Bước chân hạnh phúc của bệnh nhân COVID-19 xuất viện

26-07-2021 7:37 PM | Thời sự

SKĐS - Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), riêng ngày 25/7, có 2.115 bệnh nhân xuất viện, tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu đến sáng 26/7 là 14.704 người. Với nhân lực, vật lực được bổ sung, các Bệnh viện Dã chiến đều hoạt động ổn định, kiểm soát tốt hơn tình trạng bệnh nhân, ngăn chặn kịp thời các ca trở nặng.

Luôn lạc quan nghĩ đến ngày khỏi bệnh

Đêm trước khi được xuất viện, anh Nguyễn Văn Th (TP.Thủ Đức) tràn ngập niềm vui và phấn chấn. Th cho biết: “Cuộc điện thoại thông báo của y bác sĩ Bệnh viện Dã chiến số 8 (Thủ Đức) có lẽ là cuộc gọi đặc biệt nhất với tôi. Các bác sĩ thông báo tôi đã khỏi, được xuất viện. Hòa chung niềm vui cùng các bệnh nhân khác, chiều ngày 25/7 chúng tôi đã được hỗ trợ đưa về tận nhà để tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định”.

Ngày được chuyển vào Bệnh viện Dã chiến số 8, Th trỗi dậy nỗi âu lo. Tinh thần suy sụp, nhà lại neo người. Nhưng khi được các nhân viên y tế động viên kịp thời, Th đã kêu gọi mọi người cùng phòng mình hãy lạc quan, tuân thủ ăn uống đầy đủ. Làm theo các khuyến cáo và hướng dẫn của bác sĩ. Sức khỏe nhanh chóng được cải thiện, cảm giác mệt mỏi, sốt nhẹ cũng dần tan biến.

                      Y bác sĩ Bệnh viện Dã chiến số 2 chuẩn bị làm xét nghiệm và các thủ tục để cho bệnh nhân xuất viện

Để trấn an tinh thần mình và mọi người trong Bệnh viện Dã chiến số 8, chị Lê Thị Thanh T chia sẻ: Luôn nghĩ đến sự tươi sáng. Ngày chiếc xe chở đến đây, ai cũng như người mất hồn.

Nhất là mỗi lần nghe còi hụ của xe cấp cứu, giật bắn người. Nhưng khi được phân tích kỹ về các phác đồ điều trị cũng như “tinh thần” cũng là liều thuốc tốt nên ai cũng nghĩ đến ngày khỏi bệnh. Tinh thần không còn nặng nề nữa, ăn uống ngon hơn, khỏe khoắn hơn. Nhân viên y tế tại đây còn rất tận tâm thăm khám, hỏi han từng giấc ngủ.

Làm nghề buôn bán tự do, chấp hành quy định nhiều người phải tạm nghỉ. Khi biết mình mắc COVID-19, cả gia đình anh Lê T ở phường Tân Thời Nhất (Quận 12) đứng ngồi không yên. Ngày đầu đến Bệnh viện Dã chiến số 2 (Quận 12), T chỉ muốn trốn về nhưng nghĩ đến các nguy cơ lây lan dịch bệnh cho người thân và cộng đồng nên anh đã từ bỏ ý định. T bảo rằng: Chỉ sợ bệnh chuyển biến nặng, không có người thân ở bên chăm sóc thì rất cơ cực.

Nhưng rồi xuyên ngày đêm chứng kiến sự miệt mài của các nhân viên y tế, T đã vỡ lẽ ra rằng, tuy trong hoàn cảnh bị cách ly ở bệnh viện nhưng sự quan tâm của y bác sĩ cũng ấm áp như gia đình. Ngày 23/7 cùng với hàng loạt bệnh nhân khác, T được xuất viện, mỗi bước chân của T rời cổng bệnh viện đều hân hoan, tự tin.

Mong đại dịch sớm được khống chế

Nhiều bệnh nhân COVID-19 đã được xuất viện

Cũng từ Bệnh viện Dã chiến số 2 xuất viện trong ngày 22/7, bà Nguyễn Thị H như nhân đôi niềm vui. Bà H chia sẻ: “Tôi tuổi cao nên khi mắc bệnh rất lo, nhiều đêm mất ngủ. Nhưng cũng chính những đêm khuya vắng ấy chứng kiến sự nỗ lực từng giờ của các nhân viên y tế nên mình tự nhủ phải vui lên, chờ ngày khỏi bệnh. Gia đình cũng lo lắng nhưng tôi bảo không có gì cả bởi phải tin tưởng vào các quy định điều trị của Bộ Y tế. Ngày được xuất viện cũng chính là ngày sinh nhật nên càng ý nghĩa hơn”

BSCKII Bùi Văn Thanh, Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt Trung ương TP.HCM (đang tham gia hỗ trợ quản lý, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2) chia sẻ: Tuy mới đi vào hoạt động đầu tháng 7, nhưng các y bác sĩ ở đây đã nỗ lực gấp 2 lần để làm việc. Số ca khỏi bệnh tăng liên tục. Trước khi bệnh nhân xuất viện đều làm đầy đủ các xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế.

“Tiễn bệnh nhân ra cổng viện, chúng tôi cùng nhắc nhở, hướng dẫn chi tiết các quy định về phòng, chống dịch bệnh khi về nhà. Từ các thành quả hiện hữu là số bệnh nhân lớn được điều trị khỏi, những bệnh nhân khác đang điều trị rất phấn khởi. Hầu hết đã hợp tác tốt với bác sĩ, thực hiện đúng các quy định trong quá trình cách ly, điều trị, không còn xuất hiện những đòi hỏi quá đáng như trước nữa” – BS Thanh chia sẻ.


Bài, ảnh: Hà Văn Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH