Bướu máu khổng lồ ở gan trẻ sơ sinh 9 ngày tuổi

19-11-2023 10:32 | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM) vừa phẫu thuật thành công một ca bướu máu khổng lồ tại gan ở trẻ sơ sinh 9 ngày tuổi.

Ăn hạt củ đậu, 3 bố con nhập viện cấp cứu vì bị ngộ độcĂn hạt củ đậu, 3 bố con nhập viện cấp cứu vì bị ngộ độc

SKĐS - Ăn hạt cây củ đậu hái trong vườn, anh V., 34 tuổi cùng 2 con ở Vĩnh Phúc có biểu hiện ngộ độc như buồn nôn, nôn, chóng mặt, phải vào viện cấp cứu.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1, Khoa Ngoại Tổng hợp của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một ca bướu máu khổng lồ tại gan ở trẻ sơ sinh 9 ngày tuổi. Đây là một trường hợp bé gái sinh thường, đủ tháng, cân nặng lúc sinh 2300 gram.

Bé được bệnh viện tuyến dưới chuyển lên trong tình trạng nặng, ghi nhận có khối bướu ở gan. Khối bướu được phát hiện khi mẹ mang thai 21 tuần.

Bướu máu khổng lồ ở gan trẻ sơ sinh 9 ngày tuổi- Ảnh 2.

Khối bướu máu được phẫu thuật lấy ra. Ảnh: BVCC

Sau khi được thăm khám và thực hiện nhiều khảo sát hình ảnh, các bác sĩ nhận định bệnh nhi có khối tổn thương trong gan trái, phát triển xuống dưới gần tới mào chậu nghĩ Hemagioma, có nhánh thông nối động mạch – tĩnh mạch gan trái và gan giữa.

Ca phẫu thuật được thực hiện trong 2 giờ với sự phối hợp của các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp, khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức, Khoa Sơ sinh và Khoa Hồi sức Sơ sinh.

Bệnh nhi đã hồi phục rất nhanh sau mổ và được xuất viện ở ngày hậu phẫu thứ 11.

Theo bác sĩ, những trường hợp bướu máu dù nguy hiểm nhưng sau can thiệp, trẻ có thể phát triển bình thường, nên không có chỉ định chấm dứt thai kỳ.

Các bác sĩ khuyến cáo khi mang thai, thai phụ cần chú ý tầm soát thai kỳ để kịp thời phát hiện các dị tật bẩm sinh của trẻ ngay trong bào thai và có kế hoạch điều trị phù hợp khi em bé chào đời.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Dấu hiệu dễ bị bỏ qua của bệnh viêm màng não do mô cầu ở trẻ em.


P.Chinh
Ý kiến của bạn