DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Buộc thu hồi ngay các lô táo do Bidart Bros cung cấp
09:10 23/01/2015 GMT+7
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) yêu cầu kiểm tra kỹ nguồn gốc, xuất xứ các lô táo Mỹ đã nhập vào Việt Nam, buộc thu hồi ngay các lô táo do Bidart Bros cung cấp.
Buộc thu hồi ngay các lô táo do Bidart Bros cung cấp

Trước thông tin cảnh báo việc nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes và thu hồi quốc tế đối với táo Mỹ do Công ty Bidart Bros cung cấp, Cục Bảo vệ thực vật đã phát đi công văn yêu cầu các đơn vị thuộc Cục, các doanh nghiệp nhập khẩu và kinh doanh táo tăng cường kiểm soát táo nhập khẩu từ Mỹ.

Theo đó, Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu các Chi cục Kiểm dịch thực vật áp dụng phương thức kiểm tra chặt đối với táo có xuất xứ từ Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam, lấy mẫu gửi các phòng kiểm nghiệm an toàn thực phẩm được chỉ định để kiểm nghiệm Listeria monocytogenes.

Căn cứ vào tình hình thực tế có thể cho phép doanh nghiệp đưa hàng về kho bảo quản trong khi chờ kết quả kiểm nghiệm và chỉ được phép đưa hàng vào lưu thông khi có kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm.

Các Chi cục Kiểm dịch thực vật cũng phải thông tin cho các doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh táo có nguồn gốc từ Mỹ và kiểm tra kỹ nguồn gốc, xuất xứ các lô táo Mỹ đã nhập vào Việt Nam, buộc thu hồi ngay các lô táo do Bidart Bros cung cấp.

Tùy tình hình, Cục sẽ chỉ đạo cho phép áp dụng trở lại phương thức kiểm tra thông thường.

Đối với các doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh táo có nguồn gốc từ Mỹ, Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu triển khai rà soát, kiểm tra ngay các lô hàng đã nhập khẩu và được được phân phối tại Việt Nam, nếu phát hiện các lô tác do công ty Bidart Bros (Mỹ) cung cấp thì thu hồi ngay và báo cho cơ quan chức năng biết để phối hợp xử lý.

Theo cơ quan của Bộ Y tế, tại Mỹ hai sản phẩm táo Granny Smith và táo Gala đang bị thu hồi vì nhiễm khuẩn Listeria manocytogenes - một loại khuẩn độc đã gây ngộ độc cho khoảng 32 người và khiến 3 người tử vọng tính đến ngày 9/1 năm nay.

Hai sản phẩm này đã được xuất khẩu sang một số quốc gia, trong đó có Việt Nam và Canada, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất. Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 17 nghìn tấn táo từ Mỹ trong năm 2014 và khoảng 1.200 tấn nếu tính riêng từ đầu năm tới nay.

Tuy nhiên, chiều ngày 21/1, thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế khẳng định chưa có táo nhiễm khuẩn độc hại gây chết người tại Mỹ ở thị trường Việt Nam và Cục này đang phối hợp với phía Hoa Kỳ và cơ quan chức năng Việt Nam tiếp tục rà soát thông tin.

 

 

 

(Dân trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm