máu nuôi. Bướu có thể nhỏ chừng vài milimet nhưng cũng có thể lớn đến hàng chục centimet. Ở những nơi nền xương tiếp giáp với da (trán, đầu chẳng hạn), bướu có khuynh hướng lan tỏa theo chiều rộng. Còn ở nơi nhiều mỡ hoặc cơ (lưng, bụng, mông...), bướu thường phát triển theo cả chiều ngang lẫn chiều sâu.

Đa phần bướu mỡ là lành tính, đôi khi bướu lớn quá, gây chèn ép thần kinh thì có thể có cảm giác đau nhẹ. Hiện chưa có biện pháp nào làm chúng tan được. Với những trường hợp như: bướu mỡ trở nên đau, bị nhiễm khuẩn tái đi tái lại, gây ảnh hưởng đến vận động hoặc chức năng của vùng cơ thể liên quan, gia tăng kích thước, hoặc gây ảnh hưởng thẩm mỹ hay gây khó chịu cho người bệnh thì có thể can thiệp bằng cách phẫu thuật cắt bỏ.

Gần đây, y văn cũng ghi nhận các biện pháp trị liệu bướu mỡ không cần mổ như chích các chất làm tiêu hủy mỡ hoặc dùng sóng siêu âm để phá hủy mô mỡ. Trường hợp của bạn bướu có từ nhỏ và ngày càng to thêm, thỉnh thoảng lại đau, vì vậy theo tôi bạn nên đi khám ở chuyên khoa ngoại hoặc ung bướu để bác sĩ thăm khám cụ thể và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

BS. Vũ Hồng Ngọc

Tin liên quan
Bướu mỡ có nguy hiểm?
SKĐS - Tôi có bướu mỡ ở cánh tay, bụng khiến tôi rất lo lắng. Tôi không biết bệnh này điều trị như thế nào? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Xin quý báo tư vấn!
Điều trị bướu mỡ ở đâu?
SKĐS - Trên cơ thể tôi có rất nhiều bướu mỡ ở các vị trí: cánh tay, bụng, đùi... Tuy bệnh không gây đau nhưng làm cho tôi rất mất tự tin và ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Xin bác sĩ tư vấn bệnh này điều trị như thế nào?
Nguyên nhân gây bướu mỡ
Bướu mỡ là một tổ chức thường thấy xuất hiện ở dưới da và ở bất cứ chỗ nào (bụng, vai, lưng, mặt, cổ, tay, chân, mông...).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm