Bừng sáng Lý Sơn

07-06-2014 7:00 AM | Thời sự

SKĐS - Điện lưới quốc gia sẽ bừng sáng trên đảo Lý Sơn, mở ra một cuộc sống mới, đồng thời sẽ càng đảm bảo an ninh quốc phòng ở đảo tiền tiêu này.

Dự án đưa điện quốc gia ra đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bằng cáp ngầm đã được Chính phủ phê duyệt, đây là dự án trọng điểm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Dự kiến đến tháng 10 tới, điện lưới quốc gia sẽ bừng sáng trên đảo Lý Sơn, mở ra một cuộc sống mới, thỏa ước mơ bao đời nay của người dân nơi đây đồng thời sẽ càng đảm bảo an ninh quốc phòng ở đảo tiền tiêu này.

Tàu ngư dân vừa trở về sau chuyến vươn khơi bám biển khai thác thủy sản

Tàu ngư dân vừa trở về sau chuyến vươn khơi bám biển khai thác thủy sản

Có mặt trên đảo Lý Sơn trong những ngày tháng 6 nắng chói chang, rọi ánh sáng như rát vàng trên mặt biển, trên từng mái nhà, sáng bừng trên những khuôn mặt phong trần rắn rỏi của ngư dân nơi đây, chúng tôi thấy ở đâu cũng tràn ngập sự vui mừng hiện diện trên khuôn mặt người dân. Huyện Lý Sơn, còn gọi là Cù Lao Ré, là huyện đảo được tách ra từ huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam năm 1992 và trở thành huyện đảo tiền tiêu từ khi đó. Nói về huyện đảo này, nhân dân địa phương có câu ca dao thủy trình:

Trực nhìn ngó thấy Bàn Than;

Ba hòn lao Ré nằm ngang Sa Kỳ

Ba đảo ở đây gồm, đảo Lớn (Lý Sơn, cù lao Ré), đảo Bé (cù lao Bờ Bãi) ở phía Bắc đảo Lớn, và hòn Mù Cu ở phía Đông của đảo Lớn. Huyện được chia làm 3 xã : An Vĩnh (huyện lỵ - Đảo lớn), An Hải (Đảo lớn) và An Bình (đảo Bé).

Chuẩn bị cho chuyến ra khơi tiếp theo

Chuẩn bị cho chuyến ra khơi tiếp theo

Ngồi trước cửa nhà nhâm nhi ly rượu tỏi Lý Sơn, thêm bát gỏi tỏi, loại rượu và gỏi mà người dân ở đây cho rằng có rất nhiều tác dụng trong việc tăng cường sức khỏe, thêm một vài lát cá khô, anh Nguyễn Thành Phong, một ngư dân xã An Vĩnh chậm rãi cho biết, những người đi biển đánh cá về thường nhậu xị đế (rượu) với gỏi tỏi để giải mỏi đang nắng dầm mưa về, người dân Lý Sơn cũng ăn gỏi tỏi cho khỏe người. Gỏi tỏi là món dân dã ngon bổ rẻ nhưng cũng là đặc sản của đảo quốc tỏi này. Vì thế nếu đi ra đảo không trúng mùa tỏi, chỉ với khách quý mới được thưởng thức món đặc sản gỏi tỏi. Còn những ai đã ra đảo một lần, về đất liền sẽ luôn nhắc đến gỏi tỏi đảo Lý Sơn. Lan man câu chuyện từ tỏi, anh Phong chợt hào hứng khi nhắc đến điện. Anh nói giọng sang sảng nhưng âm hơi khó nghe của người miền biển, mong mỏi có điện là niềm ao ước của tất cả ngư dân trên đảo, vì có điện, việc trồng trọt, sản xuất sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Rồi anh khoát tay hào phóng ra phía trước khà khà nói, điện sẽ thắp sáng cả đảo…trong ánh nắng chói chang, ánh mắt của người ngư dân lấp lánh những niềm tin và hy vọng.

Nhà máy điện trên đảo Lý Sơn
Nhà máy điện trên đảo Lý Sơn

Khi hay tin điện lưới quốc gia sắp kéo ra đảo, gia đình bà Nguyễn Thị Nhì ở thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tranh thủ mua sắm tủ lạnh mới. Bà đưa tủ lạnh vào nhà bếp để chờ khi có điện lưới quốc gia là sử dụng ngay. Bà Nguyễn Thị Nhì hồ hởi cho biết, ngoài đảo nắng nóng, đồ ăn như con cá, miếng thịt mua về chưa kịp ăn sẽ bỏ tủ lạnh cho khỏi hỏng, mừng lắm chú!.

