DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bức xúc thói đùa vô lối của nghệ sĩ trẻ
Phạm Hoa - 13:49 11/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Không lường hết những tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến bản thân cũng như sự nghiệp, một số nghệ sĩ trẻ ở nước ta đã có những kiểu bắt chước, ăn mặc khác người với mục đích vui đùa nhưng đã làm dư luận rất bức xúc.

Những sự việc này khiến làng giải trí vốn nhiều thị phi lại thêm mất điểm, vơi dần sự tin yêu từ công chúng.

Ăn mặc hở hang, phát ngôn sốc, khoe cảnh giường chiếu và đời tư nhiều thị phi từ lâu đã thành những “đặc sản” trong làng giải trí nước ta làm công chúng ngán ngẩm. Nổi tiếng đâu không thấy, nhiều ca sĩ, người mẫu, diễn viên trẻ cố tình nổi lên bằng chiêu trò phản cảm đã bị đào thải và hầu hết nhận về những sự lên án, chỉ trích của dư luận. Thế nhưng, những trò lạ thiếu tính nghệ thuật trong showbiz Việt ngày càng “đa dạng” và cho thấy sự coi thường công chúng. Mới đây, ca sĩ Chi Dân đã làm nhiều khán giả bức xúc khi bắt chước một nhân vật đang gây hoang mang và lo lắng cho người dân ở nhiều tỉnh thành nước ta.

Chi Dân gần đây hóa thân giống với các đối tượng “ăn xin mặt đen” để mua vui khiến dư luận bức xúc.

Chi Dân gần đây hóa thân giống với các đối tượng “ăn xin mặt đen” để mua vui khiến dư luận bức xúc.

Theo đó, ca sĩ Chi Dân đã đăng tải lên trang cá nhân khi hóa trang thành nhân vật mặc áo đen, bôi mặt đen và cầm một chiếc đĩa trên tay đi tới trước một cửa phòng. Bên cạnh đó, nam ca sĩ còn viết: “Ngay thời điểm này, những kẻ tình nghi đã vào đến chung cư của chúng tôi... Mọi người cẩn thận nhé”. Chứng kiến những hình ảnh của Chi Dân, nhiều người không khỏi bức xúc. Bởi hình ảnh hóa trang của Chi Dân giống với hình ảnh về các đối tượng mặc quần áo, đội mũ đen, bôi mặt đen, tay cầm đầu gà và xúc xích đi đến từng nhà xin ăn mà người dân ở một số địa phương đã phản ánh với lực lượng chức năng. Hình ảnh và hành động của các đối tượng này những ngày qua đã làm người dân rất bất an và lo sợ, các cơ quan chức năng đã, đang vào cuộc để làm rõ hành vi, động cơ của họ.

Mặc dù Chi Dân cho biết việc hóa trang kể trên chỉ là vui đùa, tuy nhiên hầu hết khán giả đều không đồng tình và lên án gay gắt. Trước hết, việc “người ăn xin mặt đen” đang là một hiện tượng gây hoang mang dư luận nên không có gì đáng để mang ra làm trò đùa. Nhiều người thẳng thắn chỉ trích và bình luận, ca sĩ như Chi Dân có sự ảnh hưởng tới công chúng thì phải biết suy nghĩ, phải biết đúng sai. Khi người dân đang hoang mang với tạo hình này, tạo tâm lý sợ hãi cho người khác mà nam ca sĩ hóa trang giống người đó để làm trò này mua vui chẳng khác nào đang cười cợt với sự sợ hãi của bao người. Trong tư cách là một ca sĩ, hành động của Chi Dân là không nên bởi nó sẽ ảnh hưởng đến giới trẻ, đồng thời cổ xúy cho trào lưu bắt chước các đối tượng trên khiến xã hội thêm hoang mang, người dân sợ hãi.

Trước Chi Dân, nhiều nghệ sĩ trẻ cũng có cách tạo hình, ăn mặc phản cảm làm dậy sóng dư luận. Nổi bật là một nhóm đông người trẻ mặc trang phục bộ đội và nhảy múa tưng bừng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) và bên trong một studio để mừng lễ Halloween (lễ hội hóa trang). Ban đầu nhóm người này mặc đồ bộ đội kết hợp với nhiều trang phục hở hang, gợi cảm khác hoặc nam hóa trang thành nữ để biểu diễn như trong một đêm hội thời trang. Sau đó những người này còn thu hút rất nhiều sự chú ý khi diện nguyên trang phục “kín trên hở dưới” đó ra nhảy múa ở trung tâm phố đi bộ Nguyễn Huệ. Điều đáng nói, trong số những người ăn mặc trang phục bộ đội phản cảm có một số người trẻ có tiếng hoạt động trong làng giải trí như nhà thiết kế A.T, top 3 Next Top Model 2012 C.T.T, người mẫu - stylist T.T...

Các nghệ sĩ trẻ này sau đó giải thích việc mặc quần áo bộ đội hợp với trang phục hở hang chỉ là những phút giây vui vẻ của những người trẻ. Nhưng lời giải thích này như đổ thêm dầu vào lửa và khiến những bức xúc trong công chúng lên cao. Bởi nhiều người đánh giá, quần áo bộ đội với màu xanh áo lính và chiếc mũ tai bèo là biểu tượng trân trọng của những người lính, các thế hệ cha anh và những người lính hôm nay đã, đang khoác lên mình trang phục đó để bảo vệ Tổ quốc. Dù với lý do và mục đích gì, việc đưa màu xanh áo lính ra làm trò đùa giữa chốn đông người đã không thể chấp nhận, trong khi các nghệ sĩ kết hợp bộ quân phục này với trang phục hở hang và nhảy múa nơi công cộng càng không thể bỏ qua. Nhiều người đã phản ứng gay gắt khi quân phục của người lính bị mang ra làm trò đùa một cách quá trớn, phi văn hóa. Theo GS.TS. Lê Thị Quý, dù những người này là giám khảo, nhà thiết kế, người mẫu thì cũng không được phép chà đạp lên những điều thiêng liêng. Xã hội nào cũng có những chuẩn mực, giá trị, có điểm dừng.

Những sự việc trên phần nào cho thấy, một số nghệ sĩ trẻ với cá tính và cách vui đùa quá trớn đã tạo nên nhiều bức xúc trong dư luận. Khán giả luôn ủng hộ những nghệ sĩ ăn mặc sáng tạo, phá cách, hiện đại và đúng thuần phong mỹ tục; có cách bắt chước lành mạnh, vui tươi... Ngược lại, dù nghệ sĩ đó là ai, nổi tiếng thế nào thì không ai cổ súy các chiêu trò bắt chước, ăn mặc vô lối khiến bản thân nghệ sĩ đó trở nên dị hợm trong mắt người xung quanh.

Phạm Hoa

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Lang Thang (langthanghepho@gmail.com)
    Ngoài nhận thức kém của cá nhân ,một phần do những người nghệ sỹ này thiếu kiến thức ,chưa được giá dục đến nơi đến chốn,chưa có đào tạo cơ bản ,tóm lại là thiếu học ,nhà nước cần đào tạo kiến thức phổ thông cho họ ,sau họ có vi phạm thì còn uấn nắn được chứ như này có phạt hay góp ý cũng chỉ như nước đổ đầu vịt thôi
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm