DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bước chuyển mình đột phá của ngành y tế
Bình Hoàng - 07:32 22/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe ở Việt Nam đã có bước phát triển quan trọng, đặt nền móng xây dựng nền y tế thông minh với 3 trụ cột chính là phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh, người dân bước đầu được hưởng lợi từ các thành tựu công nghệ thông tin trong hoạt động y tế.

Nhiều BV ứng dụng bệnh án điện tử, bệnh viện không giấy tờ

Theo Bộ Y tê,́ sự chuyển đổi về nhận thức và cả hệ thống chính trị vào cuộc rất quyết liệt đã làm nên kết quả ban đầu trong việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong lĩnh vực y tế.

Năm 2019, Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt Đề án phát triển CNTT y tế thông minh giai đoạn 2019 -2025; Tiếp tục triển khai Đề án thí điểm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) không in phim tại 15 bệnh viện, Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia được triển khai đến tất cả các điểm tiêm chủng trên toàn quốc. Hệ thống quản lý thông tin bệnh truyền nhiễm bằng phần mềm tại 1.761 xã, phường, thị trấn của 33 tỉnh, thành phố.

Ngành y tế cũng phát triển hệ thống tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, bệnh án điện tử và tích cực thực hiện Đề án ứng dụng CNTT tại trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018-2020, hoàn thiện phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử, hiện đã được áp dụng tại trên 15 tỉnh, thành phố. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã ban hành Quyết định 5349 phê duyệt Kế hoạch triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hiện đại hóa hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ Y tế đã xây dựng phần mềm thống kê y tế điện tử và triển khai ở 13 tỉnh; phần mềm cổng thông tin y tế và một số hệ thống thông tin khác làm cơ sở hình thành y tế số; Duy trì ổn định hoạt động của 51 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, 100% các dịch vụ hành chính công được cung cấp ở mức độ 2, triển khai cơ chế một cửa quốc gia.

Bước chuyển mình đột phá của ngành y tếThanh toán viện phí không dùng tiền mặt đem lại thuận tiện cho người bệnh.

Tính đến hết tháng 10/2019, Bộ Y tế đã triển khai 10 trong số 24 thủ tục hành chính trên Cổng thông tin một cửa quốc gia theo kế hoạch năm 2019.

Với sự quan tâm, chỉ đạo, đầu tư của Đảng và Nhà nước, sự phối hợp của các bộ, ngành và địa phương, với sự nỗ lực của toàn ngành, việc ứng dụng CNTT y tế ở các đơn vị, địa phương đã có bước phát triển mạnh mẽ. Bộ Y tế đã ban hành bộ mã danh mục dùng chung áp dụng trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT (Phiên bản số 6) sử dụng tại trên 12.000 cơ sở y tế. Bộ cũng hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh trích chuyển dữ liệu lên Cổng Tiếp nhận dữ liệu thuộc Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam, triển khai đào tạo cho nhân viên các cơ sở y tế. Từ đó nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ BHYT, quản lý cung ứng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Đến nay, 100% các bệnh viện trên toàn quốc đã triển khai hệ thống thông tin bệnh viện, CNTT đã được ứng dụng rộng rãi trong khám, chữa bệnh, đón tiếp người bệnh, bước đầu một số bệnh viện đã ứng dụng bệnh án điện tử, bệnh viện không giấy tờ, bệnh viện không phim...

Gần 100% các cơ sở khám, chữa bệnh kết nối liên thông với BHXH

Đánh giá về thành tựu 3 năm triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT và Chỉ thị về hành vi chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế cho biết, đến nay 100% bệnh viện đã ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh và triển khai phần mềm quản lý thông tin bệnh viện; 92,3% bệnh viện triển khai ứng dụng phần mềm quản lý thông tin xét nghiệm; 86,2% bệnh viện triển khai phần mềm quản lý điều hành như văn bản điện tử, thư điện tử.

Phần mềm quản lý khám chữa bệnh BHYT luôn cập nhật các văn bản hướng dẫn hiện hành, văn bản mới về chi phí khám chữa bệnh, danh mục kỹ thuật được áp dụng BHYT, giúp nhân viên y tế dễ dàng trong việc chỉ định y khoa, hạn chế rủi ro do bị xuất toán từ BHYT. Đã có 99,5% các cơ sở khám chữa bệnh tại 63 tỉnh/thành phố trên cả nước khám chữa bệnh BHYT đã kết nối liên thông với hệ thống giám định của BHXH Việt Nam.

Việc liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT với BHXH cho phép đánh giá tình hình sử dụng dịch vụ y tế trên toàn quốc và kiểm soát việc cung ứng dịch vụ y tế cho người bệnh, bảo đảm quỹ của người tham gia BHYT được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả. Qua quản lý trên hệ thống giám định, các giám định viên nắm được các loại thuốc, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật các cơ sở KCB đã sử dụng cho người bệnh BHYT.

Tại Bệnh viện K, GS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, việc ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh BHYT đem lại lợi ích lớn. Với việc cập nhật bộ mã danh mục dùng chung phục vụ cho việc quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT; Thực hiện việc gửi dữ liệu điện tử khám chữa bệnh và dữ liệu đề nghị thanh toán BHYT theo Thông tư 48/2017/TT-BYT; Triển khai phần mềm quản lý bệnh viện, phần mềm đồng bộ hệ thống quản lý chẩn đoán hình ảnh, hệ thống xét nghiệm tại 3 cơ sở để thanh toán BHYT... Bệnh viện K đã tiến tới gọn nhẹ thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi và thanh toán viện phí, lấy thuốc BHYT nhanh gọn. Đổi mới quy trình khám chữa bệnh BHYT giúp cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện giảm tải áp lực hơn.

Bình Hoàng

Tin chân bài
Chuyên gia cảnh báo: Nguy hiểm khi dùng lại đơn thuốc cũ
SKĐS - Kháng thuốc là mối đe dọa thường trực đối với an ninh y tế công cộng tại Việt Nam. Ngành y tế cam kết sẽ làm việc với tất cả các ngành để nâng cao nhận thức về mức độ nghiêm trọng của kháng thuốc.
Bệnh viện đầu tiên tại TP.HCM được trao danh hiệu về thực hành nuôi con bằng sữa mẹ
SKĐS - Trưa 20/11, BV. Hùng Vương đã được Bộ Y tế trao danh hiệu bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc. Đây cũng là bệnh viện đầu tiên tại TP.HCM được trao danh hiệu này.
Yêu cầu xử lý nghiêm đối tượng tấn công điều dưỡng tại Bệnh viện Nhi đồng 1
SKĐS -Liên quan đến vụ việc là người nhà bệnh nhi đã đánh một nữ điều dưỡng trong kịp trực tại Khoa cấp cứu của bệnh viện Nhi đồng 1, CĐYT VN đã có công văn gửi Liên đoàn Lao động TP.HCM phối hợp và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối tượng tấn công nhân viên y tế.
Chính thức tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động từ năm 2021
SKĐS - Sáng nay, 20/11, Quốc hội bấm nút biểu quyết thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi), theo đó tuổi nghỉ hưu tăng theo lộ trình lên 60 với nữ và 62 với nam. Đây là nội dung có tác động trực tiếp, sâu rộng đến người lao động trên cả nước.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm