DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bước tiến tạo ra thế hệ thiết bị điện tử của tương lai
BV - 06:09 28/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phối hợp với Đại học Khoa học và Công nghệ quốc gia Nga, nhà nghiên cứu trưởng người Đức Gotthard Seifert và đội ngũ các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra cách kiểm soát hiệu ứng exciton trong bán dẫn hai chiều.

 

Đây sẽ trở thành công nghệ tân tiến nhất hướng tới việc tạo ra các thiết bị điện tử với các đặc tính kiểm soát được.

Ngày nay, việc nghiên cứu vật liệu 2 chiều (chuyển động của electron được giới hạn ở mặt phẳng xy) là một trong những ưu tiên chính của giới khoa học. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học phát hiện và nghiên cứu vật liệu đầu tiên như vậy (tấm graphene) đã giành giải thưởng Nobel Vật lý năm 2010.

Do các đặc tính này, các nhà khoa học sử dụng vật liệu 2 chiều làm cơ sở cho các thành phần sử dụng trong các thiết bị điện tử compact thế hệ tiếp theo, như MoS2 trong bóng bán dẫn.

Công trình xuất bản của GS. Gotthard Seifert trên tập san ACS Nano có thể ứng dụng vào tấm pano năng lượng mặt trời, bóng bán dẫn và vô số thiết bị điện tử khác.

BV

(theo Spunik)

Tin liên quan
Đại sứ EU tại Việt Nam: Ngành y tế đạt nhiều bước tiến trong 5 năm qua
SKĐS - Giám đốc WB Victoria Kwakwa và Đại sứ EU Bruno Angelet nhận định chiến lược ngành y tế đi đúng hướng trong trọng tâm nâng cao sức khỏe người dân.
Bước tiến mới của ngành y tế Việt Nam từ ca ghép phổi đầu tiên thành công
SKĐS - Các bác sĩ BV 103 thuộc Học viện Quân Y vừa phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên từ người cho sống ở Việt Nam. Ghép phổi là kỹ thuật khó nhất trong ngành ghép tạng. Thành công này đã đánh dấu một bước tiến mới trong ngành ghép tạng Việt Nam. Một trong những điều khó khăn của ca ghép này là bệnh nhân được nhận phổi từ 2 người hiến khác nhau, nên khả năng hòa hợp để cơ thể của người ghép tiếp nhận 1 lúc hai cơ thể khác sẽ khó khăn. Tuy nhiên, theo đánh giá của chuyên gia ghép tạng Nhật Bản: với những tiến triển rất tốt sau ca ghép, cháu bé được ghép phổi có thể sống khỏe mạnh tới già, 60 hay 70 tuổi...
Plasma lạnh - 1 trong 5 bước tiến mới của nền y học thế kỷ 21
SKĐS - Trong khoảng hơn 10 năm gần đây, các nước tiên tiến trên thế giới đã tập trung nhiều nguồn lực cho việc nghiên cứu ứng dụng plasma lạnh trong các lĩnh vực như y sinh, hóa học...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm