Buồn nôn do dùng thuốc trị sán lá gan

05-06-2021 6:53 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi năm nay 53 tuổi, bị bệnh sán lá gan. Bác sĩ cho tôi dùng thuốc triclabendazole uống. Tuy nhiên, khi uống thuốc này tôi cứ có cảm giác buồn nôn. Xin hỏi bác sĩ tại sao tôi lại bị buồn nôn khi uống thuốc diệt sán lá gan? Làm thế nào để hết cảm giác này? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Vũ Đức Huy (Kiên Giang)

Triclabendazole là thuốc có tác dụng điều trị các loại sán lá ký sinh, đặc biệt là sán lá gan lớn Fasciola hepatica và Fasciola gigantica. Ngoài điều trị sán lá gan lớn, thuốc còn được sử dụng để điều trị bệnh sán lá phổi Paragonimus westermani.

Khi sử dụng thuốc, một số tác dụng phụ có thể xảy ra vào ngày đầu tiên sau khi uống thuốc như bị đau bụng vùng hạ sườn phải, có thể đau âm ỉ hoặc thành cơn; sốt nhẹ, đau đầu nhẹ; buồn nôn, nôn, chán ăn, tiêu chảy; nổi mẩn, ngứa... Cũng có thể xuất hiện các triệu chứng phụ không mong muốn khác như chóng mặt, ho, khó thở, đau ngực, tăng tiết mồ hôi, đau lưng, buồn ngủ, mệt mỏi, vàng da, cơn đau quặn mật...

Như vậy, sau khi uống thuốc triclabendazole bạn có cảm giác buồn nôn có thể là do tác dụng phụ của thuốc. Đây là một tác dụng phụ nhẹ xảy ra đối với một số người nhưng triệu chứng chỉ thoáng qua mà không cần phải can thiệp xử trí về y tế.

Để hạn chế tác dụng phụ của thuốc và giảm bớt cảm giác buồn nôn như bạn đã nói khi dùng thuốc, nên uống triclabendazole sau bữa ăn chính khoảng 30 phút; uống nguyên cả viên thuốc cùng với nước mà không nên nhai nhỏ để uống với nước. Có thể dùng thêm thuốc chống co thắt cơ trơn để giúp cảm giác buồn nôn, giảm đau và giảm thiểu nguy cơ bị vàng da.

Nên nhớ rằng, thuốc triclaben-dazole dùng để điều trị bệnh sán lá gan lớn chỉ dùng liều đơn duy nhất 1 lần. Nếu xảy ra các tác dụng phụ khác nặng hơn khi uống thuốc, bạn phải đến bác sĩ hoặc cơ sở y tế ngay để được hỗ trợ xử trí. Chúc bạn điều trị bệnh có kết quả tốt.

 


BS. NGUYỄN VÕ HINH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH