DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bực mình do cãi vã, thanh niên tự dùng dao đâm vào bụng
PV - 10:41 21/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Anh P.Đ.T (30 tuổi) ở huyện Cô Tô, Quảng Ninh do mâu thuẫn, xảy ra cãi vã, nên đã dùng dao nhọn tự đâm vào bụng mình.

Bệnh nhân được gia đình đưa vào TTYT Cô Tô, Quảng Ninh trong tình trạng tỉnh, vết thương thấu bụng chảy nhiều máu. Kíp trực nhanh chóng sơ cứu ban đầu, được truyền dung dịch cao phân tử nâng huyết áp và theo dõi sát, tuy nhiêndiễn biếnngày càng xấu đi, huyết áp tụt còn 80/60 mmHg, bệnh nhân đau nhiều vùng hạ sườn phải, bụng chướng.

Nhận định tình trạng nguy kịch, TTYT Cô Tô lập tức liên hệ với TTYT Vân Đồn để phối hợp vận chuyển cấp cứu và thông tin với lãnh đạo BVĐK tỉnh Quảng Ninh nhằm có phương án hỗ trợ cấp cứu từ xa kịp thời.

Ngay khi nhận được thông tin, BS.CKII Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ninh lập tức kích hoạt “báo động đỏ” liên viện, huy động kíp bác sĩ liên khoa Ngoại, Huyết học truyền máu, Gây mê… hướng dẫn cấp cứu từ xa, đồng thời cử kíp mổ trực tiếp xuống TTYT Vân Đồn thực hiện phẫu thuật xử trí tổn thương.

Do bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm AB nên kíp phẫu thuật đã dự trù chuẩn bị sẵn lượng máu cần thiết cùng đầy đủ thiết bị, dụng cụ phẫu thuật lên đường.

Bệnh nhân được kíp bác sĩ BVĐK tỉnh Quảng Ninh và TTYT Vân Đồn phẫu thuật cấp cứu xử trí tổn thương.

Kíp bác sĩ BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã có mặt từ sớm để phối hợp cấp cứu ngay khi bệnh nhân được đưa vào bờ. Bệnh nhân được đưa vào TTYT Vân Đồn trong tình trạng tỉnh, da niêm mạc nhợt, bụng chướng nhiều, vết thương dài khoảng 3cm, rộng 1cm vùng hạ sườn phải xuyên thấu bụng.

Kết quả chụp cắt lớp cho thấy hình ảnh vết thương gan hạ phân thùy V, nhiều dịch máu ổ bụng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân sốc mất máu do vết thương thấu bụng, tổn thương gan.

Kíp mổ do BS.CKI Bùi Văn Dũng – khoa Ngoại, BVĐK tỉnh Quảng Ninh và BS.CKI Hoàng Huy Toàn, TTYT Vân Đồn phối hợp với các bác sĩ gây mê của trung tâm tiến hành mở bụng thấy có khoảng 1.500ml máu đỏ lẫn máu cục, vết thương từ thành bụng vùng hạ sườn phải xuyên gan vị trí hạ phân thùy V làm rách phúc mạc trước tĩnh mạch chủ dưới.

Kíp phẫu thuật đã tiến hành khống chế các tổn thương mạch máu, khâu vết thương gan, lau rửa ổ bụng, dẫn lưu dưới gan, đồng thời truyền bổ sung máu thiếu hụt trong quá trình phẫu thuật nhằm duy trì huyết áp ổn định. Ca mổ diễn ra thuận lợi sau 2 tiếng phẫu thuật cấp cứu căng thẳng.

Sau mổ bệnh nhân tiếp tục được hồi sức và điều trị tại TTYT Vân Đồn. Hiện sức khỏe ổn định, đã rút dẫn lưu ổ bụng, xét nghiệm lại các chỉ số ổn định, vận động nhẹ nhàng.

BS.CKI Bùi Văn Dũng – khoa Ngoại, BVĐK tỉnh Quảng Ninh cho biết: Trường hợp bệnh nhân T. đã phải trải qua thời gian di chuyển khá dài từ đảo về tới đất liền, quá trình vận chuyển bệnh nhân phải truyền dung dịch cao phân tử để duy trì huyết áp, nếu mất thêm thời gian chuyển bệnh nhân về BVĐK tỉnh có thể tình trạng sẽ diễn biến phức tạp, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Vì vậy, ngay khi có sự chỉ đạo của lãnh đạo bệnh viện, kíp ứng cứu đã nhanh chóng di chuyển đến TTYT Vân Đồn để cùng phối hợp đón và thực hiện phẫu thuật ngay tại đó, giúp nạn nhân không mất thêm thời gian di chuyển.

Anh T. phục hồi tốt, ăn uống và đi lại nhẹ nhàng sau phẫu thuật

Rất may mắn cho bệnh nhân là nhát dao xuyên gan không chạm đến các mạch máu quan trọng, nếu không nguy cơ tử vong trước khi được đưa vào đất liền là rất cao. Nhờ phẫu thuật xử trí tổn thương kịp thời và truyền máu bổ sung mà bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch và hồi phục nhanh.

Trước đó, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp chẩn đoán, hướng dẫn từ xa và hỗ trợ cấp cứu thành công nhiều ca phẫu thuật cho các đơn vị y tế trong ngành.

Việc triển khai quy trình “báo động đỏ” liên viện và hội chẩn từ xa của ngành Y tế tỉnh đã mang đến những hiệu quả rõ rệt, qua đó khẳng định sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ và xuyên suốt giữa các đơn vị y tế trong toàn ngành, phát huy hiệu quả năng lực chỉ đạo tuyến, thể hiện rõ những ưu việt trong quá trình cấp cứu các ca bệnh khó, các tình huống bệnh nguy kịch, hiểm nghèo cần xử lý gấp mà không kịp chuyển lên bệnh viện tuyến trên, nhất là tại các bệnh viện vùng biên giới, hải đảo, nằm cách xa trung tâm.

Đặc biệt, hiệu quả của quy trình “báo động đỏ” liên viện triển khai gần đây đã cho thấy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và lương tâm của đội ngũ y, bác sĩ dù ở bất cứ đâu vẫn luôn hết lòng vì tính mạng và sức khỏe người bệnh, qua đó mang lại hy vọng, sự tin tưởng cho người bệnh không may rơi vào tình trạng nguy kịch được hỗ trợ cấp cứu chuyên môn kịp thời từ đội ngũ bác sĩ đầu ngành tuyến cuối tỉnh, nâng cao năng lực cấp cứu của ngành y tế xuyên suốt từ tuyến huyện đến tuyến tỉnh, góp phần đẩy mạnh công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ người dân trên địa bàn.

PV

Tin liên quan
Lễ khai giảng đặc biệt cho bệnh nhi tại BVÐK tỉnh Quảng Ninh
SKĐS - Sáng 5/9, BVĐK tỉnh Quảng Ninh và Trường Đoàn Thị Điểm đã phối hợp tổ chức lễ khai giảng “đặc biệt” với chủ đề “Đưa khai giảng đến giường bệnh” dành cho các bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện.
BVĐK tỉnh Quảng Ninh: Chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới
SKĐS - Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối tỉnh, BVĐK tỉnh Quảng Ninh luôn hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm