DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bớt xén tiền ăn bán trú của học sinh: Nhiều vấn đề cần làm rõ
Hà Văn Đạo (Thực hiện) - 14:56 19/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước tình trạng hàng loạt phụ huynh trường tiểu học Phước Long 1 (Nha Trang, Khánh Hòa) viết đơn và căng băng-rôn đòi bữa ăn của học sinh phải an toàn cho sức khỏe, không bị xà xẻo sau khi phát hiện ra bữa ăn của các em bị bớt xén quá nhiều, ông Trần Nguyên Lập, Trưởng phòng GD&ĐT TP. Nha Trang, Khánh Hòa đã trả lời phỏng vấn Báo SK&ĐS.

Bữa ăn 19.000 đồng bị cho là xà xẻo quá nhiều. Ảnh: HVĐ

Bữa ăn 19.000 đồng bị cho là xà xẻo quá nhiều. Ảnh: HVĐ

PV: Phụ huynh bức xúc cực độ khi là trường chuẩn quốc gia, với hơn 1.200 học sinh, trong đó số đăng ký ăn bán trú luôn ổn định từ 800 em trở lên. Mỗi ngày ăn 19 ngàn đồng/bữa chính/ học sinh nhưng phụ huynh bất ngờ vô kiểm tra bếp ăn thì chỉ thấy nước canh, một tô cơm với chút thịt băm và trứng rán, bữa ăn bị xà xẻo quá nhiều. Số thịt báo là 65kg nhưng thực tế chỉ hơn 40kg. Với vai trò quản lý nhà nước, ông nắm thông tin và đã có những xử lý ra sao?

Ông Trần Nguyên Lập: Ngay khi biết sự việc, Phòng GD&ĐT đã cùng đoàn công tác về tìm hiểu, điều tra. Tuy nhiên không thể kết luận ngay được. Đoàn kiểm tra có nhiều thành phần đã về để làm rõ nhiều vấn đề như: Bếp ăn, lượng thức ăn, việc ký hợp đồng cung cấp thực phẩm... Tất cả sẽ làm rõ, nếu có sai phạm thì chấn chỉnh, xử lý ngay. Cùng với đó, sớm ổn định việc học tập và bữa ăn an toàn cho học sinh. Liên quan đến sự việc này, UBND TP. Nha Trang cũng đã có chỉ đạo cần xử lý sớm.

PV: Tiền của phụ huynh bỏ ra cho con em họ ăn uống, vậy họ có quyền gì?

Ông Trần Nguyên Lập: Đúng là tiền của phụ huynh, họ bỏ tiền ra cho con họ ăn nên họ có quyền cắt cử nhau giám sát việc tổ chức ăn, khẩu phần ăn cho các em. Điều đó là cần thiết. Tất cả mọi công đoạn triển khai ăn bán trú phải công khai, minh bạch.

PV: Phụ huynh phải đóng tiền “phục vụ bán trú” để trả hàng tháng cho từ hiệu trưởng đến bảo vệ, vậy mà không quản lý, giám sát tốt. Phòng GD&ĐT có cho trường giải trình không?

Ông Trần Nguyên Lập: Phải giải trình rõ chứ. Tất cả các khoản thu từ nhỏ đến lớn trường đã thu cũng sẽ được kiểm tra, làm rõ.

PV: Ngoài việc bớt xén tiền ăn, phản ánh của phụ huynh còn cho biết nhiều khoản xã hội hóa ở Trường tiểu học Phước Long 1 phải đóng góp quá nhiều, như tiền làm thư viện 70 triệu; tiền làm mái che 100 triệu… có phù hợp không?

Nếu thu tiền xã hội hóa mà gây bức xúc là không được. Thu bất cứ khoản nào phải bàn bạc và 100% phụ huynh ký nhận đồng ý mới được thu, chứ 99% đồng ý cũng không được thu. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều gia đình khó khăn nên chỉ khoản nào vô cùng cần thiết mới được thu. Không thu vô tội vạ kiểu thích thu là thu. Như thế là không được.

PV: Từ sự việc ở Trường tiểu học Phước Long 1, để bảo đảm bữa ăn an toàn cho học sinh, phòng GD&ĐT Nha Trang có động thái gì?

Ông Trần Nguyên Lập: Đây là việc rất đáng tiếc xảy ra. Phòng GD&ĐT sẽ có văn bản chấn chỉnh gửi đến tất cả các trường có tổ chức bán trú trên địa bàn toàn thành phố Nha Trang. Việc đóng tiền ăn ở mức nào, giá cả ra sao thì các trường phải đưa ra cho tất cả phụ huynh cùng ký vào đồng ý thì mới được triển khai. Việc triển khai phải có người thẩm định, đấu thầu công khai đàng hoàng tạo sự an tâm cho phụ huynh và học sinh.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Liên quan đến các bức xúc của hàng loạt phụ huynh Trường tiểu học Phước Long 1, UBND phường Phước Long cũng tiến hành kiểm tra cơ sở cung cấp thực phẩm cho trường, yêu cầu cơ sở này đưa ra các hồ sơ liên quan như: Hợp đồng cung cấp thực phẩm; nguồn gốc thực phẩm; danh sách lao động; giấy khám sức khỏe của người đứng bếp… Tuy nhiên, đến sáng 16/10, cơ sở kinh doanh này chỉ mới cung cấp được duy nhất Giấy phép kinh doanh và Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, sự an toàn của thực phẩm thì chưa xuất trình được. Phụ huynh cũng bức xúc nhiều khoản tiền thu rất nhiều, không bàn bạc, không có hóa đơn rõ ràng, chỉ thông qua Hội trưởng Hội phụ huynh… Đáng lo ngại nhất là thực phẩm có dấu hiệu thiếu an toàn cho sức khỏe học sinh.

 

Hà Văn Đạo (Thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm