DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Buông gốc và siết ngọn
21:10 29/03/2013 GMT+7
- Trên đời này bác sợ nhất điều gì? - Nghĩ tôi hỏi Hai Phiếm.

- Trên đời này bác sợ nhất điều gì? - Nghĩ tôi hỏi Hai Phiếm.

- Sợ đủ thứ nhưng có cái muốn không phải sợ thì có thể tránh được còn có cái sợ không thể tránh mới là điều đáng sợ nhất! – Hai Phiếm nói xong, rít một hơi thuốc lào.

- Nói năng rắc rối quá!

- Sợ chết đuối thì đừng đi bơi, sợ điện giật thì tránh xa điện thành ra cái sợ này không đáng sợ. Nhưng nhiều “lệnh” ban ra không theo sát cuộc sống như đùng một cái sẽ phạt người đội mũ bảo hiểm dỏm, đoàng một cái là phạt xe không chính chủ, hay là...

- Cả thời gian dài lơ đi rồi lập lại là chuyện buông gốc siết ngọn là điều đáng sợ nhất chứ gì?

Hai Phiếm chả thèm đáp, nhớ đến chuyện khác:

- Từ năm 2005 đã có quy định không chuyển quyền sở hữu phương tiện sẽ bị phạt 50 ngàn đồng đến 100 ngàn đồng. Nay giá phở tăng thì giá phạt cũng phải tăng theo tỷ lệ thuận thôi...

- Thế nhưng từ năm 2003 có quy định “... Mỗi người chỉ được đăng ký 1 xe môtô hoặc xe gắn máy” thành ra nhiều người mới phải lách bằng cách nhờ người đứng tên hộ thành ra giờ tuy là xe của mình nhưng vẫn không chính chủ. Và rồi cái gốc là không đôn đốc nhắc nhở thường xuyên nay lại siết ngọn là phạt người đi xe không chính chủ.

- Riêng chuyện này lại không đáng sợ bởi người “không chính chủ” sẽ nói là mượn và theo luật người phạt phải chứng minh người kia có tội, lỗi chứ người bị phạt không cần chứng minh mình vô tội hay không có lỗi nên việc chứng minh “không chính chủ” là các anh CSGT chứ không phải người dùng xe. Mà điều này thì không khả thi với các anh CSGT!

- Nghĩa là việc “buông gốc siết ngọn” không chỉ làm khổ dân mà còn làm khổ cả người thi hành công vụ?

Hai Phiếm nhăn nhó:

- Nếu mọi quy định được giám sát thực hiện thường xuyên từ gốc chứ không buông lỏng rồi như chợt nhớ ra bỗng siết lại thì làm gì có ai phải khổ và phải sợ!

Cả Nghĩ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm