DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bước tiến mới trong phát triển vaccin ngừa sốt rét
10:53 18/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đội ngũ nghiên cứu từ trường Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore đã tạo ra các kháng thể có thể phong toả con đường truyền tín hiệu cho các ký sinh trùng sốt rét, mở đường cho vaccin ngừa sốt rét.

Thế giới gần đây đã có một số tiến bộ trong loại trừ  sốt rét. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây đã ra bản báo cáo sốt rét thế giới trong đó nêu rõ thập kỷ vừa qua đã chứng kiến trên 3.3 triệu sinh mạng đã được cứu sống khỏi bệnh gây chết người do muỗi. Ngoài triển vọng loại trừ sốt rét, vì một thế giới không có sốt rét, thì một đội ngũ nghiên cứu từ trường Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore  đã tạo ra các kháng thể có thể phong toả con đường truyền tín hiệu cho các ký sinh trùng sốt rét, mở đường cho vaccine ngừa sốt rét.

Các kháng thể mới được phát hiện có thể giúp phong toả con đường truyền tín hiệu mà ký sinh trùng sốt rét dùng để tấn công tế bào hồng cầu của vật chủ

Các kháng thể này đã được các nhà nghiên cứu mô tả trên tạp chí Nature Communications, phong toả hữu hiệu một lối mòn truyền tín hiệu can-xi cần thiết cho ký sinh trùng có khả năng xâm nhập các tế bào hồng cầu trong cơ thể vật chủ. “Những gì chúng tôi đã nhận diện là một vùng ký sinh trùng sốt rét, mà ký sinh trùng sử dụng để gắn kết với với một tế bào hồng cầu khoẻ mạnh, sau đó nó tự đẩy mình vào bên trong tế bào.”, Giáo sư Peter Preiser, Chủ tịch trường Khoa học Sinh học thuộc ĐH Nanyang cho biết. “Để ngăn chặn ký sinh trùng sốt rét tấn công, chúng tôi đã phát triển các kháng thể có thể can thiệp vào quá trình tấn công này. Hãy thử tưởng tượng ký sinh trùng có chìa khoá để mở một cánh cửa vào tế bào hồng cầu, chúng ta phải làm tắc khoá. Nhờ vậy, dù ký sinh trùng có cố đến mấy thì cũng không thể mở cửa được”.

Ngoài những kháng thể mà họ đã tạo ra, các nhà nghiên cứu cũng phát triển một kỹ thuật phát hiện khi các kháng thể hay vaccin tạo ra trong tương lai thành công hay thất bại trong việc ngăn chặn sự tấn công các tế bào hồng cầu của ký sinh trùng. Kỹ thuật này sử dụng scan huỳnh quang để nhanh chóng nhận diện hàng ngàn hợp chất và kháng thể có thể ngăn ngừa ký sinh trùng sốt rét tấn công. Nếu kháng thể hay thuốc không có tác dụng, mẫu thử sẽ sáng lên. Nếu thành công, mẫu thử sẽ có màu sẫm.

Ngoài ra, hãng dược phẩm GlaxoSmithKline cũng đang tiến đến sản xuất vaccin ngừa sốt rét. Vào tháng 10, công ty này thông báo rằng sẽ xin cấp phép để sản xuất một vaccin ngừa sốt rét đầu tiên trên thế giới, hy vọng sẽ phân phối tại châu Phi vào năm 2015. Trong số 15.000 trẻ em ở 7 quốc gia, vaccin tỏ ra có hiệu nghiệm trong điều trị gần 50% trẻ em từ 5-7 tháng tuổi, và 25% trẻ sơ sinh 6-12 tuần tuổi. Mặc dù sự bảo vệ chỉ có tác dụng khoảng 18 tháng, thế cũng đủ quan trọng nếu tính đến con số ít nhất có một trẻ em châu Phi chết mỗi phút do nhiễm bệnh sốt rét.

LiLy (theo Medical Daily)

Nghiên cứu thành công vaccin sốt rét

Wolbachia, giấc mơ loại trừ sốt xuất huyết thành hiện thực

"Vaccin' cho ...muỗi

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm