Hà Nội

Bụi Sahara có thể làm trầm trọng thêm bệnh dị ứng

26-06-2020 12:05 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Khi đám bụi khổng lồ Sahara tiếp tục hành trình dài 5.000 dặm xuyên Đại Tây Dương, các chuyên gia cảnh báo rằng những người gặp phải có thể sẽ bị bùng phát dị ứng và hen suyễn.

Đám mây bụi khổng lồ có khả năng ​​sẽ tấn công Bờ biển vùng Vịnh Hoa Kỳ trong tuần này. TS. J. Allen Meadows, Đại học Dị ứng Hoa Kỳ, cho biết: "Các hạt bụi nhỏ trong đám bụi khổng lồ này sẽ gây kích ứng mắt, mũi và họng cho bất cứ ai, đặc biệt đối với những người bị dị ứng và hen suyễn". Ông nhấn mạnh, điều này không liên quan đến dị ứng mạt bụi truyền thống, nhưng bão bụi, ô nhiễm không khí và các chất kích thích ngoài trời khác có thể làm cho các triệu chứng hen suyễn tồi tệ hơn và làm cho khó thở hơn.

Các chuyên gia cho hay, các khói bụi trôi dạt từ Bắc Phi qua Đại Tây Dương đến Bắc Mỹ, xảy ra một vài lần mỗi năm. Nhưng tuần này, đám mây bụi đặc biệt lớn và nó đã tấn công vùng biển Caribbean.

Các hạt bụi nhỏ trong đám bụi khổng lồ này sẽ gây kích ứng mắt, mũi và họng cho bất cứ ai.

Các chuyên gia khuyên nên thực hiện các bước sau để vượt qua các rủi ro về sức khỏe của vùng sa mạc Sahara:

Theo dõi các báo cáo thời tiết cung cấp thông tin về chất lượng không khí. Ở trong điều hòa nếu điều kiện xấu đi.

Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Nó có thể giúp giữ các hạt bụi ra khỏi mũi và miệng (và cũng giúp ngăn ngừa truyền COVID-19).

Thực hiện đúng chế độ dùng thuốc của bạn để kiểm soát các triệu chứng dị ứng và hen suyễn và giữu cân bằng nhịp thở.

Giữ bình tĩnh. Căng thẳng có thể làm cho bệnh hen suyễn và dị ứng khó kiểm soát hơn, làm tăng nguy cơ bùng phát. Căng thẳng cũng có thể làm tăng thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Nếu các triệu chứng dị ứng, hen suyễn trở nên nghiêm trọng, cần lập tức đến ngay cơ sở y tế hoặc trao đổi với bác sĩ chuyên khoa.


Hà Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH