Hà Nội

Bữa ăn có nấm bào ngư khiến hơn 100 công nhân bị ngộ độc

08-12-2017 12:32 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Thông tin từ BS. Trần Văn Mướt, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bến Tre cho biết,

qua điều tra sơ bộ, nguyên nhân khiến 101 công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Pungkook ở tỉnh Bến Tre phải nhập viện sau bữa ăn chiều 29/11 có thể do nấm bào ngư.

Cùng ngày, đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành kiểm tra tại Chi nhánh 1, Công ty cổ phần Power 3 - đơn vị cung cấp thức ăn cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Pungkook tại Khu công nghiệp Giao Long, huyện Châu Thành, Bến Tre.  Kết quả kiểm tra cho thấy, Chi nhánh 1, Công ty cổ phần Power 3 vi phạm 4 nội dung liên quan đến an toàn thực phẩm gồm: lỗi về giấy tờ nguồn nguyên liệu, hệ thống nước sử dụng chế biến thức ăn không theo quy định, nhân viên chế biến không đảm bảo thực hiện vệ sinh, để xảy ra ngộ độc. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu để đưa đi xét nghiệm.

Các bệnh nhân trong một vụ ngộ độc.

Các bệnh nhân trong một vụ ngộ độc.

Trước đó, sau bữa ăn chiều 29/11, từ 18 giờ đến 21 giờ cùng ngày đã có 92 công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Pungkook phải nhập viện, sau đó từ 21 giờ đến 22 giờ cùng ngày có thêm 9 trường hợp phải nhập viện, nâng tổng số phải nhập viện là 101 công nhân. Tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Bệnh viện đa khoa huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre) và Bệnh viện Quân y 120 (tỉnh Tiền Giang), các bệnh nhân có triệu chứng chung là chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi và buồn nôn. Theo chẩn đoán, các công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Theo thông tin từ các công nhân, các trường hợp phải nhập viện đều đã ăn suất ăn thuộc nhóm ăn chay. Thực đơn bao gồm: nui với nấm bào ngư và chả chay, cà rốt, hành và cơm. BS. Văn Thị Cẩm Hồng, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cho biết, 7 công nhân nhập viện đều cùng một công ty và có các triệu chứng giống nhau đau bụng, nôn. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, nhân viên y tế đã truyền dịch và cho bệnh nhân uống thuốc. Sau khi theo dõi tại Khoa Cấp cứu, đến khoảng 20 giờ, mạch và huyết áp của các bệnh nhân đều ổn, chưa có trường hợp nào nặng nên được chuyển xuống Khoa Nhiễm.

ThS. Võ Hồng Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế Bến Tre cho biết, với các triệu chứng của bệnh nhân có thể khẳng định các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm. Hiện nay, Sở Y tế đã tiến hành lấy mẫu để đưa đi xét nghiệm tìm ra nguyên nhân. Đến thời điểm này, tổng cộng có 92 công nhân nhập viện ở Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Bệnh viện Châu Thành (tỉnh Bến Tre), Bệnh viện Quân y 120 (tỉnh Tiền Giang). BS. Võ Hồng Khanh cho biết thêm, theo thông tin ban đầu, bữa ăn chiều của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Pungkook Bến Tre có 120 suất ăn chay.

 

Liên quan đến vụ 86 học sinh 3 trường học ở huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum bị ngộ độc sau khi ăn bánh, uống sữa của đoàn từ thiện, thông tin từ ngành y tế tỉnh Kon Tum ngày 7/12 cho biết, không xác định được nguyên nhân dẫn tới vụ ngộ độc.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, sau khi xảy ra vụ ngộ độc, ngay sau đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy 5 mẫu thực phẩm gồm 2 mẫu sữa, 3 mẫu bánh và 5 mẫu chất thải của người bị ngộ độc gửi đi kiểm nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, cả 5 mẫu thực phẩm đều âm tính với độc tố ruột của tụ cầu, chủng tụ cầu sinh độc tố ruột đồng thời không phát hiện sự có mặt của vi khuẩn tụ cầu vàng; phát hiện vi khuẩn Clostridium pefringens, vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu bánh bông lan song nhỏ hơn tiêu chuẩn cho phép.

Đối với 5 mẫu chất thải của người bị ngộ độc đều không phát hiện vi khuẩn gây bệnh. Từ những kết quả nêu trên, do không xác định được chính xác nguyên nhân dẫn tới vụ ngộ độc, Sở Y tế tỉnh Kon Tum chỉ có thể đưa ra kết luận: “Đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do ăn bánh bông lan nhưng không xác định rõ căn nguyên”.

 


Nguyễn Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
;