DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Buồng trứng đa nang có gây hiếm muộn?
BS. Nguyễn Kim Dung - 13:18 16/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu 27 tuổi, đã cưới hơn 2 năm không áp dụng biện pháp tránh thai nhưng vẫn chưa có bầu. Cháu đi khám kết quả xét nghiệm FSH là 1,8; prolactin 452mU/l, siêu âm ổ bụng bác sĩ nói bị buồng trứng đa nang.

Cháu 27 tuổi, đã cưới hơn 2 năm không áp dụng biện pháp tránh thai nhưng vẫn chưa có bầu. Cháu đi khám kết quả xét nghiệm FSH là 1,8; prolactin 452mU/l, siêu âm ổ bụng bác sĩ nói bị buồng trứng đa nang. Xin hỏi đó có phải nguyên nhân gây khó có thai? Phải điều trị thế nào?

Hoàng Tuyết Nhung (nhunghoang@gmail.com)

Buồng trứng đa nang được chẩn đoán qua siêu âm (siêu âm đầu dò là chính xác nhất). Siêu âm ổ bụng có thể không phát hiện 30% các trường hợp. Buồng trứng đa nang được phát hiện ở 16-22% phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi sinh đẻ. Buồng trứng đa nang cũng gặp ở 75% phụ nữ vô sinh do không rụng trứng. Biểu hiện buồng trứng đa nang: rối loạn kinh nguyệt (ít kinh, vô kinh), béo phì, cường androngen (rậm lông, mụn trứng cá)... Các nang noãn hiện diện trên buồng trứng là những nang ngừng phát triển, không có noãn vượt trội để tiến tới giai đoạn rụng trứng. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn. Theo kết quả xét nghiệm mà bạn ghi trong thư thì lượng prolactin (452mU/L) là cao, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn của bạn.

Ngoài ra, hiếm muộn còn có thể do nhiều nguyên nhân khác, có những nguyên nhân không xác định được. Tuy nhiên, có tới 40% nguyên nhân từ người chồng, nếu các anh bị viêm teo tinh hoàn do biến chứng quai bị hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh... cũng là nguyên nhân gây vô sinh. Để biết chính xác anh chị cần đi khám chuyên khoa hiếm muộn của các bệnh viên phụ sản. Tùy theo nguyên nhân gây hiếm muộn bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị.

BS. Nguyễn Kim Dung

Tin liên quan
Mẹo kiểm soát bệnh buồng trứng đa nang
SKĐS - Bệnh buồng trứng đa nang (POCD) là căn bệnh mà phần lớn phụ nữ bị những nang nhỏ trong buồng trứng dẫn tới mất cân bằng hormone từ đó gây kinh nguyệt bất thường và đau...
Bài thuốc chữa buồng trứng đa nang
SKĐS - Bệnh đa nang buồng trứng có thể phát sinh ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Người bệnh thường có kinh nguyệt không đều...
Triệu chứng phổ biến của hội chứng buồng trứng đa nang
SKĐS - Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một hội chứng khá thường gặp ở nữ giới, nhất là ở độ tuổi 15-30.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm