DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bước chuyển mình của thị trường sách Việt
08:00 18/02/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước cuộc xâm lấn ào ạt của sách ảo, sách giấy vẫn chứng tỏ sự hiện diện của nó không thể thiếu trong cuộc sống.

Trước cuộc xâm lấn ào ạt của sách ảo, sách giấy vẫn chứng tỏ sự hiện diện của nó không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, để giữ được “ngôi vị” này, các nhà xuất bản sẽ phải đầu tư không ít cho mảng PR. Đầu năm 2014, thị trường sách giấy trở nên sôi động nhờ những sáng tạo nhằm thu hút độc giả, thậm chí sách còn phải “ào” ra đường để tự quảng bá mình.

Đọc sách là một trong những cách giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy. Thế nhưng giới trẻ ngày nay có vẻ thờ ơ, thậm chí lãnh cảm với văn hóa đọc.

Sách được sắp đặt bắt mắt nhằm thu hút độc giả.

Sách được sắp đặt bắt mắt nhằm thu hút độc giả.

Nhưng theo đánh giá của các nhà chuyên môn, văn hóa đọc đang đứng trước một cơ hội và một nguy cơ. Cơ hội bởi mỗi người chúng ta đều được tiếp cận với một khối lượng tri thức khổng lồ. Nhưng nó lại tiềm ẩn một nguy cơ làm mai một thói quen đọc vốn có bởi sự lấn át của các phương tiện nghe nhìn quá nhiều, quá hấp dẫn. Vậy sẽ có tương lai nào cho văn hóa đọc trong thời đại bùng nổ thông tin? Nếu nhìn theo chiều hướng lạc quan, hiện trạng này chưa phải là dấu chấm hết đối với thị trường sách giấy. Sự phát triển của văn hóa nhìn lại mở ra một gợi ý thú vị đối với những người làm công việc quảng bá sách trong giai đoạn khó khăn.

Lý giải về vấn đề giới trẻ đang ngày càng xa rời sách thật thì ngay cả những nhà chuyên môn cũng chỉ biết đổ lỗi cho internet. Nhưng thật ra đó chỉ là cách nhìn khá định kiến khi mà người làm sách chưa thực sự hiểu giới trẻ đang muốn gì, cần gì. Trong âm nhạc, yếu tố nghe phải kết hợp cả yếu tố nhìn mới tạo nên sức hút mạnh mẽ, sách cũng vậy! Những cuốn sách được sắp xếp một cách ấn tượng và đẹp mắt sẽ có nhiều “cơ hội” hơn những cuốn sách chỉ biết nằm im lìm một chỗ. Nếu độc giả ngày nay lười vận động thì những cuốn sách cần mọc thêm “đôi chân” để tự tìm đến họ. Đây là ý tưởng độc đáo giúp những người làm sách tạo nên bước chuyển mình ấn tượng trong năm 2014.

Lễ hội Đường sách hàng năm đã trở thành điểm hội tụ không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới của độc giả tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng, độc giả Việt Nam nói chung. Năm nay, rất nhiều công ty phát hành sách, NXB hưởng ứng lễ hội này, góp phần làm phong phú thêm chủ đề sách - truyện, vun đắp thêm lòng tự hào về một nền truyện tranh Việt nói riêng và văn hóa đọc nói chung. Với chuyên đề: “Truyện tranh Việt Nam trên con thuyền tri thức”, nhiều NXB đã mang đến cho các em thiếu nhi những món ăn tinh thần hấp dẫn, bổ ích nhằm tôn tạo và bồi dưỡng kiến thức, tinh thần Việt đến thế hệ tương lai của đất nước.

Những món ăn tinh thần tại Lễ hội Đường sách được trưng bày vô cùng bắt mắt. Đây chính là điểm nhấn sáng tạo của BTC. Khu vực Sách chủ đề biển đảo - nơi được dựng mô hình con thuyền cùng bộ tứ Thần đồng đất Việt khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam thu hút nhiều sự chú ý. Đây cũng là khu trưng bày các tập truyện tranh Thần đồng đất Việt Hoàng Sa - Trường Sa cùng các đầu sách liên quan đến chủ đề biển đảo của NXB Trẻ.

Tương tự, khu vực dựng mô hình xích đu với các nhân vật Thần đồng Khoa học, Thần đồng Mỹ thuật, Thần đồng Toán học đứng cạnh khu vực sách thiếu nhi tổng hợp; hai dãy kệ trưng bày các bộ truyện tranh dành cho lứa tuổi teen như: Cùng Mi & Nô học lễ giáo, Học sinh chân kinh, Truyện tranh danh tác cùng các đầu sách thiếu nhi của các NXB Kim Đồng, NXB Trẻ cũng không ngớt khách ghé thăm...

Bên cạnh đó, nhằm thu hút độc giả, khu vực chụp ảnh với các nhân vật truyện tranh Việt cũng nhận được nhiều sự khen ngợi. Chưa dừng lại ở đó, trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, BTC còn mang đến cho khách tham quan nhiều chương trình hoạt động, giao lưu hấp dẫn như: Chương trình vẽ kí họa tặng độc giả tham quan khu vực sách của họa sĩ Phan Vũ Linh và họa sĩ vẽ bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt Hoàng Sa - Trường Sa; Chương trình ký tặng bạn đọc của nhóm họa sĩ B.R.O, tác giả của bộ truyện tranh dành cho tuổi teen Học sinh chân kinh, Truyện tranh danh tác; Giới thiệu khách tham quan nhân vật Derotbo - nhân vật chính trong bộ truyện tranh khoa học giả tưởng Dếrôbốt - Nhân tài ảo thuật dành cho thiếu nhi từ 7 - 11 tuổi, sẽ ra mắt vào ngày 20/2/2014...

Chưa bao giờ sách được nâng niu như những tác phẩm nghệ thuật bằng chữ như vậy. Mặc dù nhiều “chiêu trò” được gài vào nhằm thu hút độc giả cũng nhận được những phản hồi trái chiều nhưng không thể phủ nhận, sách luôn là chủ thể chính trong lễ hội. Thành công này đã đánh dấu bước chuyển mình đáng kể của thị trường sách năm 2014 và mở ra một cái nhìn lạc quan cho những người làm sách trong tương lai.             

 Minh Thư

 

Tin liên quan
Vừa ăn vừa đọc sách có hại gì?
Tôi 34 tuổi, hiện đang là nhân viên kinh doanh của một công ty nước ngoài. Do công việc rất bận nên tôi có thói quen vừa ăn vừa tranh thủ đọc tài liệu. Xin hỏi quý báo, điều này có ảnh hưởng tới sức khỏe không?
Xây dựng xã hội đọc sách: Vạn nỗi truân chuyên
Các phương tiện thông tin đại chúng cũng lên tiếng cảnh báo về thực trạng văn hóa đọc đang xuống cấp. Vậy bao giờ chúng ta xây dựng được một xã hội đọc sách? Việc này xem ra còn nhiều truân chuyên!
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm