Hà Nội

Bước tiến mới trong chẩn đoán thoái hóa khớp

28-06-2019 8:00 AM | Y học 360

SKĐS - Thoái hóa khớp là nguyên nhân hàng đầu gây ra những cơn đau mạn tính, cứng khớp, biến dạng khớp và có thể dẫn đến tàn phế, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Chẩn đoán thoái hóa khớp bằng cách nào?

Những đặc điểm quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp như:

- Người lớn tuổi (thường trên 40 tuổi).

- Mỏi khớp, cứng khớp về buổi sáng

- Đau khớp có tính chất cơ học (đau khớp khi vận động giảm khi nghỉ ngơi).

- Cứng khớp (<30 phút).

- Lục khục khi cử động

- Sưng hoặc biến dạng khớp

- Giảm chức năng vận động

Thoái hóa khớp có thể dẫn đến tàn phế (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, không có triệu chứng đơn độc nào đặc hiệu cao giúp chẩn đoán thoái hoá khớp. Để chẩn đoán xác định có thực sự là thoái hóa khớp hay không cần dựa vào thăm khám lâm sàng của bác sỹ và các thăm dò cận lâm sàng chủ yếu là X quang cùng với một số xét nghiệm khác. Dựa vào X quang có thể nhìn thấy những đặc điểm kẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn, gai xương. Nhưng với những đặc điểm của thoái hoá khớp có thể phát hiện trên X quang thường là tổn thương sụn khớp nhiều mới có biểu hiện tổn thương ở xương. Chính vì vậy nếu chẩn đoán thoái hoá khớp dựa vào triệu chứng lâm sàng và X quang thường muộn.

Phát hiện sớm thoái hóa khớp bằng cách nào?

Theo các chuyên gia cơ xương khớp, hiện nay thoái hóa khớp có thể được chẩn đoán từ rất sớm bằng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ. Đây là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh ưu việt và tiên tiến nhất, có giá trị cao trong việc chẩn đoán sớm giai đoạn tiền thoái hóa khớp để can thiệp, ngăn chặn thay đổi tiến triển của bệnh.

Phát hiện sớm thoái hóa khớp bằng chụp cộng hưởng từ (ảnh minh họa)

Chụp cộng hưởng từ cho phép đánh giá không gian 3 chiều của toàn bộ cấu trúc khớp, giúp quan sát trực tiếp cấu trúc sụn khớp và các thành phần khác của khớp. Gần đây có kỹ thuật chụp cộng hưởng từ mới ở Máy Amira có phần mềm chẩn đoán thoái hoá khớp rất sớm, khi các sụn khớp thay đổi màu sắc, đây thực sự là một tiến bộ đột phá trong chẩn đoán thoái hoá khớp sớm.

So với kỹ thuật chụp X quang, chụp cộng hưởng từ có thể phát hiện được những tổn thương mà X quang không thể nhìn thấy. Đồng thời, chụp cộng hưởng từ còn giúp phát hiện sớm những tổn thương ở sụn khớp trong khi ở phim X quang chưa thấy thay đổi. Đặc biệt, có thể phân biệt mức độ tổn thương của sụn khớp, mức độ thoái hóa dựa vào màu sắc.

Thực hiện chẩn đoán sớm thoái hóa khớp, theo dõi cùng với bác sỹ chuyên khoa có vai trò quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp và “trúng đích”. Điều này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả điều trị, hạn chế tiến triển của bệnh mà còn giúp giảm thiểu chi phí khi điều trị lâu dài.

Hình ảnh chụp MRI khớp háng: sụn khớp còn tốt (màu xanh lá cây) và sụn khớp thoái hóa (màu vàng) - Ảnh minh họa

Đi tiên phong trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, phòng khám đa khoa Vietlife tự hào là đơn vị y tế tư nhân có hệ thống 06 máy cộng hưởng từ trên toàn quốc. Trong đó, 02 máy cộng hưởng từ thế hệ mới Magnetom Amira 1.5 Tesla có nhiều tính năng ưu việt mang lại chất lượng hình ảnh vượt trội và sự thoái mái tối đa cho bệnh nhân như: giảm tiếng ồn đến 97%, thời gian chụp nhanh chóng: 5 – 10 phút/ 1 lần chụp, chụp bụng và khung chậu không cần nhịn thở. Đặc biệt, thiết bị cộng hưởng từ mới này có các ứng dụng chuyên sâu trong chẩn đoán các bệnh lý khó về thần kinh và cơ xương khớp.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIETLIFE

Là hệ thống phòng khám chuyên về điều trị các bệnh cơ xương khớp, thoái hóa khớp-cột sống, chấn thương thể thao với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm tại các bệnh viện hàng đầu. Cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến đầy đủ các dịch vụ chẩn đoán và điều trị toàn diện bệnh lý cơ xương khớp và cột sống bao gồm: thăm khám và điều trị cùng các chuyên gia, chụp cộng hưởng từ, X quang, siêu âm, xét nghiệm, đo mật độ xương, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu…

Truy cập website http://vietlifeclinic.com/kiemtrathoaihoakhop/ và điền đầy đủ các thông tin. Đội ngũ bác sĩ, chuyên viên tư vấn của Vietlife sẽ giúp Bạn xác định tình trạng và đánh giá yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến xương khớp đồng thời tư vấn chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, vận động nghỉ ngơi hợp lý.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIETLIFE

Địa chỉ: Số 14 Trần Bình Trọng, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 583 Sư Vạn Hạnh, P13, Q10, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 024 7307 8999/0906 99 33 30

Website: http://vietlifeclinic.com


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH