BS.CK2 Chu Tấn Sĩ - người mải miết vì sức khỏe cộng đồng

30-11-2019 7:00 AM | Y tế

SKĐS - Liên tục lịch phẫu thuật, giảng dạy và tham gia truyền thông về sức khỏe là những công việc mà TTƯT.ThS.BS.CK2 Chu Tấn Sĩ - Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân dân 115 mải mê theo đuổi để mang lại sức khỏe cho đông đảo bệnh nhân và cộng đồng.

Khoa Ngoại Thần kinh - BV Nhân dân 115 được thành lập từ năm 1991, là tuyến cuối của TPHCM nhận điều trị tất cả các bệnh nhân mắc các bệnh lý về sọ não, cột sống... Từ 2009 đến nay, đã tròn 10 năm căn phòng gần đầu cầu thang tầng 1 khu B ghi dấu hình ảnh vị Trưởng khoa Ngoại thần kinh với dáng người cao dong dỏng, đôi mắt dài tinh anh - TTƯT.ThS.BS.CK2 Chu Tấn Sĩ. Cũng là 10 năm ông cùng tập thể khoa Ngoại thần kinh đón nhận, điều trị biết bao ca bệnh khó từ các tuyến trước chuyển về.


Trong đó, nhiều trường hợp ấn tượng như: cô giáo Anh văn hễ mở miệng nói là đau khủng khiếp, cố định cột sống đứt lìa cho anh công nhân bị tai nạn lao động, những ca lấy dị vật xuyên sọ ở vị trí hiểm hóc mà vị trưởng khoa dày dạn kinh nghiệm bị “dựng dậy” nửa đêm để chạy vào phòng mổ…


Gần đây nhất, Khối Thần kinh đã tạo nên một mốc son rực rỡ khi triển khai thành công “Phẫu thuật Robot Modus V Synaptive” trường hợp u não đầu tiên tại Bệnh viện Nhân dân 115 vào ngày 15/2/2019, cũng là trường hợp đầu tiên tại Châu Á. Phẫu thuật viên không ai khác, chính là bác sĩ Chu Tấn Sĩ - “Bàn tay vàng phẫu thuật thần kinh”.


Với vai trò thành viên Hội đồng Khoa học kỹ thuật - Quản lý chất lượng của Bệnh viện Nhân dân 115; Ủy viên Ban chấp hành Hội Phẫu thuật Thần kinh Việt Nam khóa 10, 11; bác sĩ Chu Tấn Sĩ còn tham gia biên soạn các phác đồ điều trị chuyên ngành. Ngoài ra, ông còn là chủ nhiệm nhiều công trình nghiên cứu rất hữu ích: Bắt vít chân cung qua da điều trị gãy cột sống thắt lưng; Đánh giá kết quả phẫu thuật Stereotaxy; Đánh giá kết quả phẫu thuật ghép đĩa đệm cột sống cổ; Đánh giá kết quả phẫu thuật u tuyến yên qua xoang bướm; Đánh giá kết quả phẫu thuật đầu nước trong thai kỳ; Đánh giá kết quả phẫu thuật hẹp sọ ở trẻ em…


Trở thành một trong những cánh chim đầu đàn của ngành phẫu thuật thần kinh hôm nay, bên cạnh công lao vất vả của đấng sinh thành nuôi 8 anh chị em ăn học thành tài, BS Chu Tấn Sĩ luôn hàm ơn người anh trai thứ hai trong nhà đã hướng nghiệp cho ông.


Ông cũng luôn ghi nhớ câu nói của thầy Trương Văn Việt, nguyên giám đốc BV Chợ Rẫy, chủ nhiệm bộ môn Phẫu thuật thần kinh, BV Đại học Y Dược TPHCM: “Con người không chịu được áp lực”, điều này đúng với áp lực nội sọ và cả áp lực cuộc sống. Cho nên khi điều trị bệnh, ông chú trọng “giải áp triệt để”, làm sao cho bệnh nhân dễ chịu nhất cả về bệnh lý lẫn trạng thái tinh thần. Và họ cũng nhìn thấy ở vị trưởng khoa một tính cách luôn điềm đạm, ôn hòa.


TTUT.ThS.BSCK2 Chu Tấn Sĩ trong một ca mổ ( ảnh BVCC)

Trưởng thành nhờ mồ hôi, tâm huyết của những người anh, người thầy, đến lượt mình, thầy giáo - bác sĩ Chu Tấn Sĩ đang dìu dắt các thế hệ sinh viên y khoa tiếp bước. Ở vai trò là Phó chủ nhiệm, phụ trách bộ môn Ngoại thần kinh, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, bác sĩ Chu Tấn Sĩ đã tổ chức giảng dạy và đào tạo các học viên sau đại học và sinh viên y khoa của trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y dược TPHCM và Học viện Quân Y, là hướng dẫn chính cho các sinh viên trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch làm luận văn tốt nghiệp bác sĩ y khoa.

Nhận thấy việc điều trị bệnh không chỉ là công việc gói gọn trong phạm vi bệnh viện, phòng khám mà khi bệnh nhân ở nhà, họ cũng cần được cung cấp những kiến thức y khoa chính xác, bác sĩ Chu Tấn Sĩ rất nhiệt tình tham gia các chương trình tư vấn trực tuyến do Phòng Công tác xã hội phối hợp thực hiện cùng các đơn vị truyền thông.

Bằng lối diễn đạt giản dị, dễ hiểu, bác sĩ đã giúp cộng đồng hiểu rõ các bệnh lý, hướng điều trị các bệnh ngoại thần kinh như: thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, ghép sọ, phẫu thuật u não… giúp nhiều bệnh nhân và người nhà tránh được các quan niệm sai lầm như: xoa bóp day ấn có thể làm mòn gai cột sống, hay tự uống thuốc giảm đau không theo chỉ định…

Miệt mài với công tác điều trị, giảng dạy, mái tóc ngả hoa râm của vị trưởng khoa vẫn cần mẫn đi về giữa viện và trường. Trong những giờ phút nghỉ ngơi, bác sĩ vẫn tranh thủ tư vấn, giúp gỡ rối cho nhiều trường hợp đang phân vân giữa việc mổ hay không, kể cả những câu hỏi rất đời thường, như: có máu tụ ngoài màng cứng 2 tháng rồi, đã nhậu lai rai được hay chưa? - bác sĩ Chu Tấn Sĩ vẫn tận tình giải đáp.

Người xưa nói “có bệnh thì vái tứ phương”, nhưng phương nào là đúng giữa biển cả thông tin vàng thau lẫn lộn? Những thầy thuốc hết lòng vì bệnh nhân, vì cộng đồng thật sự là ngọn hải đăng để mọi người tìm được hướng đi đúng trong hành trình chữa bệnh, tìm lại sức khỏe cho mình.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH