"Bớt rượu vang" ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý trẻ

25-04-2021 7:32 PM | Đời sống

SKĐS - Bớt rượu vang nếu không bị biến chứng thì không gây nguy hiểm, tuy nhiên, chúng gây mất thẩm mỹ và gây ảnh hưởng tâm lý của người mắc, nhất là đối tượng trẻ em sẽ cảm thấy tự ti với bạn bè xung quanh.

Chị Nguyễn M.T (ở Hoàng Mai, Hà Nội) có con gái 6 tuổi. Chị cho biết, từ lúc sinh bé ra, bé đã có vệt màu đỏ trên má trái. Vết đỏ nằm trên da, không có nổi gồ lên. Càng lớn, vùng da này càng rõ và lan rộng hơn khiến chị rất lo lắng, bé cũng cảm thấy xấu hổ mỗi khi có ai hỏi đến "vết lạ" trên khuôn mặt của mình.

Khi đưa con đến khám tại BV Da liễu Trung ương, các bác sĩ chẩn đoán con chị có bớt rượu vang và tư vấn điều trị laser cho cháu.

Theo các bác sĩ, thương tổn bớt rượu vang xuất hiện lúc mới sinh, tồn tại cùng với người mắc và phát triển về kích thước tương ứng với tuổi. Bớt rượu vang là một loại dị dạng mạch máu bẩm sinh, đặc trưng là các dát màu đỏ trên da.

Giai đoạn đầu thương tổn có màu đỏ nhạt, về sau các mao mạch giãn hơn làm cho thương tổn nổi cao hơn và có màu đỏ thẫm. Ngoài ra có tỷ lệ 65% xuất hiện các u cục máu trên bề mặt thương tổn lúc trưởng thành.

Hầu hết tổn thương xuất hiện ở đầu và cổ. Thương tổn không bao giờ thoái lui, phát triển liên tục tương ứng với tuổi.

Bớt rượu vang vùng cổ và mặt.

Bớt rượu vang có nguy hiểm không?

Các chuyên gia da liễu cho rằng, bớt rượu vang nếu không bị biến chứng thì không gây nguy hiểm, tuy nhiên, chúng gây mất thẩm mỹ và gây ảnh hưởng tâm lý của người mắc, nhất là đối tượng trẻ em sẽ cảm thấy tự ti với bạn bè xung quanh.

Những biến chứng của bớt rượu vang thường xuất hiện khi trẻ lớn, tổn thương có thể phát triển thành dạng sẩn, cục, hay các khối quá phát, dễ chảy máu, thậm chí các khối quá phát lớn vùng mặt có thể ảnh hưởng nặng nề đến thẩm mỹ cũng như các chức năng như tầm nhìn, ăn uống và hô hấp của người bệnh.

Khi nào cần điều trị?

Do bớt rượu vang không thể tự nhiên mất đi, ngược lại sẽ phát triển dần theo thời gian, vì vậy cần điều trị càng sớm càng tốt để tránh khỏi nguy cơ biến chứng.

Việc điều trị sớm, thậm chí ngay trong giai đoạn sơ sinh, sẽ đem lại hiệu quả điều trị cao hơn, số lần điều trị ít hơn và giúp giảm ảnh hưởng tâm lý đối với trẻ.

Bớt rượu vang sẽ không tự biến mất và cần được điều trị để mờ đi và giảm nguy cơ biến chứng về sau. Vì vậy, mục đích của việc điều trị là làm cho bớt rượu vang nhạt hơn, và sẽ đạt hiệu quả càng cao khi điều trị càng sớm.

Có nhiều phương pháp có thể được áp dụng điều trị cho bớt rượu vang, trong đó hiện nay lựa chọn hàng đầu là điều trị bằng laser với ưu điểm đạt được hiệu quả cao, ít để lại biến chứng hoặc sẹo. Ngoài ra có thể kết hợp với thuốc bôi để tăng hiệu quả điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi có vết lạ nghi ngờ bớt rượu vang cần đến khám và chẩn đoán bệnh với bác sĩ chuyên khoa da liễu tại các cơ sở uy tín để điều trị bớt rượu vang hiệu quả.


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH