DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bớt nỗi lo khi vào viện
Nữ Châu - 07:39 03/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hướng tới nâng cao chất lượng phục vụ và tạo sự hài lòng của bệnh nhân, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam đã thành lập phòng công tác xã hội từ chỗ chỉ có vài thành viên,

đến nay, phòng có 5 cán bộ, nhân viên chuyên trách và có mạng lưới cộng tác viên CTXH gồm 32 thành viên.

Cầu nối tấm lòng thiện nguyện

TS.BS. Đinh Đạo - Giám đốc BVĐK Trung ương Quảng Nam chia sẻ, nhằm giúp bệnh nhân an tâm chữa bệnh, bệnh viện có chính sách hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn đến điều trị tại bệnh viện. Chẳng hạn như bệnh nhân khó khăn có nhu cầu hỗ trợ suất ăn, chi phí điều trị có thể liên hệ với Phòng CTXH của bệnh viện hoặc với nhân viên y tế tại khoa điều trị để kết nối. Trên cơ sở đó, bệnh viện nhanh chóng tìm hiểu, xem xét hồ sơ và hỗ trợ tùy mức độ khó khăn của người bệnh.Cán bộ y tế BVĐK Trung ương Quảng Nam hiến máu cứu bệnh nhân.

Cán bộ y tế BVĐK Trung ương Quảng Nam hiến máu cứu bệnh nhân.

Liên quan đến hoạt động hỗ trợ bệnh nhân, ThS.BS. Trần Thị Duyên - Phó Trưởng phòng CTXH cho biết, Phòng CTXH phối hợp với mạng lưới cộng tác viên CTXH ở các khoa để theo dõi, điều tiết hỗ trợ suất ăn từ thiện cho những bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn từ chương trình “bếp ăn từ thiện” cũng như hỗ trợ phát phiếu cơm, cháo từ thiện của các đơn vị hảo tâm mang đến cho bệnh nhân. “Thời gian qua, phòng CTXH còn phối hợp với các khoa chuyên môn để thăm hỏi, tìm hiểu những trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để hỗ trợ và kêu gọi hỗ trợ. Như trường hợp của anh Võ Minh Tấn (quê Quảng Ngãi) bị tai nạn giao thông nhưng không có tiền điều trị. Bên cạnh việc hỗ trợ bệnh nhân, BVĐK Trung ương Quảng Nam còn vận động, kêu gọi các  nhà hảo tâm hỗ trợ anh Tấn với hơn 70 triệu đồng”, BS. Duyên thông tin. Anh  Võ Minh Thành - anh trai anh Tấn chia sẻ, nếu không nhận được sự hỗ trợ này, gia đình anh phải xin dừng điều trị vì quá khó khăn, anh Tấn lại không có Bảo hiểm y tế.

Hỗ trợ người bệnh

Bên cạnh công tác chuyên môn, sự hỗ trợ của nhân viên CTXH đã làm tăng thêm sự hài lòng của người bệnh và gia đình người bệnh khi sử dụng các dịch vụ tại BVĐK Trung ương Quảng Nam. Theo chị Lê Thị Phương Thảo - nhân viên Phòng CTXH, làm CTXH trong bệnh viện không có nghĩa chỉ làm công tác từ thiện mà còn tham gia xây dựng mối quan hệ gần gũi, hòa đồng giữa thầy thuốc với người bệnh và thân nhân của họ; hỗ trợ giải tỏa tâm lý cho người bệnh, người nhà và nhân viên y tế. Bà Võ Thị Trung (ở xã Tam Quang, Núi Thành) hơn nửa tháng qua chăm sóc cha là ông Võ Hòa (91 tuổi) điều trị hở van tim cho biết, bà đã được nhân viên y tế giúp đỡ tận tình khi chăm sóc bệnh nhân ở khoa hồi sức. Những lúc bà không kịp thời có mặt khi bác sĩ cần thì luôn có nhân viên y tế giúp đỡ. Còn ông Nguyễn Thanh Nam (ở xã Tam Hiệp, Núi Thành) cho biết, lần đầu đến khám và điều trị tại đây, ông đã được nhân viên Phòng CTXH hướng dẫn, tư vấn tận tình, chu đáo khiến ông cảm thấy gần gũi và an tâm chữa bệnh.

Không chỉ có hoạt động tại chỗ, việc hỗ trợ ngoài cộng đồng cũng được BVĐK Trung ương Quảng Nam chú trọng. Bắt đầu từ năm 2017 này, bệnh viện đã triển khai vận chuyển miễn phí bệnh nhân cấp cứu ngay tại trạm y tế xã, tại trụ sở của các đơn vị trên địa bàn huyện Núi Thành và ở 4 trạm y tế của 4 xã giáp ranh của huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Đơn vị cũng tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, cấp phát thuốc ngoài cộng đồng hay hỗ trợ khám sàng lọc ung thư của “Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư-Ngày mai tươi sáng”…

Theo TS.BS. Đinh Đạo - Phòng CTXH của bệnh viện chính là đầu mối phối hợp với các khoa, phòng khác trong bệnh viện, triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, giúp đỡ, hỗ trợ bệnh nhân về tâm lý, dịch vụ khám chữa bệnh, hỗ trợ bệnh nhân nghèo… “BVĐK Trung ương Quảng Nam luôn xác định CTXH là một nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy bệnh viện phát triển bền vững trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đem đến sự hài lòng cho người bệnh và cộng đồng”, BS. Đạo nói.

Nữ Châu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm