Bức xúc nạn phá hoại vườn cây Tết

12-01-2018 2:27 PM | Thời sự

SKĐS - Thời gian gần đây, trên địa bàn nhiều vùng nông thôn xuất hiện các trường hợp nông sản, hoa màu, cây cảnh của người dân đang vụ thu hoạch bị kẻ gian phá hoại.

Hầu hết các chủ vườn đều không thể trở tay vớt vát được bởi bị phá hoại có chủ ý và chất độc dạng nặng, thiệt hại về kinh tế là vô cùng lớn bởi chỉ sau 1 đêm, người ta mất đi công sức cả năm trông đợi...

Công sức cả năm “đổ sông” sau 1 đêm

Những vườn cây quất cảnh chuẩn bị thu hoạch bán vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 của người dân xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) bất ngờ bị kẻ gian phá hoại.

Vườn quất cảnh Tết của hộ gia đình anh Lê Huy Việt (SN 1975) sau đêm 7/1/2018 bỗng bị chết khô một cách bất thường. Theo nhận định của anh Việt, hàng trăm cây quất của gia đình bị kẻ xấu dùng thuốc diệt cỏ phun lên cây. Được biết, vườn quất này có 300 cây, gia đình anh trồng và chăm sóc được hơn 2 năm nay. Năm nay, vườn quất này chuẩn bị được bán cho người dân dùng chơi cảnh trong dịp Tết Nguyên đán đã được thương lái đặt mua với giá 280.000 đồng/cây. Theo ước tính, anh Việt có nguy cơ mất trắng khoảng hơn 80 triệu đồng.

Cùng chung cảnh ngộ là anh Vũ Đức Huế (SN 1982), trú tại thôn 7, xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, có hơn 100 cây quất cảnh bỗng dưng chết khô vì bị kẻ xấu phá hoại. Vườn quất của anh cũng đã được thương lái đặt mua với giá khoảng 350.000 đồng/cây. Ước tính, vườn quất bị phá hoại gây thiệt hại cho gia đình anh khoảng gần hơn 38 triệu đồng.

Sau chuyện kẻ ác chém trụi vườn thanh long sắp đến ngày thu hoạch ở Phan Thiết, vụ việc trên khiến dư luận phẫn nộ với hành vi tàn ác của kẻ phá hoại.

Bức xúc nạn phá hoại vườn cây TếtNhiều người dân ngẩn ngơ vì thành quả của mình bỗng mất trắng sau một đêm.

Hiện Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã vào cuộc điều tra, triệu tập một số đối tượng nghi vấn. Trong khi đó, nhiều hộ dân trồng quất khác tại địa phương cũng cảm thấy hoang mang, lo lắng bởi bao công sức đầu tư, chăm sóc có nguy cơ đổ sông, đổ biển.

Nạn phá hoại cây cảnh, vườn tược của người nông dân còn xảy ra rải rác ở nhiều khu vực trong cả nước, đặc biệt là những vùng được coi là “thủ phủ” của nông sản. Ở Vĩnh Long, một số hộ nông dân trồng khoai lang đang điêu đứng vì khoai lang bị kẻ gian phun thuốc diệt cỏ khiến dây khoai chết sạch. Ước tính thiệt hại ban đầu của 3 hộ dân lên đến hàng trăm triệu đồng. Họ phải đi vay vốn ngân hàng, lại đúng dịp Tết sắp đến, nên gia đình rất hoang mang.

Tại Đăk Lăk, người dân ở vựa hồ tiêu rất lo lắng khi tình trạng chặt phá vườn tiêu diễn biến phức tạp, kẻ xấu đã lén lút vào các vườn tiêu của người dân để cắt dây tiêu mang đi bán làm tiêu giống hoặc cố tình tàn phá hoại vì thù hằn cá nhân. Nhiều vụ việc liên tiếp xảy ra ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế và tâm lý bà con.

Nan giải xử lý

Mặc dù các ngành chức năng của địa phương đều vào cuộc quyết liệt ngay sau khi nhận được các thông tin về những vụ việc thế này. Tuy nhiên, sau một thời gian tạm lắng xuống thì nay tình trạng phá hoại vườn tiêu lại có chiều hướng tái diễn.

Theo nhận định của cơ quan chức năng thì nguyên nhân thường xuất phát từ các mâu thuẫn trong quan hệ xã hội, hàng xóm xích mích nhau rồi ra tay phá hoại để thỏa mãn cơn giận, cũng có khi do ganh ghét thấy người ta trồng cây có hiệu quả nên đố kỵ…

Qua các vụ việc trên cho thấy, các đối tượng thường chọn thời gian gây án vào ban đêm, khu vực trồng các loại cây nông sản ở vùng hẻo lánh và lợi dụng chủ vườn không trông coi để hành động nên việc thu thập chứng cứ trong quá trình điều tra gặp không ít khó khăn. Đa số các vụ phá hoại kiểu này là do mâu thuẫn cá nhân, có thể khoanh vùng nghi phạm nhưng việc điều tra làm rõ không dễ dàng chút nào. Nhiều vụ xác định được thủ phạm, nhưng đấu tranh để bắt chúng phải cúi đầu nhận tội là điều rất khó khăn nếu không bắt được quả tang.

Đáng chú ý, có những vụ việc không phải do thù hận tích tụ lâu dài mà hoàn toàn bột phát, tức thời. Người gây án cũng không phải do các đối tượng tội phạm chuyên nghiệp gây ra. Chính đặc điểm này khiến các vụ án thường xảy ra nhanh, bất ngờ dẫn tới công tác phòng ngừa gặp không ít khó khăn…

Có thể nói, hành vi phá hoại cây trồng, nông sản không chỉ đơn giản là gây thiệt hại nhỏ về vật chất mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống của người dân, nhất là gây mất an ninh trật tự khu vực nông thôn. Do đó, các cơ quan chức năng ngoài việc xử lý nghiêm các đối tượng trộm cắp nông sản, phá hoại cây trồng còn cần làm tốt công tác tuyên truyền, giải quyết những mâu thuẫn giữa người dân đến nơi đến chốn, đặc biệt là cảnh báo người dân về hậu quả của hành vi phá hoại tài sản của người khác.

Tại các vùng trọng điểm trồng các loại cây nông nghiệp có giá trị kinh tế cao… thì chính quyền địa phương, công an xã cần phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể tăng cường tuần tra, bảo vệ, tuyên truyền, vận động bà con đề cao cảnh giác, có biện pháp thích hợp để bảo vệ vườn cây nhà mình.


Hải Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH