BS. Raphael Kot: Tôi không tham gia tư vấn chống dịch COVID-19 ở Việt Nam

03-03-2020 9:34 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bác sĩ Raphael Kot – người Israel vừa lên tiếng chính thức về những thông tin trích dẫn sai, gây hiểu lầm được đăng tải trên báo Haaretz tại Israel và khẳng định: “Tôi chưa bao giờ phát biểu rằng tôi tham gia tư vấn phòng chống dịch COVID - 19 cho các cơ quan chức năng chuyên môn”.

Ông Raphael Kot xác nhận lại: Bài phỏng vấn được thực hiện qua điện thoại bằng tiếng Do Thái từ Israel về Việt Nam (trong điều kiện đường truyền không được ổn định) dẫn đến việc tiếp nhận không chính xác một vài thông tin trong nội dung đã được đăng tải. Ngoài ra, nhà báo đã không gửi nội dung để tôi kiểm tra trước khi đăng tải.

Tôi chưa bao giờ phát biểu rằng tôi tham gia tư vấn phòng chống dịch COVID-19 cho các cơ quan chức năng chuyên môn.

Bản thân tôi và các phòng khám đánh giá rất cao và biết ơn những hỗ trợ và chỉ đạo của Bộ Y tế trong thời gian chống dịch này. Chúng tôi luôn nghiêm chỉnh thực hiện đúng theo từng bước chỉ dẫn từ Bộ.

Bài báo "“What Israel Can Learn From Vietnam on How to Beat the Coronavirus” được đăng tải trên báo Haaretz.

Theo ông Raphael Kot, bản thân ông và các đồng nghiệp ý thức được trách nhiệm của mình đối với bệnh nhân và cộng đồng để giảm thiểu tối đa khả năng lây lan. Chúng tôi đã và đang nghiêm túc thực hiện khám sàng lọc những bệnh nhân đến phòng khám. Đồng thời luôn tuân thủ theo các quy định và chỉ đạo của Bộ Y tế Việt Nam và Sở Y tế các tỉnh mà chúng tôi có phòng khám.

Chúng tôi tuyệt đối không làm bất cứ điều gì ngược lại với chỉ đạo của cơ quan ban ngành hoặc ra bất cứ quyết định gì trong công tác phòng chống dịch. Chúng tôi chỉ tư vấn cho bệnh nhân theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn yêu cầu. Chúng tôi tuân thủ chỉ đạo của Bộ Y tế chứ không tư vấn bất cứ điều gì trong công tác phòng chống dịch.

Thông điệp tôi muốn thể hiện qua bài báo chính là tựa đề của bài báo "Israel có thể học được gì từ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Corona".

Bộ Y tế Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch và tôi tin chắc rằng không chỉ Việt Nam mà các nước khác nên học hỏi cách Việt Nam phòng chống dịch Corona và kết quả mà Việt Nam đã đạt được. Tôi yêu cầu những thông tin trên cần được điều chỉnh ngay lập tức - ông Raphael Kot cho hay.

Trước đó, ngày 29/2, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã có thông tin chính thức về sự việc này và khẳng định: Bộ Y tế chỉ tham vấn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Dự phòng và kiểm soát dịch bệnh của Hoa Kỳ (US CDC).
Đây là hai tổ chức có hơn 120 chuyên gia làm việc tại Việt Nam từ nhiều năm, thường xuyên và liên tục phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin trong quá trình phòng, chống dịch Covid-19.
Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế lắng nghe ý kiến của mọi tổ chức, cá nhân (không chỉ liên quan tới dịch bệnh này). Tuy nhiên, Bộ Y tế không mời một tổ chức hay cá nhân nào làm cơ quan tư vấn hay chuyên gia cho Bộ Y tế trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19.

 


Phạm Hiệp
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH