Bướu giáp lành tính, chữa thế nào?

19-07-2015 8:00 AM | Y học 360

SKĐS - Bướu giáp lành tính hay còn gọi là bướu cổ đơn thuần. Nguyên nhân có nhiều: do thiếu iode, do chất kháng giáp, do bất thường tổng hợp kích tích tố tuyến giáp.

Tôi năm nay 45 tuổi, đã đi khám tại Khoa Nội tiết Bệnh viện Bạch Mai và phát hiện bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp lành tính. Bác sĩ khuyên theo dõi và 6 tháng đi kiểm tra một lần. Xin hỏi tôi phải điều trị và uống thuốc như thế nào?Cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Thị Thảo (thaonguyendtn71@gmail.com)

Bướu giáp lành tính hay còn gọi là bướu cổ đơn thuần. Nguyên nhân có nhiều: do thiếu iode, do chất kháng giáp, do bất thường tổng hợp kích tích tố tuyến giáp. Ngoài ra còn do mất iode do tiêu chảy kéo dài, hội chứng thận hư, thai nghén (tăng thải iode nước tiểu)... Những trường hợp bướu nhỏ không ảnh hưởng sức khỏe và thẩm mỹ thì chỉ cần theo dõi, đi khám siêu âm 6 tháng/lần. Nếu sau 6 tháng mà bướu phát triển nhanh hoặc có bất thường đi kèm thì bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị thích hợp. Mục đích điều trị nhằm bình thường hóa nồng độ hormon tuyến giáp mà không đòi hỏi tuyến giáp phải tăng hoạt và phì đại, do đó nếu nguyên nhân do thiếu iode thì cung cấp iode, không do thiếu iode cung cấp thêm hormon giáp tổng hợp. Trong bướu giáp đơn do thiếu iode, điều trị bằng iode hay hormon giáp làm tuyến giáp nhỏ lại nhiều hay ít thay đổi tùy thuộc nhiều yếu tố, như thời gian xuất hiện bướu, kích thước bướu, độ xơ hóa của bướu. Đối với bướu cổ lẻ tẻ không do thiếu iode, có thể điều trị bằng thyroxine nhằm giảm phì đại tuyến giáp. Nói chung, bướu giáp đa nhân lành tính phần lớn có thể điều trị bảo tồn (điều trị nội khoa). Ngoài ra, xạ trị liệu cũng được chỉ định vì làm kích thước tuyến nhỏ lại, hoặc có thể cắt bỏ chọn lọc các nhân... Khi có sự chèn ép cấp xảy ra, glucocorticoid hoặc phẫu thuật có thể cần thiết được chỉ định.Tóm lại, tùy tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn điều trị cụ thể. Trường hợp của bác, trước hết bác cần tuân thủ sự tái khám đúng hẹn của bác sĩ chuyên khoa nội tiết để được theo dõi, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất .

BS. Nguyễn Văn Thịnh

 

 

 


Ý kiến của bạn