Bước ngoặt cuộc đời của cô gái từng trầm cảm vì mất ngủ hơn 8 năm

01-12-2023 07:00 | Khỏe - Đẹp

SKĐS - Sau tất cả những gì thay đổi về mặt thể chất lẫn tinh thần, chị Trang - nữ ứng viên TÔI KHỎE ĐẸP HƠN - Lần 2 luôn tâm đắc một điều: Khi bạn chủ động chăm sóc sức khỏe, bệnh tật ắt lùi xa.

Là một huấn luyện viên thể thao, chị Nguyễn Thị Nha Trang (1991 - Bắc Giang) luôn mong muốn trao thật nhiều giá trị cho học viên cũng như ngoài cộng đồng xã hội. Chị quan niệm, khỏe và đẹp không chỉ là vẻ đẹp hình thể, khỏe và đẹp là trạng thái toàn diện về thể chất, tinh thần.

Mất ngủ kinh niên hơn 8 năm

Tuy làm công việc về chăm sóc sức khỏe nhưng chị chưa từng thấy bản thân thật sự khỏe đẹp. Bởi chị đã từng bị mất ngủ kinh niên trong suốt hơn 8 năm. Với đặc thù công việc bận rộn, thường xuyên thức khuya trong thời gian dài, bệnh mất ngủ ban đầu chỉ là những triệu chứng nhẹ, như khó ngủ, hay trằn trọc, dễ thức giấc giữa đêm, dần dần trở nặng lúc nào không hay.

Bước ngoặt cuộc đời của cô gái từng tự tử vì trầm cảm, mất ngủ hơn 8 năm- Ảnh 1.
Bước ngoặt cuộc đời của cô gái từng tự tử vì trầm cảm, mất ngủ hơn 8 năm- Ảnh 2.
Bước ngoặt cuộc đời của cô gái từng tự tử vì trầm cảm, mất ngủ hơn 8 năm- Ảnh 3.
Bước ngoặt cuộc đời của cô gái từng tự tử vì trầm cảm, mất ngủ hơn 8 năm- Ảnh 4.

Với chị Trang, khỏe và đẹp không chỉ là vẻ đẹp hình thể, khỏe và đẹp là trạng thái toàn diện về thể chất, tinh thần.

Tuy có đi khám nhưng  do không chủ động điều chỉnh thói quen sinh hoạt nên chị dần lệ thuốc vào thuốc ngủ. Chỉ có uống thuốc mới có thể vào giấc, còn không, sẽ thức trắng xuyên đêm.

Khoảng năm 2019, thấy bản thân bị phụ thuộc vào thuốc quá nhiều, chị đi khám khắp nơi, áp dụng nhiều phương pháp kết hợp để chữa bệnh, hạn chế uống thuốc nhưng kết quả chẳng cải thiện là bao.

Sau đó, áp lực công việc căng thẳng, thường xuyên thiếu ngủ trầm trọng khiến chị rơi vào trạng thái trầm cảm nặng. Chỉ cần thấy chiếc giường là chị ám ảnh. Chị lại một lần nữa thử bỏ thuốc, và kết quả là nhiều đêm dài thức trắng. 

Bác sĩ kết luận chị bị suy kiệt sức khỏe, cơ thể đau nhức, có hiện tượng tê liệt nửa mặt và phải nằm viện điều trị trong vòng 3 tháng.

Lúc đó, chị vô cùng suy sụp và tuyệt vọng, nghĩ rằng bản thân sẽ không thể bình phục và có được một giấc ngủ tự nhiên.

Cuộc lột xác ngoạn mục ở Cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN

Khi tìm hiểu và biết được việc thực hành dinh dưỡng và vận động khoa học có lợi ích rất lớn đối với sức khỏe, chị đã nghiên cứu và áp dụng cho bản thân. 

Về chế độ dinh dưỡng, chị luôn lựa chọn những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Về cách thức chế biến, chị luôn ưu tiên hấp và luộc, hạn chế chiên, ninh, hầm và thêm nếm gia vị.

Chị cũng xây dựng cấu trúc bữa ăn rất cụ thể để duy trì một vóc dáng đẹp, khỏe, bao gồm khoảng 40% tinh bột, 30% chất đạm, 30% chất béo. Ngoài ra, chị cũng chú trọng bổ sung vitamin và khoáng chất từ thực phẩm trong từng khẩu phần ăn.

Bước ngoặt cuộc đời của cô gái từng tự tử vì trầm cảm, mất ngủ hơn 8 năm- Ảnh 6.

Chị Trang xây dựng cấu trúc bữa ăn rất cụ thể để duy trì một vóc dáng đẹp, khỏe

Về vận động, chị tập luyện bộ môn yoga đều đặn, ngoài ra còn tập thiền. Chị cũng tự kỷ luật bản thân, làm việc có kế hoạch, cố gắng ngủ sớm và đúng giờ. Hàng ngày, lúc 4h30 sáng, chị đã thức dậy, khởi động nhẹ nhàng để luyện tập cùng các học viên.

Thay đổi tích cực từ lối sống, sức khỏe đến tư duy, suy nghĩ, chị không còn than phiền hay trách móc đổ lỗi nữa. Bệnh mất ngủ cũng được cải thiện. Chị đã tìm lại được chính mình, biết yêu thương bản thân hơn, trân quý sức khỏe hơn, biết sẻ chia và yêu thương người khác.

Cơ duyên khi đang đọc Báo Sức khỏe và Đời sống tìm hiểu thêm về bệnh mất ngủ của mình, chị Trang thấy thông tin trên banner "Mời độc giả tham gia cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN – lần 2". Ngay lập tức, chị Trang đăng ký tham gia.

Lúc đó, chị xác định, dù có vào được vòng trong hay không, thì đây là động lực để chị vượt qua chính mình và lan tỏa thật nhiều giá trị ra cộng đồng.

Bởi vì đối với cá nhân chị, cuộc thi sẽ không chỉ có những người muốn giảm cân hay tăng cân mà còn rất nhiều người mong muốn có một sức khỏe dồi dào, một tinh thần tốt, có được những giấc ngủ ngon mà không cần phụ thuộc thuốc giống như chị từng mong mỏi. Họ thực sự cần sự giúp đỡ, sẻ chia và yêu thương.

Bước ngoặt cuộc đời của cô gái từng tự tử vì trầm cảm, mất ngủ hơn 8 năm- Ảnh 7.

Ứng viên TÔI KHỎE ĐẸP HƠN đã tìm lại được chính mình, biết yêu thương bản thân hơn, biết sẻ chia và yêu thương người khác.

Chị Trang chia sẻ: "Tôi thực sự đã vỡ òa trong niềm hạnh phúc. Tôi đã vượt qua được chính mình, vượt qua được nỗi đau khổ mà tôi đã phải gồng mình lên gánh chịu hơn suốt 8 năm qua".

Hạnh phúc hơn nữa là không những bản thân chị đã vượt qua được chính mình, đã lan tỏa được giá trị cho học viên trong lớp cũng như ngoài cộng đồng.

Sau tất cả những gì thay đổi về mặt thể chất lẫn tinh thần, chị Trang luôn tâm đắc một điều rằng: Khi bạn chủ động chăm sóc sức khỏe, bệnh tật ắt lùi xa.


Ban Tổ chức
Ý kiến của bạn