DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bột talc trong sản phẩm lại khiến Johnson & Johnson bị kiện
Hoa Quỳnh - 10:08 29/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tấn AP đưa tin, một tòa án ở Saint Louis hôm 28-10 đã ra phán quyết buộc Tập đoàn Johnson & Johnson phải bồi thường cho một phụ nữ ở California hơn 70 triệu USD vì sau nhiều năm sử dụng sản phẩm chứa bột talc khiến chị bị ung thư.

Phán quyết của Tòa án đã kết thúc vụ kiện bắt đầu từ ngày 26-9 của chị Deborah Giannecchin. Chị được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng vào năm 2012. Đơn  tố cáo Johnson & Johnson có hành vi cẩu thả trong sản xuất và tiếp thị bột chăm sóc da trẻ em.

“Chúng tôi rất hài lòng khi Hội đồng bồi thẩm đã ra phán quyết đúng. Họ một lần nữa tái khẳng định cảnh báo công chúng về một số sản phẩm có thể gây ung thư của Johnson & Johnson”, ông Jim Onder - Luật sư nguyên đơn trả lời phỏng vấn AP. Tuy nhiên, ông Carol Goodric - người phát ngôn Johnson & Johnson nói với AP: “Chúng tôi cảm thông sâu sắc với những chị em phụ nữ và gia đình bị ảnh hưởng bởi ung thư buồng chứng” và “chúng tôi sẽ kháng bản án hôm nay, bởi vì chúng tôi có chỉ dẫn khoa học củng cố cho tính an toàn của sản phẩm Johnson’s Baby Powder (bột phấn chăm sóc da trẻ em)” - ông Carol Goodric  nhấn mạnh.

Một trong những sản phẩm của tập đoàn Johnson & Johnson

Vào đầu năm nay, 2 vụ kiện khác cũng ở Saint Louis đã kết thúc khi tòa án ra phán quyết buộc Johnson & Johnson bồi thường 127 triệu USD. Nhưng 2 vụ kiện khác ở New Jersey dã thất bại vì Hội đồng Bồi thẩm cho biết không có bằng chứng đáng tin cậy cho thấy talc dẫn đến ung thư buồng trứng. Ung thư buồng trứng chiếm khoảng 22.000/1,7 triệu ca mắc mới dự kiến được chẩn đoán tại Mỹ trong năm nay.

Hiện có khoảng 2.000 phụ nữ đệ đơn kiện, và các luật sự của họ đang vào cuộc chống lại Johnson & Johnson. Nhưng Công ty Luật Oder of The Onder ở Saint Louis đại diện cho 3 nguyên đơn đã dẫn ra một nghiên cứu khác cho thấy bột chứa talc liên quan đến ung thư buồng trứng từ những năm 1970. Công ty cho biết nghiên cứu đáng tin cậy chỉ ra phụ nữ thường xuyên sử dụng talc để vệ sinh và chăm sóc sức khỏe sinh sản đối mặt với nguy cơ cao hơn 40% phát triển ung thư buồng trứng.

Nhiều nghiên cứu phát hiện không có mối liên quan hoặc có sự liên quan rất yếu giữa ung thư buồng trứng và việc sử dụng sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ của Johnson & Johnson có chứa talc, và hầu hết các tổ chức y tế hàng đầu quốc tế tuyên bố talc vô hại. Theo một số nhà nghiên cứu hóa học, khoáng vật mềm talc có công thức hóa học là H2Mg3(SiO3)4 hoặc Mg3Si4O10(OH)2, được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như mỹ phẩm, dược phẩm, ô tô… Do có khả năng hút ẩm cao nên bột talc không chứa amiăng được dùng rộng rãi để sản xuất phấn rôm cho trẻ em, phấn thơm cho phụ nữ, phấn hút mồ hôi cho vận động viên, bệnh nhân nằm liệt giường…

Tuy nhiên, một số nhà khoa học cũng cho biết, trong tự nhiên, một số loại talc có chứa amiăng gây ung thư. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, amiăng gây ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư buồng trứng, u trung biểu mô và bệnh bụi phổi amiăng.

Hoa Quỳnh

(Theo AP)

Tin liên quan
Johnson & Johnson bị phạt 2,2 tỷ USD
Tập đoàn Dược phẩm Johnson & Johnson đồng ý trả hơn 2,2 tỷ USD để giải quyết những cáo buộc nhằm vào việc tiếp thị các sản phẩm thuốc.
Johnson & Johnson tăng cường hợp tác y tế với Việt Nam
Chiều ngày 7/9, tại Hà Nội, PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tiếp bà Shanti Shamdasani, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tập đoàn Johnson & Johnson.
Có nên lo lắng trước thông tin dầu gội Johnson & Johnson có "độc"?
Chiến dịch Mỹ phẩm an toàn (CSC), liên minh của hơn 150 tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe vừa kêu gọi tẩy chay dầu gội đầu dành cho trẻ em của Hãng Johnson & Johnson đến khi công ty này loại bỏ hai chất bảo quản quaternium-15 và 1,4-dioxane có thể gây ung thư và dị ứng da.
Bị kiện phấn rôm gây ung thư, Johnson & Johnson bồi thường 72 triệu USD
Chính quyền bang Missouri – Mỹ vừa yêu cầu tập đoàn Johnson & Johnson (J&J) bồi thường 72 triệu USD cho gia đình một phụ nữ tử vong vì ung thư buồng trứng liên quan tới việc sử dụng phấn rôm và sữa tắm em bé của hãng này trong nhiều thập kỷ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm