Bụng to bất thường sau 3 tháng, người phụ nữ đi khám phát hiện u nhầy buồng trứng 8 kg

25-04-2023 10:48 AM | Camera bệnh viện

SKĐS – Thấy bụng to lên bất thường trong 3 tháng gần đây, người phụ nữ đến viện khám và được bác sĩ bóc tách khối u nhầy buồng trứng nặng đến 8kg.

Bệnh nhân là chị Đặng T.H, 47 tuổi ở quận Hoàng Mai, Hà Nội. 3 tháng trước, chị T.H thấy bụng to nhanh nhưng do công việc bận rộn và không thấy mệt mỏi gì nên chị chần chừ mãi gần đây mới đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thăm khám.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân bụng chướng to, hai phần phụ khó khám, không siêu âm được ổ bụng do có khối u choán hết. Hình ảnh chụp MRI cho thấy khối u nghi ngờ xuất phát từ buồng trứng đa thùy.

photo-1682393637944

Khối u nhầy buồng trứng nặng 8kg được lấy ra khỏi bụng bệnh nhân

PGS.TS Lê Thị Anh Đào, Trưởng khoa Phụ ngoại A5, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã cùng Ê kíp tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân và lấy ra một khối u nhầy buồng trứng chứa gần 8 lít dịch. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định theo dõi hậu phẫu tại khoa A5.

Theo PGS.TS Lê Thị Anh Đào, u nhầy buồng trứng là một dạng u nang thực thể ở buồng trứng, là u lành tính, kích thước của khối u nang nhầy buồng trứng có thể từ vài milimet đến vài chục centimet, có cân nặng từ vài gam đến vài kilogam. Cân nặng và kích thước khối u ở mỗi người sẽ khác nhau.

U nang nhầy buồng trứng có đặc điểm khối u to, nhiều u nang và hay tái phát, thường xuất hiện ở phụ nữ độ tuổi từ 40- 60 tuổi. Mặc dù phần lớn khối u nang nhầy buồng trứng là lành tính nhưng chứng bệnh này cũng có thể gây ra những hệ lụy như: u phát triển nhanh gây xoắn nang, vỡ nang từ đó gây ảnh hưởng đến tạng (gây nhiễm trùng hoặc hoại tử buồng trứng), vỡ nang chảy dịch vào ổ bụng có thể dẫn tới giả nhầy phúc mạc.

Khi chưa có biến chứng xảy ra, các khối u nang nhầy buồng trứng có triệu chứng nhận biết rất mơ hồ. Tuy nhiên, có thể nhận biết u nang nhầy buồng trứng qua những triệu chứng gợi ý sau:

-Rối loại chu kỳ kinh nguyệt: kinh, tắc kinh, ra huyết trắng, có mùi hôi, máu thâm đen hay vón cục khi ra hành kinh.

- Đau bụng ngày càng nhiều và kéo dài khi các u nang nhầy buồng trứng phát triển với kích thước lớn

- Đau khi quan hệ tình dục

- Đau xương chậu kèm theo mỏi lưng dưới

- Tiểu buốt, khó tiểu: Khi kích thước của khối u nang nhầy buồng trứng còn nhỏ, dấu hiệu này thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác.

PGS.TS Lê Thị Anh Đào khuyến cáo phụ nữ nên thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

BV E bóc tách thành công khối u nhầy buồng trứng khổng lồ nặng 1,8 kg BV E bóc tách thành công khối u nhầy buồng trứng khổng lồ nặng 1,8 kg

SKĐS - Ngày 5/5, các bác sĩ Khoa Phụ sản – Bệnh viện E cho biết vừa bóc tách thành công khối u nhầy buồng trứng trái có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 20cm và nặng 1,8kg cho một bệnh nhân nữ (20 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội).

Phương Thanh
Ý kiến của bạn