Tại Hội thảo truyền thông nguy cơ về bệnh cúm A/H5N1 tổ chức sáng nay (22/11) ở Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Thanh Dương nhận định, việc giao thương buôn bán và tình trạng buôn lậu gia cầm bị bệnh trong thời gian qua là nguy cơ rất lớn gây bùng phát và lây lan dịch cúm A/H5N1 từ vùng này sang vùng khác.
Từ đầu năm 2012 đến nay, thống kê của Cục Y tế dự phòng cho hay, dịch cúm A/H5N1 vẫn xuất hiện rải rác trên cả gia cầm và trên người.
Theo thông báo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Việt Nam đã phát hiện ra nhánh C của virus cúm A/H5N1. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa ghi nhận sự lây lan của virus mới này sang người.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet. |
Trong năm 2012 liên tục có những đợt dịch cúm trên gia cầm và đã có 4 người mắc, trong đó có 2 ca tử vong. Nguyên nhân các trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 ở Việt Nam có tỉ lệ tử vong cao là do chủng virus này lưu hành ở trong nước có độc lực cao và đa phần các trường hợp mắc bệnh này nhập viện muộn.
TS. Ken Inui, Chuyên gia phòng thí nghiệm, Trung tâm Phòng ngừa khẩn cấp các bệnh truyền lây của động vật (Tổ chức Nông nghiệp và lương thực Liên Hợp Quốc) nhận định, mô hình dịch cúm gia cầm tại Việt Nam thông thường vào mùa đông và tăng bất thường vào mùa hè. Việc phát tán và lưu hành của virus H5N1 đã gây nên các mô hình dịch nhỏ ở một số địa phương.
Để chủ động phòng, chống dịch cúm A/H5N1 lây truyền từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo mạnh mẽ người dân không giết, mổ gia cầm ốm, chết và gia cầm không rõ nguồn gốc. Không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm chưa được chế biến kỹ. Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.
Lâm Mộc