Không chỉ gia đình bà Nhì mà từ khi công trình điện lưới quốc gia thi công trên đất đảo, bà con nơi đây như vui hơn, rộn ràng hơn. Tiết kiệm chi tiêu, người dân đảo Lý Sơn đã tranh thủ mua sắm trước các thiết bị điện cho sinh hoạt gia đình. Được sử dụng các thiết bị hiện đại như tủ lạnh, máy giặt là niềm mơ ước của người dân đảo Lý Sơn. Điện về đất đảo, cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của người dân nơi đây sẽ thay đổi nhiều, và chắc chắn kinh tế sẽ bội thu hơn trước nhờ có điện. Chị Võ Thị Kiều, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ, nếu có điện thì năng suất cây trồng sẽ tăng lên gấp mấy lần. Vì có điện tưới nước được đều hơn thì cây trái sẽ năng suất hơn, bà con sẽ thu hoạch từ cây trồng nhiều hơn để phục vụ cuộc sống.

Điện sẽ bừng sáng, mang lại lợi ích kinh tế và an ninh quốc phòng cho huyện đảo Lý Sơn
Điện sẽ bừng sáng, mang lại lợi ích kinh tế và an ninh quốc phòng cho huyện đảo Lý Sơn

Hiện tại, đảo không có điện, từ 5 giờ chiều đến 11 giờ đêm người ta chạy máy nổ, và dùng điện mặt tròi. Theo tìm hiểu của chúng tôi trước đây đã có dự án nhiệt điện nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ trương thay đổi việc cấp điện cho huyện đảo Lý Sơn từ nhiệt điện sang hệ thống cấp điện quốc gia bằng cáp ngầm vì theo tính toán của các chuyên gia, phương án kéo cáp ngầm đưa nguồn điện từ đất liền ra đảo được cho là mang tính cơ bản và lâu dài hơn. Được biết, tổng mức đầu tư dự án khoảng gần 1.000 tỉ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành gần cuối năm 2014. Trong những ngày này, các cán bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang nỗ lực hoàn thành để sớm để đưa điện đến với bà con đất đảo Lý Sơn.

Đưa điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm ra đảo Lý Sơn là dự án trọng điểm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng về chính trị, an ninh quốc phòng. Do vậy, các đơn vị đang nỗ lực thi công dự án đúng tiến độ và đạt chất lượng. Công trình cáp ngầm xuyên biển đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, thi công trong điều kiện khó khăn. Nhưng, với kinh nghiệm là đã đưa điện quốc gia ra đảo Cô Tô và Phú Quốc, dự kiến gần cuối năm 2014, điện lưới quốc gia sẽ có ở đảo.

Ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, đối với Lý Sơn, trong quá trình thi công có khó khăn là mực nước rất là sâu. Trong khi ở các đảo Cô Tô & Phú Quốc thì độ sâu chỉ vòng từ 15m trở lại, nhưng ở Lý Sơn, có những điểm sâu trên 80m. Bên cạnh đó, thời tiết xấu cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình thi công và công trình cáp ngầm xuyên biển đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, thi công trong điều kiện khó khăn. Nhưng, với kinh nghiệm đã đưa điện quốc gia ra đảo Cô Tô và Phú Quốc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang nỗ lực hoàn thành để sớm để đưa điện đến với bà con đất đảo Lý Sơn. Sau khi dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển này được hoàn thành, người dân huyện đảo Lý Sơn sẽ được sử dụng điện liên tục 24/24 giờ từ hệ thống điện quốc gia.

Gặp các cụ già, những người là hậu duệ của những người lính Hoàng Sa năm xưa với mái tóc đã bạc trắng, những đôi mắt đã mờ nhòa theo thời gian, nhưng không ai kiềm được nỗi xúc động khi nhắc đến câu chuyện điện sẽ về. Rồi đây, cũng như đảo Phú Quốc, Lý Sơn cũng sẽ là đảo tiền tiêu nữa chính thức hòa vào sử dụng điện lưới quốc gia, đây sẽ là nhân tố quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện đảo Lý Sơn, góp phần giữ vững an ninh biển đảo nói riêng và quốc gia nói chung.

Ngọc Thành


Ý kiến của bạn