DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Buôn bán găng tay y tế đã qua sử dụng: Gieo rắc mối nguy cho cộng đồng
07:11 29/09/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên tiếp trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đã bắt giữ nhiều vụ buôn bán liên quan đến găng tay y tế đã qua sử dụng.

Liên tiếp trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đã bắt giữ nhiều vụ buôn bán liên quan đến găng tay y tế đã qua sử dụng. Việc dùng lại các găng tay này cho thấy sự nguy hiểm hại đối với người dân bởi nguy cơ lây lan bệnh tật ra cộng đồng...

Hám lợi mà quên cái hại tiềm ẩn

Mới đây, ngày 26/9, tổ công tác gồm Đội 6 Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP. Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an quận Hoàn Kiếm và Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 Chi cục QLTT Hà Nội tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên tuyến phố Hàng Khoai, Nguyễn Thiệp (Hà Nội), phát hiện nhiều găng tay y tế đã qua sử dụng đang được bày bán. Gần 5.000 đôi găng tay y tế đã qua sử dụng bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ tại 4 điểm kinh doanh. Cụ thể, tại cơ sở Thu Hà, 44 Hàng Khoai thu 300 đôi; cơ sở Thái Phương, 36 Hàng Khoai 1.120 đôi; cơ sở Đức Chính 8/18, thu 1.100 đôi; cơ sở Tuấn Khanh, số 33/4 Nguyễn Thiệp, thu 420 đôi... Tại cơ quan công an, lấy lời khai về nguồn gốc số găng tay này, các chủ cửa hàng khai báo đã nhập lại của một số đối tượng bán rong, sau đó bán lại cho nông dân để sử dụng nhiều lần.

Lực lượng chức năng thu giữ găng tay y tế đã qua sử dụng.

Liên quan đến găng tay y tế đã qua sử dụng, cũng mới đây, vào cuối tháng 8, qua công tác nắm tình hình, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường, Công an quận Long Biên, Hà Nội kiểm tra ngôi nhà bà Đỗ Thị Thêm (47 tuổi) thuê trọ tại khu vực tổ dân phố số 5, phường Ngọc Thụy, lực lượng công an xác định có 28 bao tải, tổng trọng lượng khoảng 8 tạ, đựng găng tay y tế đã qua sử dụng, qua sơ chế; nhiều bao bì phục vụ việc “đóng hộp” cho găng tay, cùng kim tiêm, dụng cụ lọc máu, nước tẩy rửa găng tay. Bước đầu, Đỗ Thị Thêm khai nhận đã mua gom những găng tay, vật tư y tế trên về tẩy rửa để tiếp tục bán cho “đầu nậu” thu mua; hưởng chênh lệch từ 1.000 đến 2.000/kg găng tay.

Những găng tay này phần lớn đã qua sử dụng, nhiều cái chưa được tái chế, khá mất vệ sinh khi nhìn bằng mắt thường. Chỉ với giá nhập vào khoảng 600 - 700 đồng/đôi, những cửa hàng này bán lại cho những người cần mua với giá từ 750 - 1.000 đồng/đôi tùy loại. Đa số những găng tay này được bán lại cho nông dân khi vào mùa vụ cày cấy, các nhà hàng, các khu công nghiệp dùng chế biến đồ ăn...

Theo quy định của Bộ Y tế, các bệnh viện bắt buộc phải ký kết hợp đồng với một công ty môi trường có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải y tế nguy hại. Theo đó, việc để tuồn một lượng lớn rác găng tay y tế đã qua sử dụng trong thời gian qua, hoàn toàn không thuộc phạm vi trách nhiệm của các bệnh viện. Vậy tại sao vẫn có một lượng lớn rác găng tay đã qua sử dụng được tuồn ra ngoài? Phải chăng do lỗi của các công ty thu gom và vận chuyển rác thải đã không quản lý chặt chẽ để việc lọt ra ngoài số lượng găng tay đã qua sử dụng suốt thời gian qua mới bị các cơ quan chức năng phát hiện xử lý? Câu hỏi này chờ câu trả lời của cơ quan điều tra.

Cơ quan công an thu giữ số găng tay y tế đã qua sử dụng.

Ở một khía cạnh khác, việc bán tràn lan găng y tế đã qua sử dụng này cũng là mối nguy hại cho xã hội, nếu như các loại tội phạm mua để thực hiện hành vi phạm tội mà không để lại dấu vân tay.

Tuyệt đối không dùng lại găng tay y tế đã qua sử dụng

Trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS, Thượng tá Trần Quốc Dũng - Phó phòng Cảnh sát tội phạm về môi trường - Công an TP. Hà Nội cho biết, kết luận bước đầu, đây là găng tay tái chế đã qua sử dụng tại các khu công nghiệp hoặc các cơ sở y tế. Nếu chúng xuất phát từ các cơ sở y tế, sẽ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Theo đó, ông Dũng khuyến cáo, không nên dùng găng tay cao su mỏng đã qua sử dụng, không có nguồn gốc xuất xứ vì sẽ gây ô nhiễm môi trường hoặc không đảm bảo vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Hiện tại, toàn bộ số găng tay bị tịch thu trong đợt kiểm tra vừa qua đã bị mang đi tiêu hủy theo luật định. Tuy nhiên, trong thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ liên tục kiểm tra nhằm phát hiện những sai phạm trong lĩnh vực này nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Lực lượng chức năng thu giữ găng tay tái chế đã qua sử dụng - nguồn lây bệnh tật ra cộng đồng.

Liên quan đến việc tái sử dụng găng tay y tế đã qua sử dụng này, phóng viên báo SK&ĐS đã trao đổi với BS. Nguyễn Quốc Hưng - Giám đốc Bệnh viện Da liễu Hà Nội, được biết, việc người dân mua găng tay y tế đã qua sử dụng về dùng lại là rất nguy hiểm, từ đây nguồn bệnh sẽ lây lan nếu không được xử lý tiệt khuẩn. Cũng theo BS. Hưng, tuyệt đối không dùng lại găng tay y tế đã qua sử dụng, vì loại găng tay này chỉ sử dụng một lần, không tái sử dụng. Qua vụ việc này, người dân nên có ý thức, không dùng hoặc mua lại những găng tay đã qua sử dụng để bảo vệ sức khỏe chính mình và cộng đồng.

Bên cạnh đó, các công ty môi trường đô thị vận chuyển và xử lý rác thải y tế nguy hại cần có sự giám sát chặt từ khâu vận chuyển đến khâu tiêu hủy, tránh để tình trạng rác thải y tế nguy hại không quản lý chặt bị một số người hám lợi bán ra ngoài, gây nguy hại cho sức khỏe cộng đồng.

Trần Lâm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm